Ngày hội của Cộng đồng Doanh nhân

DNHN - Hơn 100 tiết mục, sau 4 buổi công diễn, trong sự cổ vũ, tán thưởng của đông đảo khán giả, Hội diễn Nghệ thuật “Doanh nhân - Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ VIII năm 2018” vòng sơ khảo khu vực phía Bắc - một sự kiện văn hóa văn nghệ lớn, ngày hội của cộng đồng doanh nhân - doanh nghiệp chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam (13/10) đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc.

HÁO HỨC MONG CHỜ ĐƯỢC BIỂU DIỄN

Trước thềm Hội diễn, nhóm phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Đơn vị tổ chức Hội diễn) đã có mặt và chứng kiến các buổi tập của một số đơn vị và thực sự ấn tượng với không khí tập luyện “chạy đua với thời gian” của các doanh nhân - nghệ sỹ bằng tất cả nhiệt huyết, đam mê với mong muốn đem đến ngày hội của cộng đồng doanh nhân những tiết mục ca múa nhạc hay nhất.

Chị Trần Mỹ Duyên, đại diện Câu lạc bộ Doanh nhân Hoa Lư phía Bắc cho biết, tham gia Hội diễn, đoàn chúng tôi không đặt cao thành tích mà chủ yếu để thỏa niềm đam mê nghệ thuật và để khẳng định mình. Các anh, chị em đều là cán bộ, nhân viên trong các doanh nghiệp, nhà máy, lao động rất vất vả nhưng hàng tuần vẫn tụ hội cùng nhau tập luyện hai lần. Mỗi khi tiếng nhạc nổi lên, mọi người như quên hết những lo toan, vất vả hàng ngày để trở thành những ca sỹ đắm chìm trong lời ca tiếng hát trên sân khấu. Trong 7 tiết mục tham gia Hội diễn, chúng tôi rất tự tin về tiết mục hát văn “Cô đôi thượng ngàn” vì anh, chị em đã tập rất nhuyễn.

Tại nhà văn hóa Khu dân cư số 5 phường Trung Liệt, Đống Đa, dù gần 12 giờ trưa, các thành viên của Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh Hà Nội vẫn hăng say luyên tập trong sự cổ vũ của đông đảo người dân. Chị Phạm Thu Lan chia sẻ, lần đầu chúng tôi tham gia một hội diễn có quy mô cả nước nên mọi người đều xác định phải tập luyện thật kỹ. Bất kể nắng hay mưa, mỗi tuần chúng tôi tập 4-5 buổi. Đa phần các thành viên trong đoàn đều có tuổi nhưng vẫn hát hăng lắm, cảm xúc lắm. Tham gia Hội diễn, ngoài việc thỏa niềm đam mê ca hát cũng là dịp để chúng tôi giao lưu, học hỏi những gì còn thiếu để bổ sung, hoàn thiện.

Hiệp hội Nữ Doanh nhân - Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia Hội diễn duy nhất một tiết mục múa: “Chị đi tìm em” nhưng không vì thế mà lơ là tập luyện. Tiết mục là một câu chuyện rất cảm động về hai chị em sống vùng quê. Mưa lũ tàn phá nhà cửa, mùa màng và đã cướp đi người em khiến người chị rất đau đớn, tuyêt vọng. Trong hoàn cảnh đó, những nữ doanh nhân đã có mặt kịp thời, bằng tình yêu thương, trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, đã chung tay giúp đỡ, chia sẻ khó khăn mất mát với bà con vùng lũ. Đó cũng là thông điệp mà những nữ doanh nhân muốn gửi đến Hội diễn. “Tiết mục với nhiều động tác múa rất khó. Chúng tôi phải tập đi tập lại mà vẫn chưa ưng ý. Tôi bị trượt ngã mấy lần, trầy xước chân tay và cũng không ít lần rơi nước mắt vì không kìm nén được cảm xúc. Tôi nghĩ, khi người nghệ sỹ biểu diễn bằng tất cả trái tim và cảm xúc, tiết mục sẽ thành công”, chị Doãn Thanh Thủy cho biết.

