Chủ nhật 31/05/2026 04:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu: Người biết chơi 100 loại nhạc cụ

22/05/2021 14:26
Nghệ nhân Trương Đình Chiếu, người biết chơi 100 loại nhạc cụ, biết phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau, trong đó có đàn đá. Nghệ nhân được phát hiện tài năng từ lúc 6 tuổi, ông đã bắt đầu đi biểu diễn piano. Năm 2012, nghệ nhân Trương Đình C

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu (sinh năm 1962), nguyên là Trung úy ngành Công an, nhưng từ nhỏ nghệ nhân Trương Đình Chiếu đã mê chơi đàn, nên được gia đình tạo điều kiện cho đi học tại nhạc viện. Do đó, 6 tuổi ông đã bắt đầu đi biểu diễn piano. Ông được tổ chức kỷ lục người Việt toàn cầu và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng nhiều bằng khen về việc chế tác và trao tặng nhiều bộ bàn đá đa kích thước cho nhiều cá nhân và đơn vị trong và ngoài nước.

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu
Nghệ nhân Trương Đình Chiếu.

Với tài năng âm nhạc thiên bẩm cùng sự kiên trì rèn luyện, ông không chỉ giỏi đàn piano mà còn luyện tập và có thể chơi được 100 loại nhạc cụ và phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau. Năm 2012, nghệ nhân Trương Đình Chiếu được Trung tâm UNESCO Văn hóa thông tin truyền thông công nhận là người có thể biểu diễn nhiều nhạc cụ cùng một lúc nhất Việt Nam.

Theo nghệ nhân Trương Đình Chiếu, tuy biết nhiều loại nhạc nhưng ông đặc biệt tâm huyết với âm nhạc dân tộc. Để thỏa niềm đam mê với âm nhạc dân tộc, trong đó, ông đã chuyên tâm tìm hiểu nhiều hơn về đàn đá. Hơn 10 năm qua, ông rong ruổi mọi miền đất nước để tìm kiếm các loại đá phát ra âm thanh để chế tác thành nhạc cụ đàn đá.

“Năm 2017, tôi đã có duyên gặp gỡ những cụm đá cây phát ra âm thanh độc đáo trong rẫy của người dân huyện Bù Đăng (Bình Phước). Tôi đã mua về nghiên cứu và chế tác bộ đàn đá đầu tiên, với trọng lượng 3 tấn và đem tặng Nhà Văn hóa Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh”, nghệ nhân chia sẻ.

Từ đó đến nay, nghệ nhân Trương Đình Chiếu đã chế tác thành công 58 bộ đàn đá. Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc và lan tỏa đến cộng đồng, ông đã tặng tất cả những bộ đàn đá mình chế tác đến nhiều địa phương trong cả nước. Cụ thể, 24 bộ đàn đá mỗi bộ nặng 100kg đã được ông tặng cho 24 nhà thiếu nhi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; 30 bộ tặng cho các trường học; bộ đàn đá 5 tấn tặng Thiền viện Trúc lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ).

Đặc biệt, ông đã tặng 3 bộ đàn đá cho Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo (Bình Phước), trong đó có bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam hiện nay. Bộ đàn đá này gồm 20 thanh đá, thanh nhẹ nhất có trọng lượng 250kg, thanh nặng nhất 400kg. Để diễn tấu bộ đàn đá này phải cần 4 người đánh cùng lúc.

Đầu năm 2020, nghệ nhân Trương Đình Chiếu còn hướng dẫn, dạy miễn phí cách đánh đàn đá cho 12 thanh niên đồng bào X’tiêng tại sóc Bom Bo. Đến nay, các học viên đã có thể đánh thành thạo bài hát “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” bằng nhạc cụ đàn đá.

“Tôi cho rằng, mọi sự diễn ra đều phải hữu duyên, tôi có duyên với đá và bắt đầu từ những hòn đá kêu của nông dân tỉnh Bình Phước. Tôi mến con người và yêu văn hóa truyền thống của đồng bào ở đây”, nghệ nhân Trương Đình Chiếu bộc bạch.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Ban Quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo đánh giá: Những bộ đàn đá nghệ nhân Trương Đình Chiếu tặng đang góp phần tạo thêm điểm nhấn cho khu bảo tồn. Từ khi đưa vào sử dụng, bộ đàn đá nặng kỷ lục này đã thu hút du khách mọi miền tới thăm quan, tìm hiểu về mảnh đất lịch sử Bom Bo nhiều hơn.

Theo baodantoc.vn

Bài liên quan
Tin bài khác
Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra vào khoảng 11h00’ ngày 30/5 trên Quốc lộ 27, đoạn qua phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 2 bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Chiều 29/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng các công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác.
Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến nhiên liệu, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và tổ chức hành chính cơ sở sẽ chính thức được triển khai. Các quy định này tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người dân.
Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5, Bắc Bộ trưa chiều oi bức; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng; Nam Bộ mưa từ sáng, Nam Bộ và Lâm Đồng mưa lớn đến 31/5, giảm nhiệt, trời mát.
Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Liên quan đến cơ sở sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn 4, xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk (như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phản ánh ngày 20/5/2026), mới đây, UBND xã Dray Bhăng đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hòa Phú phải di dời toàn bộ nguyên liệu làm phân vi sinh hiện có tại bãi tập kết ở thôn 4 xã này, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur trước ngày 10/6/2026.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3.700 cơ sở vi phạm, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn và chuyển 17 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Giữa vùng quê trù phú của xã Nguyễn Du, tỉnh Hưng Yên, thôn Cẩn Du hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, những cánh đồng xanh ngát, những công trình văn hóa được gìn giữ và một tương lai rộng mở từ quy hoạch phát triển đồng bộ. Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của bao thế hệ, Cẩn Du còn đang trở thành miền đất hứa cho những người con xa quê mong muốn trở về lập nghiệp, đầu tư và chung tay xây dựng quê hương.
Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp uy tín đã chung tay cùng Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trao học bổng, hỗ trợ bệnh nhi và khám sàng lọc tim bẩm sinh, thắp sáng hy vọng cho trẻ em khó khăn Thủ đô.
Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ ngày 1/7, nhiều người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% theo quy định mới của Chính phủ.
Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Từ năm 2026, ngày 31/5 hằng năm được xác định là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí. Đây không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa tuyên truyền mà còn hướng tới xây dựng văn hóa tiết kiệm trong toàn xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.
14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

Herbalife Việt Nam vừa công bố chương trình tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho 120 vận động viên thành tích cao và 30 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong năm 2026. Đây là năm thứ 14 liên tiếp doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao Việt Nam thông qua hợp tác với Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Paralympic Việt Nam.
Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Từ ngày 28-31/5/2026, sự kiện Vietnam Dairy quy tụ hơn 250 gian hàng toàn cầu đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Triển lãm mở ra bức tranh toàn diện về công nghệ tiên tiến, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chuỗi giá trị ngành sữa bền vững.
Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội dự kiến bắt đầu thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực vành đai 1 từ năm 2028, sau đó mở rộng đến vành đai 2 và vành đai 3 nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.
WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO cảnh báo nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng tiếp tục vượt các ngưỡng nguy hiểm trong 5 năm tới, với nguy cơ xuất hiện thêm nhiều năm nóng kỷ lục do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.
Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5, Hà Nội ngày 1/6 có nắng nóng; Bắc Trung Bộ chiều nay có mưa dông, Nam Trung Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cảnh báo mưa dông mạnh kéo dài nhiều ngày tới.