Nghề gốm Thanh Hà (Quảng Nam): Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

DNHN - Vừa qua ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ký chứng nhận nghề gốm Thanh Hà (Hội An) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nó như nguồn động viên cho người dân khu làng nghề.

Khi nhắc đến đồ gốm người ta thường nhắc đến Gốm Bát Tràng nhưng ít ai biết tại Hội An có một làng gốm Thanh Hà cũng nổi tiếng đâu kém nơi đây đã và đang bảo lưu nguyên vẹn quy trình chế tác gốm thủ công truyền thống cách đây gần 500 năm cùng nhiều giá trị tri thức dân gian gắn liền quá trình hình thành làng xã, phát triển đô thị thương cảng Hội An. 

Vừa thành quả đáng tự hòa như ngày hôm nay phải kể đến 33 hộ sản xuất với 80 lao động, trong đó có 5 nghệ nhân ưu tú và 1 thợ giỏi. khi nhắc đến đồ Gốm nơi đây thì người ta nhớ đến có hai dòng sản phẩm đó là gốm sành nâu: Còn gọi là đồ xanh, được nung với độ lửa cao từ 800 đến trên 1.000 độ C; dòng gốm đỏ: Còn gọi là đồ đỏ, được nung với nhiệt độ thấp từ 300 độ C trở xuống. Gốm Nam Diêu - Thanh Hà gồm rất nhiều loại phục vụ dân dụng và xây dựng kiến trúc. 

  Các khác du lịch tham quan Làng gốm Thanh Hà (Hội An, Quảng Nam).

Từ năm 2002 đến nay với chính sách đúng đắn ở địa phương nhắm phát huy lợi thế du lịch tại Hội An đã thu hút được nhiều lượt khách du lịch cụ thể năm 2002 đón trên 3.000 lượt khách, đến năm 2018 đã có trên 600.000 lượt khách. Mỗi năm vào ngày mùng 10/7 âm lịch nơi đây lại tổ chức lễ hội giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà đã tạo thành một cộng đồng sinh hoạt văn hóa đặc sắc góp phần phát triển làng nghề cũng như lưu giữ những khoảnh khắc đáng tự hào.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan