Thứ năm 14/05/2026 15:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào 233 dự án

12/10/2020 00:00
Theo lũy kế đến tháng 5/2020, các khu công nghiệp tỉnh Nghệ An đã thu hút được 233 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 53.583,17 tỷ đồng.

Thu hút đầu tư ở Nghệ An trong giai đoạn 2016 – 2020 đã đi vào chiều sâu. Đây là là giai đoạn chọn lọc đầu tư và tập trung thu hút các nhà doanh nghiệp lớn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Theo lũy kế đến tháng 5/2020, Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp tỉnh Nghệ An đã thu hút được 233 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 53.583,17 tỷ đồng (trong đó có 42 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 605,97 triệu USD và 191 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 39.494,36 tỷ đồng).

Đáng ghi nhận, trong giai đoạn này, Nghệ An đã thu hút được các doanh nghiệp lớn vào đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như VSIP, WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, Hoàng Thịnh Đạt... Thành quả đó đã tạo tiền đề quan trọng để thu hút các dự án thứ cấp vào đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Tỉnh Nghệ An đã đầu tư vốn để nâng cấp hạ tầng Khu Kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp khác, nhằm tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và lấp đầy diện tích Khu công nghiệp Bắc Vinh. Từng bước hoàn thành hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Nam Cấm, VSIP, WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, Hoàng Mai I, Đông Hồi với diện tích 1.593ha.

Một góc Khu công nghiệp VSIP Nghệ An

Một số dự án hiệu quả cao như: Nhà máy gỗ ván MDF Nghĩa Đàn và Anh Sơn; Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam 1 và Sông Lam 2; Nhà máy Hoa Sen Nghệ An; các nhà máy chế biến chăn nuôi Masan, nước hoa quả của Tập đoàn TH...

Nghệ An cũng thu hút được những dự án có quy mô, nhiều ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng.

Hiện, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đang hoàn thiện bộ quy trình chuẩn về thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp này. Đồng thời, tham mưu cho tỉnh trong xúc tiến đầu tư cũng như thu hút nhà đầu tư hạ tầng có uy tín để không chỉ thu hút các dự án trọng điểm vào khu kinh tế, mà còn tháo gỡ được các ách yếu về hạ tầng, dịch vụ Logistic... vào khu kinh tế, khu công nghiệp.

Được biết, Nghệ An đã quy hoạch phát triển 52 cụm công nghiệp, trong đó có 32 cụm công nghiệp đã thực hiện các bước đầu tư và thu hút được các dự án vào đầu tư.

Văn Cương

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn Thành phố, nhằm bảo đảm việc thực hiện luật được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Thích ứng với thay đổi sau sáp nhập tỉnh, 8 địa phương Tây Bắc mở rộng đang tái cấu trúc liên kết du lịch theo hướng đồng bộ, số hóa và tăng sức hút đầu tư chiến lược.
Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khi bình minh chưa hé dậy thì tiếng gọi nhau í ới của những người khai thác vàng trắng đã làm xáo động cả những cánh đồng. Đó là cách diêm dân nơi đây gọi tên những ruộng muối dài tít tắp của tỉnh Khánh Hòa. Từ sau sáp nhập cùng Ninh Thuận cũ, Khánh Hòa đã trở thành địa phương có trữ lượng khai thác muối lớn nhất nhì cả nước khi sở hữu đường bờ biển dài nhất Việt Nam.
Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo nghị quyết thí điểm quản lý, cho thuê vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm. Theo đề xuất, mức phí thuê lòng đường, vỉa hè tại nhiều tuyến phố trung tâm có thể lên tới 45.000 đồng/m² mỗi tháng.
Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Không còn dừng lại ở các bản ký kết mang tính hình thức, cái bắt tay giữa "đầu tàu" kinh tế TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2026-2030 đang định hình lại bản đồ du lịch Việt Nam. Bằng việc chuyển dịch sang phát triển chiều sâu, lấy chuyển đổi số và trải nghiệm bản sắc làm hạt nhân, liên minh này đặt mục tiêu khai thác hiệu quả con số 90 triệu lượt khách, tạo ra hệ sinh thái sản phẩm đủ sức cạnh tranh quốc tế.
Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5, Bắc Bộ nắng nóng lan rộng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ nắng ráo; Nam Bộ nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa vài nơi.
Thanh Hóa: Lắp cân đối chứng tại các điểm bán hải sản của Sầm Sơn – khách hàng yên tâm, tiểu thương đồng thuận

Thanh Hóa: Lắp cân đối chứng tại các điểm bán hải sản của Sầm Sơn – khách hàng yên tâm, tiểu thương đồng thuận

Những chiếc cân đối chứng được lắp đặt tại các chợ hải sản lớn và khu vực tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh hải sản ở Sầm Sơn không chỉ giúp du khách yên tâm, tránh tình trạng bị “chặt chém” khi mua hàng, mà còn nhận được sự đồng thuận của nhiều tiểu thương, bởi họ không còn bị mang tiếng vì hành vi “móc túi khách hàng” do cân thiếu.
Tập đoàn TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam

Tập đoàn TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam

Sáng 13/5, tại Hà Nội, Tập đoàn TH và Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, đánh dấu bước đi đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đội ngũ đoàn viên, người lao động toàn hệ thống ngành Ngân hàng.
Công ty Điện lực Lào Cai chủ động bảo đảm điện phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai chủ động bảo đảm điện phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất năm, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập cùng các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.
Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Ngày 12/5/2026, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 1118/QĐ-BGDĐT ngày 11/5/2026 bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Quang Hùng giữ chức vụ Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH).
Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Khoảng 18h20 ngày 12/5, tại công trường dự án khu nhà ở nông thôn mới Cao Xá, xã Bản Nguyên, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai trẻ nhỏ tử vong.
Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5, Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng diện rộng, Nam Trung Bộ trời nắng mạnh; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, miền Đông có nơi gay gắt, chiều tối có mưa dông.
Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chuyên môn về khám sức khỏe miễn phí định kỳ cho người dân trên toàn quốc, cụ thể hóa chủ trương tại Chỉ thị 17 của Chính phủ về tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí hằng năm.
Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Bước vào cao điểm mùa du lịch, phường Đồng Hới đã tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và chấp hành các quy định của pháp luật về giá, phí và lệ phí tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

Sáng 12/5, tại phường Hạc Thành, Trường doanh nhân PDCA Thanh Hóa - mô hình đào tạo, tư vấn các giải pháp hỗ trợ toàn diện dành cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động.