Ngành thép Trung Quốc lao đao thời điểm cuối năm

11:04 21/12/2021

Trung Quốc - nước sản xuất và tiêu thụ thép hàng đầu thế giới đang chứng kiến viễn cảnh tồi tệ nhất trong lịch sử nước này với những lý do khách quan bao gồm Đại dịch và cả những lý do chủ quan mà chính những doanh nghiệp lớn về thép của nước này đã không lường trước.

Sản xuất thép tại Trung Quốc
Sản xuất thép tại Trung Quốc. (Ảnh: Euro Metal) 

Cụ thể, việc một công ty phát triển bất động sản lớn của Trung Quốc ngập trong nợ nần trong ngắn hạn đã có ảnh hưởng lớn hơn dự kiến đến hầu hết các ngành quan trọng cơ cấu ngành công nghiệp của đất nước tỷ dân và ngành thép cũng không phải là ngoại lệ. 

Giới chuyên môn nước này cho biết, không chỉ dừng lại ở đó, thực trạng trên đã có hiệu ứng lan ra các công ty bất động sản vừa và nhỏ khác đã đưa đến 1 tin hiệu rất xấu cho nền kinh tế Trung Quốc khi bất kỳ ảnh hưởng nào đến ngành thép sẽ có tác động đáng kể đối với nền kinh tế nước này khi kéo theo cả các mặt hàng khác bao gồm xi măng, thủy tinh và các thiết bị gia dụng đều dễ giảm theo vì nhu cầu người dân cũng như doanh nghiệp giảm.

Cụ thể,  thị trường bất động sản Trung Quốc trong 3 tháng cuối năm nay gần như đóng băng - chưa từng thấy trong lịch sử nước này khi sự bất ổn trong ngành này đã làm tâm lý người mua quốc gia này dao động. Tình thế này càng thêm trầm trọng với hiện trạng nguồn cung bất động sản chưa bán được tại 100 thành phố lớn nhất của Trung Quốc tháng 11/2021 lên đến mức cao nhất trong 5 năm. GIới chuyên môn nước này dự báo nhu cầu mua nhà dự kiến ​​sẽ còn giảm mạnh nữa vào năm 2022, trực tiếp ảnh hưởng đến các nhà sản xuất sản phẩm gia dụng.

Thêm vào đó, sản lượng xi măng đã giảm hơn 15% trong quý III năm nay so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn cả cùng kỳ năm 2017 và 2019. Cuối cùng, nhu cầu thuê hay mua máy xúc đất ở Trung Quốc cũng giảm trong cùng kỳ. 

Số liệu tổng hợp cho thấy rằng, giá thép nội địa Trung Quốc đã giảm từ mức cao kỷ lục hồi đầu năm vì lý do nhu cầu chậm lại từ hoạt động xây dựng - vốn đã chiếm hơn một nửa lượng tiêu thụ kim loại tại quốc gia này trong khi giá cổ phiếu của các nhà sản xuất thép cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Một đại diện doanh nghiệp kinh doanh thép tại Trung Quốc cho biết, như cùng kỳ các năm trước thì họ thường dự trữ các sản phẩm thép vào mùa đông với giá tương đối thấp và bán trở lại thị trường sau kỳ nghỉ năm mới khi nhu cầu tiêu thụ hồi phục trở lại. Nhưng với tình hình hiện này thì họ chỉ có thể mua lượng nhỏ để cầm cự. Ông này cho biết thêm rằng, thị trường bất động sản năm 2022 ở Trung Quốc dự báo vẫn còn nhiều biến động theo hướng tiêu cực và tình thế này ​​sẽ không thể đảo chiều trong vòng ít nhất 1 năm tới.

Giới chuyên môn Trung Quốc dự báo nhu cầu thép của nước này sẽ giảm xấp xỉ 0,7% vào năm 2022 sau những dự báo dự kiến trước ở mức ​​giảm 4,7% trong cả năm nay.

Giới chuyên môn nước này cũng cảnh báo rằng, bất cứ sự gia tăng quy định nào đối với tín dụng cũng có thể làm giảm nhu cầu các kim loại được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng với nguyên do là bởi các doanh nghiệp bất động sản đã mất khả năng thanh toán cho nguyên liệu thô giá cao.

Phương Trinh