Thứ ba 10/03/2026 14:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Nghị định gia hạn thuế sẽ có hiệu lực ngay, không cần thông tư hướng dẫn

12/10/2020 00:00
Chiều 11/3, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp báo chuyên đề giải đáp về dự thảo Nghị định về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, giải đáp các nội dung liên quan để doanh nghiệp nắm rõ.

Ngày 4/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, tại điểm 1, Mục II của Chỉ thị có giao: Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bở dịch COVID-19, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2020.

Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế cho biết, qua rà soát, đánh giá, tổng hợp ý kiến các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia và thông tin báo chí, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch COVID-19.

Dự thảo Nghị định quy định áp dụng đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các ngành: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; Dệt; Sản xuất trang phục; Sản xuất giày, dép; Sản xuất sản phẩm từ cao su; Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; Sản xuất, lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống).

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh trong các ngành: Vận tải đường sắt; Vận tải đường bộ; Vận tải đường thủy; Vận tải hàng không; Kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; Dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch cũng được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất.

Danh mục ngành kinh tế nêu trên được xác định theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 6/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Bộ Tài chính đề xuất thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT 5 tháng đối với số thuế GTGT phải nộp từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020 (nộp thuế trong tháng 4 đến tháng 7) thì số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của các tháng đó giảm khoảng khoảng 22.600 tỷ đồng. Trong đó, số thuế GTGT giãn của doanh nghiệp theo ngành kinh tế: 11.700 tỷ đồng; số thuế GTGT giãn của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ: 10.900 tỷ đồng).

Tuy nhiên, số thu NSNN của năm 2020 không giảm do doanh nghiệp phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày kết thúc năm.

Đối với hộ kinh doanh, dự kiến được gia hạn là khoảng 3.000 tỷ đồng nhưng số thu NSNN của năm 2020 không giảm do hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 15/12/2020.

Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu NSNN của năm 2020 không giảm do doanh nghiệp hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện nộp vào NSNN trước ngày 31/10/2020. Như vậy vối đối tượng và thời gian gia hạn như dự thảo thì số thuế và tiền thuê đất dự kiến gia hạn trên 30 ngàn tỷ đồng.

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, kinh doanh có thể gửi giấy đề nghị, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo phương thức điện tử hoặc phương thức khác do người nộp thuế lựa chọn cho cơ quan thuế chậm nhất là ngày 31/5/2020.

Xung quanh dự thảo của Bộ Tài chính có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh dự thảo Nghị định này như thời gian hỗ trợ tương đối cứng, cần làm rõ về mức độ hỗ trợ, thủ tục hỗ trợ …Đại diện Bộ Tài chính đã giải đáp thắc mắc liên quan đến dự thảo này.

Cụ thể, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biết: Bộ Tài chính soạn thảo các chính sách hỗ trợ phải dựa vào tổng hợp tình hình thiệt hại từ các bộ ngành, tình hình thực tế, còn phải căn cứ vào thẩm quyền của Chính phủ quy định trong Luật. Cụ thể, tại Điều 49 Luật Quản lý thuế (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 1 Luật số 21/2012/QH13, khoản 3 Điều 6 Luật số 71/2014/QH13): gia hạn nộp thuế trong trường hợp “không có khả năng nộp thuế đúng hạn do gặp khó khăn đặc biệt khác theo quy định của Chính phủ và Thời gian gia hạn nộp thuế tối đa không quá 1 năm, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế”.

Về thẩm quyền gia hạn nộp thuế (khoản 1 Điều 50 Luật Quản lý thuế (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 15 Điều 1 Luật số 21/2012/QH13) quy định “Chính phủ gia hạn nộp thuế trong trường hợp việc gia hạn nộp thuế không dẫn đến điều chỉnh dự toán thu ngân sách nhà nước đã được Quốc hội quyết định”.

Với những băn khoăn về quy trình và thủ tục phức tạp, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế Phạm Đình Thi khẳng định: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thuộc đối tượng gia hạn chỉ cần gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất đối với các khoản thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp để đề nghị gia hạn.

