Nghệ An: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh các chợ trên địa bàn toàn tỉnh để phòng chống dịch Covid-19

15:56 26/06/2021

UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh các chợ trên địa bàn để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19…

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị, thành và các lực lượng chức năng có liên quan tiến hành đôn đốc, chỉ đạo việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các chợ trên địa bàn. 

  Chợ đầu mối Vinh tạm dừng hoạt động để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương do xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành nơi đang có dịch bệnh trực tiếp chỉ đạo các phòng, ban, lực lượng chức năng, các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đảm bảo khoa học và hiệu quả, cụ thể: 

  Lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương chợ đầu mối Vinh.

Đối với các chợ đã xuất hiện dịch thì chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan thực hiện việc phong tỏa, điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn… theo quy định. Khi đủ điều kiện mở lại hoạt động của chợ để đảm bảo phục vụ hàng hóa cho người dân trong khu vực. 

  Chợ Cửa Bắc (phường Hưng Bình, TP. Vinh) bị phong toả, tạm dừng hoạt động.

Đối với các chợ chưa xuất hiện dịch thì chỉ đạo lực lượng chốt chặn tại các lối vào chợ, chỉ để 01 - 02 lối ra/vào và bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, bố trí điểm bán khẩu trang, tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay cho tất cả các hộ tiểu thương và khách hàng khi vào chợ. 

  Tiểu thương giăng dây để phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, yêu cầu người dân phải thực hiện việc khai báo y tế theo đúng quy định trước khi vào chợ. Các tiểu thương kinh doanh ở chợ phải có kết quả âm tính với Covid-19 còn hiệu lực. Bố trí các gian hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu theo từng lối đi trong chợ, đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch. Mỗi điểm kinh doanh trong chợ phải bố trí tấm ngăn (bằng nhựa, màng…) và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người mua và người bán. Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra. Yêu cầu 100% người ra vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ phải thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. 

  Tiểu thương và khách hàng giữ khoảng cách khi mua bán.

Đáng chú ý, thông qua Công văn nêu trên, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND TP. Vinh tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh trong quá trình giao dịch. Tổ chức nghiên cứu, đề xuất lộ trình ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các tiểu thương, hộ kinh doanh, người lao động hoạt động tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố. Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng phương án, địa điểm thay thế các chợ để lưu thông trao đổi hàng hóa thiết yếu cho người dân trong trường hợp nhiều chợ phải tạm dừng hoạt động kinh doanh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàng Lan