Thứ năm 05/06/2025 10:12
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngành Thuế hướng tới “điện tử hóa" công tác thanh tra, kiểm tra

29/04/2021 10:41
Hiện nay, nghành Thuế chưa có cơ sở dữ liệu thông tin phục vụ cho công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Vì vậy, nghành đang hướng tới tiếp tục khắc phục những tồn tại, hướng tới việc thanh tra, kiểm tra trên nền tảng c

Từ năm 2007, theo quy định của Luật Quản lý thuế, người nộp thuế thực hiện tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ thuế nộp vào ngân sách nhà nước. Sau đó, cơ quan Thuế thực hiện hậu kiểm qua công tác thanh tra, kiểm tra ở 3 cấp: Tổng cục Thuế, cục thuế và chi cục thuế.

Với vai trò hậu kiểm nhưng tổng số cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra toàn Ngành chỉ khoảng trên 10.000 cán bộ, chiếm khoảng 26% tổng số công chức toàn ngành Thuế. Chính vì vậy, toàn ngành Thuế đã chú trọng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo nguyên tắc phân tích rủi ro người nộp thuế trên cơ sở phân tích dữ liệu người nộp thuế của các ứng dụng phần mềm phân tích rủi ro phục vụ lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế (TPR) và ứng dụng hỗ trợ thanh tra, kiểm tra thuế (TTR); thực hiện nhật ký điện tử trong công tác thanh tra, kiểm tra.

Ngành Thuế hướng tới “điện tử hóa" công tác thanh tra, kiểm tra (ảnh: Minh họa)

Theo Tổng cục Thuế, một trong những tồn tại lớn nhất của công tác thanh tra, kiểm tra hiện nay chính là nguồn nhân lực không đủ để đáp ứng khối lượng công việc. Thực tế, trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp liên tục tăng qua các năm, giao dịch phức tạp, phạm vi rộng lớn cả trong và ngoài nước trong khi số lượng cán bộ công chức làm công tác thanh tra, kiểm tra thuế tăng không đáng kể nên việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thanh tra kiểm tra được giao đã tạo một sức ép rất lớn đến ngành Thuế.

Một thực tế khác mà chính ngành Thuế cũng phải thừa nhận là phương pháp, kỹ năng thanh tra, kiểm tra còn chậm chuyển biến, chưa theo kịp diễn biến và sự phát triển nhanh chóng của các tập đoàn, công ty đa quốc gia, đa ngành nghề, lĩnh vực. Việc thu thập, khai thác thông tin về người nộp thuế phục vụ cho phân tích, đánh giá rủi ro, giám sát tuân thủ người nộp thuế còn chưa có sự tập trung, thống nhất kết nối giữa các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ quản lý thuế.

Mặc khác, dù trong những năm qua, ngành Thuế đã luôn chú trọng và đẩy mạnh việc hỗ trợ của công nghệ thông tin vào hoạt động thanh tra, kiểm tra từ khâu thu thập, chuyển đổi dữ liệu đến khâu xử lý, phân tích thông tin xác định mức độ rủi ro phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra người nộp thuế nhưng vẫn chưa có cơ sở dữ liệu thông tin phục vụ cho công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế cho biết, việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, giao dịch xuyên biên giới, việc thanh toán đối với hoạt động thương mại điện tử chủ yếu được thực hiện thông qua các thẻ thanh toán quốc tế (Visa, Mastercard,..), nhưng hiện tại các giao dịch thanh toán được thực hiện trực tiếp từ người sử dụng dịch vụ đến người cung cấp dịch vụ (không qua hệ thống các ngân hàng thương mại). Dữ liệu của các ngân hàng thương mại đa phần là dữ liệu cũ (xác định dữ liệu khách hàng đăng ký từ nhiều năm trước) dẫn đến nhiều trường hợp các cá nhân không còn cư trú tại địa điểm theo dữ liệu của các ngân hàng,... Do vậy, việc xác minh các đối tượng sử dụng dịch vụ và cung cấp dịch vụ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục hoàn thiện thể chế quản lý thuế có liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra thuế như: đề xuất bổ sung chức năng điều tra cho cơ quan thuế; hoàn thiện pháp luật về chống chuyển giá nhằm đảm bảo bảo sự chặt chẽ với các quy định pháp luật có liên quan: pháp luật ngoại hối, hải quan, đầu tư, khoa học và công nghệ, về xây dựng cơ sở dữ liệu, công bố thông tin…

Ngành Thuế cũng sẽ tiếp tục áp dụng quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế trên cơ sở kết quả đánh giá tuân thủ người nộp thuế phù hợp với đặc điểm của từng nhóm người nộp thuế về quy mô, lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế nhằm tự động hóa một số bước công việc thanh tra, kiểm tra dựa trên nền tảng quản lý thuế điện tử và kết nối dữ liệu tự động với bên thứ ba. Đặc biệt, ngành Thuế sẽ chú trọng công tác kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ thanh tra, kiểm tra; nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng thanh tra, kiểm tra thuế.

