Nghệ An thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào 233 dự án

00:00 12/10/2020

Theo lũy kế đến tháng 5/2020, các khu công nghiệp tỉnh Nghệ An đã thu hút được 233 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 53.583,17 tỷ đồng

Thu hút đầu tư ở Nghệ An trong giai đoạn 2016 – 2020 đã đi vào chiều sâu. Đây là là giai đoạn chọn lọc đầu tư và tập trung thu hút các nhà doanh nghiệp lớn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Theo lũy kế đến tháng 5/2020, Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp tỉnh Nghệ An đã thu hút được 233 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 53.583,17 tỷ đồng (trong đó có 42 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 605,97 triệu USD và 191 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 39.494,36 tỷ đồng).

Đáng ghi nhận, trong giai đoạn này, Nghệ An đã thu hút được các doanh nghiệp  lớn vào đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như VSIP, WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, Hoàng Thịnh Đạt... Thành quả đó đã tạo tiền đề quan trọng để thu hút các dự án thứ cấp vào đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Tỉnh Nghệ An đã đầu tư vốn để nâng cấp hạ tầng Khu Kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp khác, nhằm tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và lấp đầy diện tích Khu công nghiệp Bắc Vinh. Từng bước hoàn thành hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Nam Cấm, VSIP, WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, Hoàng Mai I, Đông Hồi với diện tích 1.593ha.

Một góc Khu công nghiệp VSIP Nghệ An

Một số dự án hiệu quả cao như: Nhà máy gỗ ván MDF Nghĩa Đàn và Anh Sơn; Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam 1 và Sông Lam 2; Nhà máy Hoa Sen Nghệ An; các nhà máy chế biến chăn nuôi Masan, nước hoa quả của Tập đoàn TH...

Nghệ An cũng thu hút được những dự án có quy mô, nhiều ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng.

Hiện, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đang hoàn thiện bộ quy trình chuẩn về thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp này. Đồng thời, tham mưu cho tỉnh trong xúc tiến đầu tư cũng như thu hút nhà đầu tư hạ tầng có uy tín để không chỉ thu hút các dự án trọng điểm vào khu kinh tế, mà còn tháo gỡ được các ách yếu về hạ tầng, dịch vụ Logistic... vào khu kinh tế, khu công nghiệp.

Được biết, Nghệ An đã quy hoạch phát triển 52 cụm công nghiệp, trong đó có 32 cụm công nghiệp đã thực hiện các bước đầu tư và thu hút được các dự án vào đầu tư.

Văn Cương