Tham gia Hội diễn, Hội Doanh nhân nữ TP Nam Định mời một nhạc sỹ chuyên nghiệp tư vấn chọn bài và hướng dẫn tập luyện cùng một dàn nhạc sống. Kề cận ngày biểu diễn, các thành viên phải tập ngày, tập đêm mà vị nhạc sỹ hướng dẫn vẫn không hài lòng.

Sau khi tập xong tiết mục đơn ca “Em đã không về”, chị Nguyễn Minh Tâm không giấu được cảm xúc, chia sẻ, mỗi lần hát tôi lại trào nước mắt bởi giai điệu và ca từ của bài hát buồn da diết. Tôi mong tiết mục của mình sẽ động đến trái tim của các thành viên Ban Giám khảo. Các thành viên trong đoàn chúng tôi rất hồi hộp và mong được biểu diễn tại Hội diễn của cộng đồng doanh nghiệp - doanh nhân.

Cũng như chị Tâm, chị Hoàng Kiên, Hiệp Hội DN tỉnh Hải Dương chọn biểu diễn ca khúc “Mái đình làng biển”, một bài hát mang hơi thở ca trù nên rất khó hát. Chị bảo, tôi và tốp múa phải miệt mài tập luyện liên tục trong 20 ngày và đến hôm nay đã sẵn sàng để thi thố. Vất vả nhưng tôi và các thành viên trong đoàn vui và đầy hứng khởi, nhiệt huyết…

“Niềm đam mê nghệ thuật giúp cho tinh thần thư thái, yêu đời và có năng lượng làm việc việc tốt hơn. Tôi hát bằng cả tấm lòng và trái tim của mình và hy vọng sẽ có giải tại Hội diễn”, chị Hoàng Kiên chia sẻ.

Được mời làm “giám khảo” trong buổi tổng duyệt các tiết mục văn nghệ tham gia Hội diễn của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, chúng tôi rất ấn tượng vì các tiết mục được dàn dựng rất công phu. Các doanh nhân biểu diễn trên sân khấu như những nghệ sỹ thực thụ. Đặc biệt, các tiết mục chủ yếu tự biên - một trong những tiêu chí được Ban Tổ chức khuyến khích, đòi hỏi phải tập luyện rất vất vả.

Trao đổi với PV, ông Lưu Huy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết, phong trào văn hóa, văn nghệ trong các doanh nghiệp tỉnh Thái Bình phát triển rất mạnh. Hàng năm, Hiệp hội thường tổ chức Hội diễn tạo sân chơi, động viên khích lệ các doanh nghiệp ngoài thi đua sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế cần chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, trong đó có phong trào văn hóa văn nghệ. Tham gia Hội diễn, Hiệp hội động viên các tiết mục tự biên, phản ánh từng ngành nghề riêng của mỗi doanh nghiệp nhằm tạo sự độc đáo. Tôi tin các nghệ sỹ - doanh nhân Thái Bình sẽ chinh phục được khán giả và Ban Giám khảo.

Trong 8 kỳ Hội diễn Nghệ thuật “Doanh nhân - Doanh nghiệp”, Hiệp hội Doanh nghiệp NVV TP Hải Phòng là đơn vị tham gia nhiệt tình nhất (cả 8 kỳ) và luôn giành được giải cao. Đây chính là minh chứng cho phong trào văn hóa văn nghệ trong cộngđồng doanh nghiệp Hải Phòng rất  phát triển. Tại kỳ Hội diễn lần thứ VIII, Hải Phòng là địa phương đăng cai tổ chức nên có sự chuẩn bị rất kỹ với mong muốn tạo ấn tượng với các tỉnh, thành bạn.

Theo ông Vũ Văn Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp NVV TP Hải Phòng, việc dàn dựng, tập luyện các tiết mục tham gia Hội diễn đã được triển khai cách đây 2 tháng trong không khí sôi nổi, hào hứng. Khi những tấm băng rôn giới thiệu về Hội diễn được treo trên các đường phố Hải Phòng thì không khí tập luyện càng nóng lên. Được đầu tư bài bản, sự tập luyện nghiêm túc cùng niềm đam mê ca hát của các doanh nhân, Hải Phòng sẽ lại gặt hái thành công tại Hội diễn lần này.

