Thứ bảy 19/07/2025 06:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu: Người biết chơi 100 loại nhạc cụ

22/05/2021 14:26
Nghệ nhân Trương Đình Chiếu, người biết chơi 100 loại nhạc cụ, biết phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau, trong đó có đàn đá. Nghệ nhân được phát hiện tài năng từ lúc 6 tuổi, ông đã bắt đầu đi biểu diễn piano. Năm 2012, nghệ nhân Trương Đình C

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu (sinh năm 1962), nguyên là Trung úy ngành Công an, nhưng từ nhỏ nghệ nhân Trương Đình Chiếu đã mê chơi đàn, nên được gia đình tạo điều kiện cho đi học tại nhạc viện. Do đó, 6 tuổi ông đã bắt đầu đi biểu diễn piano. Ông được tổ chức kỷ lục người Việt toàn cầu và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng nhiều bằng khen về việc chế tác và trao tặng nhiều bộ bàn đá đa kích thước cho nhiều cá nhân và đơn vị trong và ngoài nước.

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu
Nghệ nhân Trương Đình Chiếu.

Với tài năng âm nhạc thiên bẩm cùng sự kiên trì rèn luyện, ông không chỉ giỏi đàn piano mà còn luyện tập và có thể chơi được 100 loại nhạc cụ và phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau. Năm 2012, nghệ nhân Trương Đình Chiếu được Trung tâm UNESCO Văn hóa thông tin truyền thông công nhận là người có thể biểu diễn nhiều nhạc cụ cùng một lúc nhất Việt Nam.

Theo nghệ nhân Trương Đình Chiếu, tuy biết nhiều loại nhạc nhưng ông đặc biệt tâm huyết với âm nhạc dân tộc. Để thỏa niềm đam mê với âm nhạc dân tộc, trong đó, ông đã chuyên tâm tìm hiểu nhiều hơn về đàn đá. Hơn 10 năm qua, ông rong ruổi mọi miền đất nước để tìm kiếm các loại đá phát ra âm thanh để chế tác thành nhạc cụ đàn đá.

“Năm 2017, tôi đã có duyên gặp gỡ những cụm đá cây phát ra âm thanh độc đáo trong rẫy của người dân huyện Bù Đăng (Bình Phước). Tôi đã mua về nghiên cứu và chế tác bộ đàn đá đầu tiên, với trọng lượng 3 tấn và đem tặng Nhà Văn hóa Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh”, nghệ nhân chia sẻ.

Từ đó đến nay, nghệ nhân Trương Đình Chiếu đã chế tác thành công 58 bộ đàn đá. Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc và lan tỏa đến cộng đồng, ông đã tặng tất cả những bộ đàn đá mình chế tác đến nhiều địa phương trong cả nước. Cụ thể, 24 bộ đàn đá mỗi bộ nặng 100kg đã được ông tặng cho 24 nhà thiếu nhi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; 30 bộ tặng cho các trường học; bộ đàn đá 5 tấn tặng Thiền viện Trúc lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ).

Đặc biệt, ông đã tặng 3 bộ đàn đá cho Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo (Bình Phước), trong đó có bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam hiện nay. Bộ đàn đá này gồm 20 thanh đá, thanh nhẹ nhất có trọng lượng 250kg, thanh nặng nhất 400kg. Để diễn tấu bộ đàn đá này phải cần 4 người đánh cùng lúc.

Đầu năm 2020, nghệ nhân Trương Đình Chiếu còn hướng dẫn, dạy miễn phí cách đánh đàn đá cho 12 thanh niên đồng bào X’tiêng tại sóc Bom Bo. Đến nay, các học viên đã có thể đánh thành thạo bài hát “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” bằng nhạc cụ đàn đá.

“Tôi cho rằng, mọi sự diễn ra đều phải hữu duyên, tôi có duyên với đá và bắt đầu từ những hòn đá kêu của nông dân tỉnh Bình Phước. Tôi mến con người và yêu văn hóa truyền thống của đồng bào ở đây”, nghệ nhân Trương Đình Chiếu bộc bạch.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Ban Quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo đánh giá: Những bộ đàn đá nghệ nhân Trương Đình Chiếu tặng đang góp phần tạo thêm điểm nhấn cho khu bảo tồn. Từ khi đưa vào sử dụng, bộ đàn đá nặng kỷ lục này đã thu hút du khách mọi miền tới thăm quan, tìm hiểu về mảnh đất lịch sử Bom Bo nhiều hơn.

