Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh đã triển khai 108 chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn như: chè, rau, bưởi, thịt lợn, thịt gà, nấm....
Trong đó có 59 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 49 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật; có 36 doanh nghiệp, 57 hợp tác xã, tổ hợp tác, 15 hộ kinh doanh liên kết sản xuất tiêu thụ theo chuỗi với doanh nghiệp.
Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã tích cực xây dựng và nhân rộng các chuỗi sản xuất nông sản an toàn, tạo hiệu ứng tích cực để doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.
Năm 2023, ngành Nông nghiệp đã xây dựng và phát triển thêm 4 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn gồm: Chuỗi thịt chua an toàn huyện Thanh Sơn; chuỗi Hồng không hạt Gia Thanh huyện Phù Ninh; chuỗi cung cấp chè xanh Thanh Sơn; chuỗi cung cấp sản phẩm đặc sản, đặc trưng của tỉnh và tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn khác.
Đơn cử như chuỗi cung cấp sản phẩm Hồng không hạt Gia Thanh, ngành Nông nghiệp đã hỗ trợ 20 tấn phân bón hữu cơ thâm canh, cải tạo đất trồng 20ha hồng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ tư vấn, đào tạo, chuyển đổi sản xuất hữu cơ đối với 1ha hồng Gia Thanh; hỗ trợ 200.000 tem truy xuất nguồn gốc, 2.400 hộp đựng sản phẩm Hồng không hạt Gia Thanh.
Hoặc hỗ trợ 88.700 hộp đựng và 195.000 tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm thịt chua của chuỗi thịt chua an toàn huyện Thanh Sơn. Cùng với đó hỗ trợ đánh giá chứng nhận áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2018; hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số, tích hợp mã tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm thịt chua.
Có thể nói, các chuỗi liên kết mang lại hiệu quả thiết thực cho người sản xuất và người tiêu dùng, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng của ngành Nông nghiệp tỉnh. Từng địa phương, trên cơ sở khai thác điều kiện, thế mạnh của mình đã tập trung xây dựng các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn phù hợp với tình hình thực tế.
Ông Lê Hồng Phương - Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: Thời gian tới, Chi cục tiếp tục hỗ trợ 4 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn đã được xây dựng trong năm 2023 theo hướng gắn với chuỗi giá trị OCOP và kết nối tiêu thụ sản phẩm; áp dụng các biện pháp thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; áp dụng thực hành nông nghiệp tốt VietGAP trong sản xuất, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến ISO 22000 trong chế biến; nâng cấp hệ thống máy móc trang thiết bị phục vụ chế biến; ứng dụng chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc sản phẩm; kết nối tiêu thụ sản phẩm.
Quốc Huy