Một số tiết mục múa trong Hội diễn

NHỮNG BỮA TIỆC NGHỆ THUẬT ĐẶC SẮC

Trở lại với các buổi công diễn khu vực phía Bắc trong hai ngày 15-16/9, các nghệ sỹ doanh nhân đã mang đến cho khán giả những bữa tiệc văn hóa nghệ thuật đặc sắc, thể hiện tình yêu, lòng đam mê ca hát và mong muốn được thể hiện, cống hiến, dù trong công việc, cuộc sống hàng ngày còn nhiều lo toan, vất vả.

Sau buổi công diễn đầu tiên kết thúc, trao đổi với PV Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập,Tiến sỹ nghệ thuật Nguyễn Phương Nga - Phó khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN, thành viên Ban Giám khảo, chia sẻ: Đây là lần đầu tiên Phương Nga tham gia làm giám khảo trong một hội diễn văn hóa văn nghệ của cộng đồng doanh nghiệp và tôi rất bất ngờ với quy mô tổ chức, sự phong phú trong cách chọn bài; đặc biệt nhiều tiết mục trình diễn rất chuyên nghiệp, chất lượng nghệ thuật cao. Tôi rất cảm động và trân trọng các anh, chị doanh nhân, dù rất vất vả và bận rộn vẫn dành thời gian, công sức tranh thủ tập luyện, góp phần làm lên sự thành công của các buổi công diễn.

Còn Tiến sỹ Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam - Trưởng Ban Tổ chức Hội diễn, cho biết: Chính niềm đam mê âm nhạc đã bồi đắp tinh thần lạc quan, yêu đời, sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, để giữa thương trường khắc nghiệt, những nghệ sỹ doanh nhân vẫn cất cao lời ca tiếng hát, qua đó đóng góp tích cực xây dựng văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế…

“Vòng sơ khảo Hội diễn thu hút số lượng tác phẩm biểu diễn lớn, đề tài phong phú và đa dạng, đặc biệt chất lượng nghệ thuật các tiết mục có chiều sâu. Tôi nghĩ, Ban Giám khảo sẽ phải làm việc rất vất vả để lựa chọn ra những tiết mục xuất sắcđể góp mặt trong đêm chung khảo và trao giải tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra vào ngày 6/10/2018. Thành công của Hội diễn vòng sơ khảo phía Bắc đánh dấu mốc quan trọng, trở thành sân chơi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Được biểu diễn, thể hiện tình yêu văn hóa, văn nghệ là dịp để các nghệ sĩ - doanh nhân thể hiện tình cảm, tinh thần, trách nhiệm với đất nước, đồng thời cũng là cơ hội để công chúng khán giả và du khách tại thành phố Hải Phòng được tận hưởng những giá trị nghệ thuật độc đáo”, Tiến sỹ Tô Hoài Nam nhấn mạnh tại lễ bế mạc Hội diễn.

Nhạc sỹ, NSND Trọng Đài - Trưởng Ban Giám khảo Hội diễn đánh giá rất cao về chất lượng nghệ thuật của các tiết mục công diễn: Các tiết mục tham gia Hội diễn lần này có chất lượng cao. Ngoài nội dung trình diễn phong phú, các đội còn đặc biệt chú trọng, dàn dựng các tiết mục công phu, thật sự gây xúc động cho khán giả. Đáng nói, các tiết mục đều được lựa chọn đúng chủ đề. Có nhiều tiết mục rất đặc sắc, thực sự đã làm khó Ban Giám khảo trong việc lựa chọn trao giải. Một số tiết mục là điểm sáng của Hội diễn như: Múa “Lửa Thiêng” của Hiệp hội DN tỉnh Hà Giang; “Mẹ” của Hiệp hội Doanh nghiệp NVV TP.Hải Phòng; “Tự nguyện” của Hiệp hội DN tỉnh Nam Định; "Biểu diễn Cồng chiêng" của Hiệp hội DN tỉnh Hòa Bình...  Ban Giám khảo rất khâm phục sự cống hiến và niềm đam mê văn hóa, văn nghệ của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

Hội diễn Nghệ thuật “Doanh nhân - Doanh nghiệp lần thứ VIII năm 2018” khu vực phía Bắc đã khép lại, các tổ chức Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt về quy mô và chất lượng, cùng các tiết mục biểu diễn xuất sắc nhất đã được trao giải, nhưng những phút thăng hoa với nghệ thuật, được cháy hết mình trên sân khấu là dấu ấn, kỷ niệm khó phai đối với mỗi cá nhân và tập thể tham gia Hội diễn.

