Ngành Thuế Phú Thọ đẩy mạnh chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

13:04 16/03/2023

Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã nghiên cứu, xây dựng các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng như phục vụ công tác quản lý, góp phần tích cực cùng toàn ngành Thuế chuyển đổi số.

100% các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử để giao dịch
100% các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử để giao dịch.

Một trong những dấu ấn quan trọng là ngành Thuế Phú Thọ đã triển khai thành công hóa đơn điện tử với 100% các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải sử dụng hóa đơn đã thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử từ năm 2022. Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục duy trì và mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử... 

Để giúp người nộp thuế thụ hưởng những kết quả của quá trình chuyển đổi số, Cục Thuế tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, giới thiệu về các ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực Thuế như: Các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia; thực hiện đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua Cổng Dịch vụ công quốc gia có kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động thông minh (eTax Mobile) cho cá nhân, hộ kinh doanh từ năm 2022.

Những ứng dụng công nghệ nổi bật mà Cục Thuế tỉnh đã triển khai như: Quản lý xăng dầu thông qua chỉ số đồng hồ, công tơ tổng của các thiết bị đo xăng dầu; khởi tạo Biên lai điện tử thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; triển khai ứng dụng gửi tin nhắn qua Zalo cho người nộp thuế; tin nhắn thông báo tiền nợ thuế; triển khai phần mềm liên thông trao đổi thông tin giữa các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền và xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân trên địa bàn.

Người dân, doanh nghiệp chỉ cần vào đường link https://thuedientu.gdt.gov.vn là có thể dễ dàng tra cứu mã số thuế, mã số doanh nghiệp
Người dân, doanh nghiệp chỉ cần vào đường link https://thuedientu.gdt.gov.vn là có thể dễ dàng tra cứu mã số thuế, mã số doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực quản lý thuế về đất đai, Cục Thuế đã chủ động phối hợp với 13/13 Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất kết nối trao đổi thông tin nghĩa vụ tài chính giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai để triển khai thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Ông Nguyễn Huy Hồng - Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Thọ cho biết: Với phương châm luôn đồng hành cùng người nộp thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm để cải cách, ngành Thuế đang từng bước cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Cũng theo ông Hồng, Cục Thuế tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Chi cục Thuế tăng cường các biện pháp tuyên truyền, khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua các dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích. Từ đó sẽ sẽ đem lại hiệu quả to lớn trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính thuế, góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ngành Thuế nói riêng và chiến lược chuyển đổi số Quốc gia nói chung.

P.V