Nghệ sĩ Kim Tử Long chia sẻ về những khó khăn khi 'lấn sân' kinh doanh

DNHN - Kim Tử Long cho biết anh từng cầm trong tay 1.000 cây vàng những năm 2000 kiếm được từ nghề làm ‘cò đất’ thời kỳ sốt nóng.

"Nhiều người nói tôi hết thời, hát không ra hơi. Tôi đọc được nhận xét là tôi nghèo nên mới mở nhà hàng kinh doanh. Nhưng tôi nghĩ mọi thứ do cơ duyên, là ông trời cho tôi một nghề khác", Zing dẫn lời NSƯT Kim Tử Long cho biết. 

Làm ‘cò đất’ thời kỳ sốt nóng, NSƯT Kim Tử Long từng thu về 1.000 cây vàng

Thời kỳ đỉnh cao của nghề, một lần có người nói rằng anh sẽ có thêm một nghề tay trái trong vòng hai năm tới. "Tôi không tin, bởi nghĩ bản thân chỉ có nghề hát để kiếm sống", Kim Tử Long nói.

"Sau đó, gia đình tôi bán căn nhà ở đường Nguyễn Tất Thành. Một tuần sau, có người gọi điện hỏi mua lại căn nhà tôi vừa mua ở đường Nguyễn Tri Phương giá cao hơn. Tôi bán và lời được 10 cây vàng. Tôi mua căn nhà khác giá 110 cây vàng, chuẩn bị xây dựng thì lại có người gọi điện hỏi mua ngay căn ấy với giá 150 cây vàng. Khoảng hơn 1 năm, vô tình tôi trở thành cò đất, cò nhà". 

Nhờ kinh doanh bất động sản, Kim Tử Long nhanh chóng giàu có, nắm trong tay khối tài sản lớn. "Những năm 2000, tôi từng cầm trong tay 1.000 cây vàng", anh chia sẻ với báo giới.

Năm 2000 là thời kỳ đầu của giai đoạn nóng và sốt bất động sản. Mở đầu năm 2000, giá nhà đất bắt đầu biến động, tiếp đó giá cả tăng nhanh liên tục và đạt đỉnh cao vào khoảng quý II năm 2001 sau một thời gian dài bình lặng.

Quay trở lại câu chuyện kinh doanh của Kim Tử Long, không chỉ "đá sân" sang bất động sản, anh còn đá sang cả mảng F&B.

Khi biết quyết định của chồng, vợ NSƯT Kim Tử Long rất ngỡ ngàng. Tuy nhiên, "ông hoàng cải lương" rất kiên quyết nên không thay đổi ý định. 

Việc kinh doanh nhà hàng cũng là cơ duyên khi trò chuyện với một người làm nghề môi giới nhà đất. Thể thao Văn hóa dẫn lời nghệ sỹ Kim Tử Long cho biết: "Một ngày, anh bạn đó giới thiệu cho tôi một mặt bằng khá tốt. Tôi tò mò nên đến gặp chủ nhà, người ta ái mộ nên giảm giá thuê cho tôi từ 120 triệu đồng xuống còn 90 triệu đồng. Tôi có máu liều, thuê mặt bằng nhưng vẫn chưa nghĩ ra mình sẽ làm gì với nó, kinh doanh cái gì. Mở quán cơm thì bình dân quá, rồi nhớ ra ở nhà, con cái thích ăn đồ nướng nên quyết định bán món này".

Anh lên mạng để học cách kinh doanh và mở nhà hàng sau đó 2 tháng, cái tên "Quá đã" ra đời. Lần đầu tiên trong đời đi hát, Kim Tử Long quyết định làm thêm nghề tay trái, cái tên "Quá đã" thể hiện cảm xúc, niềm hạnh phúc của Kim Tử Long, niềm vui của thực khách khi bước ra khỏi quán.

Cũng giống như nhiều người khác, NSƯT Kim Tử Long gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự. Anh chia sẻ: "Nhân sự 10 phần có 5 phần là người nhà của tôi, 2 con gái lớn đã giúp tôi rất nhiều trong việc kinh doanh. Khó khăn của tôi là đầu óc hơi cổ hủ, làm gì cũng phải an toàn còn con tôi lại có đầu của một người trẻ, góp ý cho tôi giới trẻ bây giờ thích cái gì. Vì vậy, đôi lúc hai cha con cãi nhau vì tôi thích cái này thì con gái lại khẳng định giới trẻ không thích". 

NSƯT Kim Tử Long tốn khá nhiều thời gian cho công việc kinh doanh. Mỗi ngày, anh về đến nhà lúc 23 giờ và cảm thấy rất thương vợ con. "Đối với tôi, gia đình là tất cả. Có những lúc tôi nản chí, gia đình luôn động viên dù gia đình luôn nói không thích tôi phí sức như vậy. Tôi cảm ơn gia đình và các nhân viên của mình rất nhiều", NSƯT Kim Tử Long nói thêm.

Hiện tại, NSƯT Kim Tử Long làm chủ hai nhà hàng buffet, một quán cà phê và một spa.

An Vy (t/h)

Tin liên quan