Tôi rất vui và hạnh phúc khi bài hát “Tự hào Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp Hải Dương” do tôi sáng tác lời, nhạc sỹ Mai Đoan phổ nhạc đã được các nghệ sỹ - doanh nhân thể hiện rất thành công và giành Huy chương Bạc tại Hội diễn. Với 3 đảng viên ban đầu, sau 2 năm, Chi bộ Đảng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương đã phát triển lên 80 đảng viên và chúng tôi đã đề nghị Thành ủy cho thành lâp Đảng bộ. Từ sự lớn mạnh của tổ chức Đảng đã thôi thúc tôi sáng tác một tác phẩm nhằm tôn vinh Hiệp hội và Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương. Đây là bài hát ca ngợi mục tiêu, lý tưởng của Đảng cùng khát vọng, trách nhiệm của doanh nghiệp - doanh nhân với đất nước.

Thông qua Hội diễn, tôi mong muốn cộng đồng doanh nhân - doanh nghiệp ngoài việc phát triển sản xuất kinh doanh, khẳng định thương hiệu… cần quan tâm đến phong trào văn hóa văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần của người lao động. Đây chính là đòn bẩy xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo sự gắn bó giữa công nhân lao động với doanh nghiệp.

 

Tham gia Hội diễn, chúng tôi có nhiều tiết mục giới thiệu sản phẩm làng nghề rất đẹp, phong cách và ấn tượng, với mong muốn được giới thiệu, quảng bá đến cho nhiều người, nhiều địa phương trong cả nước cũng như cho du khách nước ngoài biết đến. Vừa hay, lúc đó chúng tôi nhận được thông báo về kế hoạch tổ chức Hội diễn của Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp NVV Việt Nam, cho nên tôi đã đề xuất ý tưởng đem sản phẩm của làng nghề lên sân khấu. Vì nếu là những tiết mục hát, múa thông thường thì đoàn nào cũng có và chắc sẽ có sự giống nhau. Tuy nhiên, khi bắt tay vào xây dựng tiết mục lại rất khó, không biết sắp xếp bố cục thế nào, sản phẩm thì nhiều, biết lựa chọn sản phẩm gì để đưa ra sân khấu rồi catwalk trình diễn ra sao cũng không có…

Đây là lần đầu tiên Hiệp hội Làng nghề tham gia Hội diễn. Chúng tôi cũng rất ấp ủ, kỳ vọng được giải, được vào vòng trong để được giới thiệu sản phẩm của mình trên sân khấu của Nhà hát Lớn Hà Nội, mong nhiều người biết đến sản phẩm của mình hơn. Tôi nghĩ, thành công lớn nhất là đã tham gia một sân chơi mới, được thể hiện và cống hiến hết mình cho những ấp ủ và hoài bão trên sân khấu của doanh nghiệp, doanh nhân.

Chúng tôi đã nhiều lần tham gia Hội diễn Doanh nhân - Doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp NVV, cũng giành được rất nhiều giải. Ngoài ra, chúng tôi còn tham gia rất nhiều sân diễn khác. Tôi quan niệm rằng, khi các doanh nhân được hát, múa ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi công việc của doanh nhân… là một điều rất sung sướng. Bởi doanh nhân không chỉ làm ăn, kinh doanh mà còn có văn hóa nghệ thuật để cho đời vui lên và tất cả mọi người đều vui lên. Đó cũng là yếu tố thăng hoa tinh thần, thúc đẩy công việc kinh doanh phát triển hơn.

Là đơn vị xa xôi nhất về mặt địa lý, mặc dù quãng đường dài đầy vất vả nhưng không hề ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của các nghệ sỹ- doah nhân. Đây là lần đầu tiên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang tham gia Hội diễn nên tinh thần luyện tập của các doanh nhân rất say mê. Đoàn cũng có thuận lợi là nhờ tới 3 NSƯT ở đoàn nghệ thuật của tỉnh làm cố vấn đạo diễn chương trình, dàn dựng các tiết mục.

