Chủ nhật 17/05/2026 00:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nghệ An hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất do ảnh hưởng Covid-19

12/10/2020 00:00
DNHN - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Nghệ An đã triển khai hướng dẫn trình tự thủ tục tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này, nhằm tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Theo đó, BHXH Nghệ An sẽ cho các doanh nghiệp thuộc ngành nghề dịch vụ vận tải hành khánh, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch Covid-19, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động, được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định tại Khoản 1, Điều 88 của Luật BHXH năm 2014 và một số văn bản liên quan.

Được biết, việc triển khai hướng dẫn làm thủ tục tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp trên địa bàn của BHXH Nghệ An là nhằm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19.

Theo hướng dẫn, doanh nghiệp cần có 1 trong 2 điều kiện để được tạm dừng đóng, đó là: Doanh nghiệp không bố trí được việc làm cho người lao động (trong đó, số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc chiếm từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên); hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Đáng chú ý, hai nội dung trên cần được Phòng Lao động TB&XH và Phòng Tài chính, hoặc Sở LĐ-TB&XH và Sở Tài chính (đối với doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ) xác nhận. Khi đó, doanh nghiệp mới được xem xét cho tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất.

Việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6/2020. Trong trường hợp hết thời hạn này dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị, kịp thời thông báo đến cơ quan BHXH tỉnh, ngành Bảo hiểm sẽ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, SởTài chính báo cáo UBND tỉnh và gửi BHXH Việt Nam xem xét, giải quyết tạm thời ngừng đóng đến tháng 12/2020.

Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên (Nghệ An) dự kiến giảm doanh thu từ 40 - 50% so với năm 2019 do ảnh hưởng dịch Covid - 19

Hết thời hạn tạm dừng đóng theo quy định, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng BHXH và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3, Điều 122 của Luật BHXH.

Đề cập đến vấn đề này, ông Hoàng Quang Phúc, Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH Nghệ An) cho biết: Qua khảo sát, Nghệ An hiện có 6.198 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với 138.585 người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp. Dự kiến, số tiền tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất của toàn tỉnh trong 3 tháng sẽ là hơn 392 tỷ đồng, 6 tháng sẽ là hơn 784 tỷ đồng và 9 tháng sẽ là hơn 1.100 tỷ đồng”.

“Mặc dù Cơ quan BHXH và các đơn vị liên quan đã tuyên truyền và hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục. Tuy nhiên, đến nay, các doanh nghiệp mới chỉ gửi văn bản đề nghị cho cơ quan BHXH mà chưa có xác nhận của các cơ quan liên quan theo quy định. Do đó, hiện chưa thể giải quyết cho doanh nghiệp nào, vì các doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện thủ tục theo quy định”, ông Phúc thông tin thêm.

Văn Cương

Tin bài khác
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.
WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam duy trì sức chống chịu tốt nhưng cần đẩy nhanh cải cách, phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.
Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Chính phủ đẩy mạnh phân giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các bộ, ngành, địa phương nhằm tạo động lực tăng trưởng, hướng tới mục tiêu hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026-2030.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao, bài toán hình thành những "sếu đầu đàn" nội địa đủ tầm dẫn dắt các chuỗi giá trị toàn cầu trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Động thái chỉ đạo hỏa tốc của Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đối với loạt ộ, ngành để mổ xẻ các kiến nghị của VAFIE được kỳ vọng sẽ kích hoạt một làn sóng cải cách thể chế và khơi thông dòng vốn quy mô lớn chưa từng có.
Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Chiều 15/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.
Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Một mệnh lệnh hành động quyết liệt vừa được phát đi từ người đứng đầu Chính phủ nhằm triệt tiêu các rào cản thủ tục đang bóp nghẹt dòng vốn đầu tư. Tại Công văn số 4408/VPCP-CĐS, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phải lập tức vào cuộc hậu kiểm, rà soát và cắt giảm mạnh mẽ chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế bứt phá.
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đang đứng trước một lựa chọn đáng chú ý: ưu tiên tiến độ hạ tầng hay khai thác tận thu khoáng sản bauxit nằm dưới tuyến đường.
Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất Việt Nam và EU mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, 5G/6G, công nghệ đường sắt, năng lượng sạch và đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy Việt Nam tham gia sâu hơn vào Chương trình Horizon Europe của EU.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh rà soát toàn diện các chính sách thuế liên quan đến bất động sản, đồng thời nghiên cứu xây dựng khung pháp lý mới nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và định hướng cải cách thuế giai đoạn 2021–2030. Theo kế hoạch, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2026.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.