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có thể gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo phương thức điện tử hoặc phương thức khác do người nộp thuế lựa chọn cho cơ quan thuế chậm nhất là ngày 31/5/2020. Nếu quá thời hạn này mà người nộp thuế không gửi đến cơ quan thuế thì không được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định.

Dự thảo Nghị định nêu rõ, người nộp thuế chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn đảm bảo đúng đối tượng được gia hạn. Cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Tuy nhiên, trường hợp trong thời gian gia hạn, cơ quan thuế có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn thì có văn bản thông báo cho người nộp thuế về việc dừng gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn nhưng không đúng đối tượng. Trong thời gian được gia hạn nộp thuế, cơ quan thuế căn cứ Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, không tính tiền chậm nộp tiền thuế, tiền thuê đất đối với số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn.

Đáng chú ý, dự thảo Nghị định này cũng khá linh hoạt, “ngay cả với doanh nghiệp kinh doanh nhiều ngành nghề, chỉ cần có 1 ngành nghề thuộc đối tượng hoãn thuế thì doanh nghiệp đó vẫn được áp dụng. Đồng thời, chúng tôi xây dựng Nghị định theo hướng cụ thể hoá để áp dụng luôn, không cần thông tư hướng dẫn”, ông Phạm Đình Thi nói.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết thêm: hiện có 99% các doanh nghiệp đã thực hiện khai và nộp thuế điện tử. Do đó, việc xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng gia hạn thuế hay không là đơn giản, thậm chí các doanh nghiệp cũng có thể căn cứ vào các quy định và xác định được cho chính mình. Ngành Thuế cũng thực hiện rà soát kiểm tra theo phương pháp quản lý rủi ro, trường hợp không thuộc đối tượng được hoãn mà nộp chậm mới phải tính tiền phạt chậm nộp.

"Bộ Tài chính sẽ tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo nghị định, xin ý kiến thẩm định để sớm trình Chính phủ ký ban hành. Để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, dự kiến Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục bám sát diễn biến của dịch bệnh cũng như ảnh hưởng cũng dịch bệnh đối với nền kinh tế để có những đề xuất chính sách phù hợp, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhiều hơn", đại diện cơ quan soạn thảo khẳng định.

Huy Thắng

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại Trung Đông khiến thị trường dầu mỏ thế giới biến động, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng xăng dầu ổn định cho thị trường trong nước.
TP. Hồ Chí Minh mở khóa nguồn vốn cho tăng trưởng bền vững

TP. Hồ Chí Minh mở khóa nguồn vốn cho tăng trưởng bền vững

Sáng ngày 10/3/2026, Diễn đàn “Kết nối đầu tư tác động: Nguồn vốn cho tăng trưởng, mở khóa tài chính cho các doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút các nhà đầu tư quốc tế, tổ chức tài chính và cộng đồng doanh nghiệp cùng thảo luận về giải pháp huy động nguồn vốn tư nhân cho các sáng kiến phát triển bền vững.
Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá xăng dầu thế giới tăng vọt khiến chi phí khai thác của các hãng bay leo thang. Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu với vé máy bay nội địa nhằm giảm áp lực tài chính.
Quảng Ngãi chỉ đạo đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Quảng Ngãi chỉ đạo đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng thế giới, sáng 9/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp bàn các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hiệu quả khi nghiên cứu đầu tư cao tốc Bảo Hà – Lai Châu

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hiệu quả khi nghiên cứu đầu tư cao tốc Bảo Hà – Lai Châu

Sáng 9/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về nhiều đề xuất của tỉnh Lai Châu, trong đó nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa đầu tư đối với dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu.
Áp lực chi phí mới bủa vây doanh nghiệp Việt