PV (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2025: LPBank giảm, nhiều ngân hàng vẫn niêm yết trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2025: LPBank giảm, nhiều ngân hàng vẫn niêm yết trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2025 tiếp tục ghi nhận diễn biến mới khi LPBank giảm lãi suất huy động, một số ngân hàng vẫn duy trì mức từ 6%/năm trở lên.
Sức khỏe tài chính của ACB sau 13 năm sự cố của bầu Kiên

Sức khỏe tài chính của ACB sau 13 năm sự cố của bầu Kiên

Gần 13 năm sau “sự cố bầu Kiên”, trải qua những thăng trầm, đến nay Ngân hàng ACB đã lấy lại hào quang từng có, trở lại vị thế các ngân hàng tư nhân có lợi nhuận top đầu thị trường.
Báo cáo Phát triển bền vững năm 2024 của HDBank: Vươn xa kỷ nguyên số - Lan tỏa giá trị xanh

Báo cáo Phát triển bền vững năm 2024 của HDBank: Vươn xa kỷ nguyên số - Lan tỏa giá trị xanh

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán HDB) vừa chính thức phát hành Báo cáo Phát triển bền vững năm 2024, trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố Báo cáo phát triển bền vững trong năm 2025.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2025: Những ngân hàng nào niêm yết trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2025: Những ngân hàng nào niêm yết trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2025, nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm trên 6%/năm, trong đó một số nhà băng tung ưu đãi đặc biệt lên tới 9,65% với điều kiện đi kèm.
Luật hóa Nghị quyết 42 để mở hành lang pháp lý xử lý nợ xấu

Luật hóa Nghị quyết 42 để mở hành lang pháp lý xử lý nợ xấu

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng thuận luật hóa Nghị quyết 42 để nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu, tạo hành lang pháp lý dài hạn cho tổ chức tín dụng thu hồi vốn.
Chuyện gì đang xảy ra với Ngân hàng SHB?

Chuyện gì đang xảy ra với Ngân hàng SHB?

SHB là cổ phiếu thường xuyên đứng top 1 về thanh khoản toàn thị trường trong vòng 2 tháng trở lại đây. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất tăng trên 4 lần so với bình quân giai đoạn đầu năm. Chỉ trong vòng 2 tháng, SHB đã tăng 40% về thị giá.
Ước mơ an cư của người trẻ gần hơn nhờ chính sách mới

Ước mơ an cư của người trẻ gần hơn nhờ chính sách mới

Với nhiều người trẻ dưới 35 tuổi, việc sở hữu một mái ấm tại thành phố vẫn luôn là ước mơ. Thế nhưng, chính sách tín dụng ưu đãi mới vừa được Ngân hàng Nhà nước triển khai từ ngày 31/5/2025 đang mở ra cơ hội thực sự cho giấc mơ ấy trở thành hiện thực.
350.000 tài khoản ngân hàng nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo

350.000 tài khoản ngân hàng nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo

Dự án xây dựng kho dữ liệu nghi ngờ do Ngân hàng Nhà nước tạo lập đã thu thập được trên 350.000 tài khoản nghi ngờ. Kho dữ liệu này sẽ được chia sẻ lại cho tổ chức tín dụng theo tinh thần win-win.
Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm tăng mạnh, áp lực cán đích 2025 vẫn rất lớn

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm tăng mạnh, áp lực cán đích 2025 vẫn rất lớn

Tuy kết quả thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm tích cực nhưng mục tiêu tăng thu ngân sách trên 15% trong năm 2025 theo Nghị quyết 154/NQ-CP của Chính phủ vẫn đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho ngành tài chính.
Quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Hội Đông, An Giang: Nhiều hồ sơ vay vốn chưa đúng quy định

Quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Hội Đông, An Giang: Nhiều hồ sơ vay vốn chưa đúng quy định

Nhiều hồ sơ vay vốn tại Qũy Mỹ Hội Đông, An Giang có sai sót khi thực hiện thẩm định chưa chính xác, hồ sơ vay vốn không lưu các hợp đồng đầu ra.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/6/2025: Gửi tiền vào đâu để nhận tới 9,65%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 3/6/2025: Gửi tiền vào đâu để nhận tới 9,65%/năm

Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng dao động từ 6% đến 9,65%/năm. Nhưng chỉ dành cho các khoản tiền gửi đặc biệt có giá trị hàng nghìn tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/6/2025: Những ngân hàng có lãi suất vượt 8%?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/6/2025: Những ngân hàng có lãi suất vượt 8%?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/6/2025 ghi nhận ba ngân hàng công bố mức lãi suất tiết kiệm vượt mốc 8%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi lớn và điều kiện ưu đãi đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng tháng 6, gửi tiền vào đâu nhận 6%?

Lãi suất ngân hàng tháng 6, gửi tiền vào đâu nhận 6%?

Lãi suất tiết kiệm đang tiệm cận đáy ngắn hạn, chỉ một ngân hàng duy nhất trả lãi suất 6%/năm kỳ hạn 12 tháng, còn lại tất cả các tổ chức tín dụng đều giảm sâu.
Ngân hàng đề xuất TP. Hồ Chí Minh phát hành trái phiếu để huy động vốn cho tăng trưởng

Ngân hàng đề xuất TP. Hồ Chí Minh phát hành trái phiếu để huy động vốn cho tăng trưởng

Các ngân hàng đề xuất TP. Hồ Chí Minh hành trái phiếu xanh, trái phiếu công trình, trái phiếu đô thị, trái phiếu địa phương để tạo thêm kênh huy động vốn bền vững, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của thành phố.
Bất chấp VN-Index vượt 1.300 điểm, vì sao cổ phiếu của Vietcombank đi lùi?

Bất chấp VN-Index vượt 1.300 điểm, vì sao cổ phiếu của Vietcombank đi lùi?

Vietcombank đang là ngân hàng có vốn hoá lớn nhất toàn thị trường, lợi nhuận top 1 ngành chứng khoán và sở hữu bức tranh tài chính ổn định. Với kết quả này, tại sao cổ phiếu VCB lại đi xuống, bất chấp thị trường chung hồi phục?