Sau những ngày tập luyện vất vả, các lãnh đạo Hiệp hội và tất cả mọi người đều mong chờ đến ngày biểu diễn để được thi thố. Qua theo dõi các đoàn thì thấy tiết mục của các đoàn bạn cũng rất hay và chúng tôi đánh giá cao sự đầu tư của các đội bạn. Song chúng tôi cũng rất mong muốn đoạt giải để động viên, khích lệ tinh thần anh chị em. Những người tham gia Hội diễn lần này sẽ là những nhân tố để duy trì, nhân rộng và đẩy mạnh phong trào ca hát trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Hà Giang.

Chúng tôi thấy đây là một sân chơi rất lành mạnh và bổ ích. Niềm đam mê âm nhạc, nghệ thuật không có sự phân biệt tuổi tác. Khi mình còn đam mê, còn sức khỏe thì còn cống hiến và mong muốn được cống hiến. Điển hình là bác Bùi Nhật Thắng, 75 tuổi, tự mang đàn của mình đến, dạy cho mọi người từng câu từng chữ, uốn nắn từng nốt  nhạc… rất nhiệt tình và say mê. Chúng tôi mong muốn sân chơi này được tổ chức đều đặn hơn, thường kỳ hơn để mọi người hàng năm được gặp nhau.

Thật sự tôi quá bất ngờ và xúc động không biết nói gì lúc này. Đây là lần đầu tiên Hội Doanh nhân nữ TP Nam Định tham gia Hội diễn của Hiệp hội Doanh nghiệp NVV. Do số lượng ít và nòng cốt còn rất mỏng nên chúng tôi tham gia với mục đích xây dựng phong trào. Khi xem các đoàn bạn biểu diễn thấy họ quá mạnh, đầu tư rất nhiều vì vậy tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ được giải. Lên sân khấ, tôi chỉ biết cống hiến hết khả năng, hát bằng tất cả trái tim và cảm xúc. Thật bất ngờ và hạnh phúc khi tiết mục “ Tự nguyện” do tôi và các thành viên trong đoàn biểu diễn đã đoạt Huy chương Bạc. Đây là niềm động viên to lớn để chúng tôi xây dựng và nhân rộng phong trào văn hóa văn nghệ trong cộng đồng nữ doanh nhân tỉnh Nam Định.

Doanh nhân không chỉ biết kiếm tiền, không chỉ biết làm ra giá trị thặng dư cho xã hội mà họ cũng rất đam mê âm nhạc, biết ca hát và muốn được thể hiện. Hội diễn cần được tổ chức thường xuyên, đều đặn, không bị đứt đoạn, để những người yêu âm nhạc và có khả năng ca hát được tham gia, được thể hiện. Hội diễn lần này, tôi thấy nhiều tiết mục được các đơn vị đầu tư công phu và biểu diễn rất chuyên nghiệp.

Tiết mục tam ca nam “Tự hào doanh nhân Việt Nam” là một ca khúc viết về doanh nhân Việt Nam, mang đặc thù của các bài hát viết về ngành nghề. Ca từ tuy có hơi khó hơn một chút, nhưng là doanh nhân nên chúng tôi rất tự hào về ngành của mình, tự hào với những gì mình đang làm. Ca từ của bài hát cũng rất vui tươi, rất dễ đi vào lòng người, dễ thể hiện. Chúng tôi rất mong có thêm nhiều ca khúc hơn nữa viết về ngành nghề như thế.

Lần đầu tiên tham gia Hội diễn, chúng tôi thấy sân chơi này đã hội tụ được các nhân tài âm nhạc từ lực lượng doanh nhân doanh nghiệp. Mong muốn sân chơi này càng phát triển mạnh hơn nữa để các doanh nhân được hội tụ với  nhau, chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh và cuộc đời doanh nhân nghiệp; được thể hiện, được kết nối, trao đổi về kinh nghiệm làm ăn, kinh doanh và cùng thể hiện sự đam mê âm nhạc và nghệ thuật.

 Thực hiện: Trí Kiên, Đỗ Thảo

Ảnh: Minh Chính

Tin liên quan