Áp lực chi phí mới bủa vây doanh nghiệp Việt

Xung đột Trung Đông cùng những biến động thương mại toàn cầu đang tạo ra một “làn sóng chi phí” mới đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Từ dệt may, da giày, hàng không, ngân hàng, bất động sản cho đến các ngành sản xuất như thép, xi măng, nhựa, gỗ hay logistics đều đang phải đối mặt với sức ép gia tăng từ chi phí đầu vào, vận tải và rủi ro chuỗi cung ứng.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% để ổn định nguồn cung

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% để ổn định nguồn cung

Bộ Tài chính đang đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) xuống 0% đối với một số mặt hàng xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, nhằm tăng khả năng nhập khẩu và bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong nước trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang.
Mô hình lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vượt 197% kế hoạch, thu nhập nông dân tăng ít nhất 20%

Mô hình lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vượt 197% kế hoạch, thu nhập nông dân tăng ít nhất 20%

Sau hơn hai năm triển khai đề án phát triển bền vững 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận khi diện tích canh tác vượt xa mục tiêu ban đầu, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho nông dân.
Nhật Bản đầu tư gần 79 tỷ USD vào Việt Nam, tiếp tục mở rộng hiện diện trong các ngành công nghệ và công nghiệp hỗ trợ

Nhật Bản đầu tư gần 79 tỷ USD vào Việt Nam, tiếp tục mở rộng hiện diện trong các ngành công nghệ và công nghiệp hỗ trợ

Đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định và tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang tăng cường hiện diện tại thị trường này. Tính đến hết tháng 2/2026, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản vào Việt Nam đã đạt gần 79 tỷ USD, với hàng nghìn dự án đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực sản xuất và công nghệ.
Hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn quan trọng ra sao đối với nền kinh tế Việt Nam?

Hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn quan trọng ra sao đối với nền kinh tế Việt Nam?

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang "gánh" 70% nhu cầu xăng dầu trong nước, số còn lại phải nhập khẩu từ bên ngoài.
Trung Đông căng thẳng, Bộ Công Thương thúc đẩy đa dạng nguồn cung xăng dầu

Trung Đông căng thẳng, Bộ Công Thương thúc đẩy đa dạng nguồn cung xăng dầu

Trước nguy cơ gián đoạn tuyến vận tải năng lượng qua Trung Đông, Bộ Công Thương đang thúc đẩy doanh nghiệp đầu mối đa dạng hóa nguồn nhập khẩu xăng dầu từ Đông Nam Á, Australia và Mỹ, đồng thời kích hoạt các kịch bản ứng phó nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường trong nước.
Chính phủ cho phép Petrovietnam nhập khẩu dầu thô để bảo đảm an ninh năng lượng

Chính phủ cho phép Petrovietnam nhập khẩu dầu thô để bảo đảm an ninh năng lượng

Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông có nguy cơ tác động đến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 6/3/2026, đưa ra loạt giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
Ứng phó xung đột Trung Đông, Chính phủ triển khai loạt giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng

Ứng phó xung đột Trung Đông, Chính phủ triển khai loạt giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng

Trước những diễn biến phức tạp của xung đột Trung Đông, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 6/3/2026, đưa ra nhiều giải pháp cấp bách nhằm chủ động ứng phó rủi ro về nguồn cung năng lượng, bảo đảm ổn định thị trường xăng dầu và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước.
Việt Nam hướng tới tăng trưởng 10% năm 2026: Cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư quốc tế

Việt Nam hướng tới tăng trưởng 10% năm 2026: Cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư quốc tế

Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới khi đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 10% vào năm 2026, sau khi đạt gần 8% trong năm 2025, phản ánh quyết tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy cải cách, mở rộng đầu tư hạ tầng và nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm duy trì đà tăng trưởng dài hạn. Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đang theo dõi sát sao những thay đổi về chính sách, môi trường đầu tư và vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Xung đột Trung Đông gây sức ép lên doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Xung đột Trung Đông gây sức ép lên doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Xung đột Trung Đông đang tạo ra những tác động đáng kể đối với hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu của doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.