Theo baodantoc.vn

Bài liên quan
Tin bài khác
Khu du lịch Natural Paradise: Thiên đường sinh thái giữa miền nắng gió Ninh Thuận

Khu du lịch Natural Paradise: Thiên đường sinh thái giữa miền nắng gió Ninh Thuận

Khu du lịch sinh thái Natural Paradise tọa lạc tại Ninh Thuận – vùng đất nổi bật với điều kiện khí hậu đặc thù, có đến 2.800 giờ nắng mỗi năm và gió một chiều gần như suốt 10 tháng. Nếu trước đây thời tiết nắng gió từng được xem là bất lợi, thì nay chính yếu tố “khô hạn đặc trưng” này lại trở thành lợi thế độc đáo, mở ra hướng phát triển du lịch xanh kết hợp năng lượng tái tạo – một mô hình bền vững và đầy triển vọng.
Thời tiết ngày mai 19/7/2025: Miền Bắc ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 19/7/2025: Miền Bắc ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 19/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng vùng đồng bằng có nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại thị trường Hàn Quốc

Phú Thọ đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại thị trường Hàn Quốc

Tham gia chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc từ ngày 16 - 21/7, ngành Du lịch Phú Thọ tích cực quảng bá hình ảnh, kết nối doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm thu hút khách quốc tế đến với vùng Đất Tổ.
Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII đổi tên thành Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh

Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII đổi tên thành Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh

Kể từ ngày 18/7/2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXVII chính thức đổi tên thành BHXH TP. Hồ Chí Minh. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình sắp xếp lại tổ chức bộ máy BHXH sau khi thực hiện hợp nhất cơ quan BHXH ba địa phương: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định của BHXH Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/6/2025.
Báo chí đồng hành cùng mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Báo chí đồng hành cùng mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tập huấn truyền thông trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho hơn 50 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí khu vực miền Bắc.
Lâm Đồng gấp rút chuẩn bị khởi công khu tái định cư đầu tiên cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Lâm Đồng gấp rút chuẩn bị khởi công khu tái định cư đầu tiên cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh các công tác chuẩn bị để khởi công khu tái định cư Hàm Kiệm vào đầu tháng 8, nhằm phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam - dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư hơn 67 tỷ USD.
Thời tiết hôm nay 18/7: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 18/7: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 18/7, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng; Trung Bộ trời nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, có mưa dông về chiều.
Nâng cao năng lực xây dựng, đánh giá chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo bền vững

Nâng cao năng lực xây dựng, đánh giá chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo bền vững

Cục Thông tin, Thống kê (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO – Úc) tổ chức chuỗi sự kiện chuyên đề trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation) nhằm tăng cường năng lực thiết kế và đánh giá chính sách đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Thời tiết ngày mai 18/7/2025: Hà Nội nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 18/7/2025: Hà Nội nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 18/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Phát triển năng lượng tái tạo: Giải pháp bền vững cho an ninh năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Phát triển năng lượng tái tạo: Giải pháp bền vững cho an ninh năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng tăng cùng với áp lực từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.
TS. Đặng Quang Vinh: Phổ điểm môn Toán năm 2025 tiến gần hơn tới phân phối chuẩn, có tính phân hóa cao

TS. Đặng Quang Vinh: Phổ điểm môn Toán năm 2025 tiến gần hơn tới phân phối chuẩn, có tính phân hóa cao

Theo TS. Đặng Quang Vinh – Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), phổ điểm thi THPTQG môn Toán năm 2025 được đánh giá thấp hơn năm 2024. Tuy nhiên có một điểm đáng chú ý là phổ điểm năm nay đã tiến gần hơn đến khái niệm phân phối chuẩn trong thống kê - một tín hiệu tích cực cho giáo dục
Đầu tư vào nông nghiệp tuần hoàn: Rủi ro lớn nhất với doanh nghiệp là thị trường

Đầu tư vào nông nghiệp tuần hoàn: Rủi ro lớn nhất với doanh nghiệp là thị trường

Theo ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tuần hoàn chịu rủi ro rất cao, nhất là về thị trường.
Tài nguyên biển, đảo “chìa khóa” mở cửa cho du lịch Khánh Hòa cất cánh

Tài nguyên biển, đảo “chìa khóa” mở cửa cho du lịch Khánh Hòa cất cánh

Với mục tiêu xây dựng tỉnh Khánh Hòa thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực Nam Trung Bộ; sau sáp nhập, Khánh Hòa đã tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, nhiều loại hình khác nhau để phát triển du lịch.
Thời tiết hôm nay 17/7: Hà Nội ngày nắng nóng, mưa dông về đêm

Thời tiết hôm nay 17/7: Hà Nội ngày nắng nóng, mưa dông về đêm

Thời tiết hôm nay 17/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng; Trung Bộ trời nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, có mưa dông về chiều.
Phú Thọ: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, hơn 1.300 con bị tiêu huỷ

Phú Thọ: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, hơn 1.300 con bị tiêu huỷ

Tính đến ngày 16/7, toàn tỉnh Phú Thọ ghi nhận dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 27 xã, phường. Hơn 1.300 con lợn bị tiêu huỷ với tổng trọng lượng gần 76,3 tấn.