Thứ tư 18/03/2026 20:30
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngành ngân hàng cam kết giãn nợ, đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong những ngày đầu tháng 6/2020 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với UBND các tỉnh Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng-

Doanh nghiệp xin cơ cấu lại nợ vay

Cũng như các địa phương khác trên cả nước, đại dịch Covid-19 đã khiến DN bị thiệt hại nặng nề, sản xuất đình đốn và rất cần được ngành ngân hàng “tiếp sức” để vực dậy sau dịch. Ông Bùi Gia Nên - Phó Chủ tịch Hiệp hội doang nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Bình Phước cho biết, trên thế giới hiện nay bước vào giai đoạn đầu của giảm phát vì thế phía Ngân hàng cần có những chủ trương kịp thời tạo chính sách huy động lãi suất ở ngưỡng thấp để cấp mới cho DN với lãi suất thấp hơn lãi suất hiện nay.

Ngành ngân hàng cam kết giãn nợ, đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp

Với ngành điều, ông Trần Hoàng Ý - Phó Chủ tịch Hội điều Bình Phước kiến nghị xem xét giãn nợ kéo dài thời hạn trả nợ đối với các khoản vay đã mua hạt điều thô, giảm lãi suất vay để hỗ trợ một phần thiệt hại do giá điều nhân giảm.

Theo ông Trần Phú- Vận tải Thành công cho rằng, NHNN cho phép doanh nghiệp được cơ cấu lại khoản nợ vay, giảm thời gian trả nợ gốc từ 3-6 tháng, cần có thời gian để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Ghi nhận các kiến nghị của DN, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, với các kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ NHNN sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng để đưa ra quy định phù hợp. Riêng đối với các DNNVV và các hộ kinh doanh ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế khó khăn, NHNN sẽ chỉ đạo các NHTM đóng trên địa bàn quan tâm sâu sát, đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp, nhanh chóng nhất để mọi khách hàng thuộc đối tượng hỗ trợ của Thông tư 01 đều nhận được các ưu đãi về tài chính và chia sẻ của ngành Ngân hàng.

Xem xét giảm lãi suất, cơ cấu nợ khoảng 9.900 tỷ đồng

Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, ông Lê Văn Kháng - Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, trong các tháng vừa qua có khoảng 40% DN nhỏ trong tỉnh gặp khó khăn, thua lỗ và có khả năng phá sản trong năm nay hoặc năm 2021. Do đó ông Kháng kiến nghị các chính sách hỗ trợ của ngân hàng cần phải linh hoạt về các mốc thời gian.

Chẳng hạn, DN trước khi bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã vay vốn nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu, những khoản vay này có thể đã vay trước 23/1/2020 nhưng nay do nguyên liệu đã nhập về chưa sản xuất được, hoặc đã sản xuất rồi nhưng chưa bán được hàng hóa sản phẩm, dẫn đến tồn kho, chờ đối tác mua lại… Vì thế, DN mong muốn các ngân hàng xem xét mở rộng thời gian hỗ trợ đối với các khoản vay mua nguyên liệu sản xuất.

Theo ông Phạm Ngọc Hải - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh có rất nhiều DN kinh doanh khách sạn, lưu trú bị thiệt hại 100% trong nhiều tháng qua. Vì vậy, trong quý 3 các ngân hàng thương mại nên tiếp tục đồng hành, tính toán cơ cấu thời hạn trả nợ dài hơn và tăng hạn mức cho vay mới nhiều hơn đối với các DN du lịch, khách sạn, lưu trú để họ phục hồi và trả hết nợ cũ.

Với những khó khăn mà DN phản ánh, các chi nhánh ngân hàng tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết luôn chủ động, tích cực hỗ trợ đối với khách hàng và cam kết sẽ cung ứng đủ nguồn vốn cho vay mới trong các tháng tới để họ phục hồi sản xuất kinh doanh. Theo đó các tổ chức tín dụng trên địa bàn hiện đang xem xét, giải quyết khoảng 2.000 hồ sơ đề nghị hỗ trợ của DN, hộ kinh doanh với tổng dư nợ đề nghị hỗ trợ giảm lãi suất, cơ cấu thời hạn trả nợ là khoảng 9.900 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cộng đồng DN có cơ hội phục hồi sản xuất kinh doanh sau thời kỳ cao điểm của dịch bệnh.

Mai Hà

Tin bài khác
Sacombank xin gia hạn tái cơ cấu đến 2030

Sacombank xin gia hạn tái cơ cấu đến 2030

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã STB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, trong đó đề xuất kéo dài thời gian thực hiện đề án tái cơ cấu sau sáp nhập đến năm 2030, thay vì hoàn tất trong năm 2026 như kế hoạch ban đầu.
Siết bảo mật ngân hàng số: Thiết bị người dùng thành tuyến phòng thủ chính

Siết bảo mật ngân hàng số: Thiết bị người dùng thành tuyến phòng thủ chính

Trong bối cảnh rủi ro an ninh mạng gia tăng, quy định mới của Ngân hàng Nhà nước đặt thiết bị truy cập của khách hàng vào vị trí tuyến phòng vệ quan trọng, yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao dịch ngân hàng số.
Room tín dụng có thể nới cuối 2026, áp lực lạm phát và tỷ giá gia tăng

Room tín dụng có thể nới cuối 2026, áp lực lạm phát và tỷ giá gia tăng

Các chuyên gia từ Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể xem xét nới room tín dụng trong nửa cuối năm 2026, khi các điều kiện vĩ mô trở nên thuận lợi hơn, nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/3/2026: Uu đãi vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 18/3/2026: Uu đãi vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 18/3 tiếp tục xu hướng tăng mạnh trên diện rộng, nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất và tung ưu đãi hấp dẫn, đưa mức sinh lời thực tế lên tới hơn 8% mỗi năm.
Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng ưu đãi phát triển nhà ở xã hội

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng ưu đãi phát triển nhà ở xã hội

Tín dụng ngân hàng tiếp tục được xác định là nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều cơ chế tín dụng đặc thù nhằm hỗ trợ cả chủ đầu tư dự án và người dân có nhu cầu mua nhà.
Cuộc sàng lọc mới của ngành ngân hàng

Cuộc sàng lọc mới của ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng năm 2026 chịu tác động mạnh từ chính sách vĩ mô, lãi suất và rủi ro nợ xấu. Các ngân hàng lớn với lợi thế quy mô, CASA và hệ sinh thái được kỳ vọng dẫn dắt tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, lãi suất lên 9%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 16/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, lãi suất lên 9%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 16/3/2026 duy trì ổn định ở nhóm Big4 với mức cao nhất 5,3%/năm cho kỳ hạn dài. Agribank nổi bật ở kỳ hạn ngắn, trong khi nhiều ngân hàng tư nhân áp dụng lãi suất đặc biệt 7-9%/năm kèm điều kiện lớn, và một số mức trên 6,5%/năm.
Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, tín dụng là kênh vốn chủ đạo. Agribank định hướng dòng vốn vào nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế xanh và các lĩnh vực động lực tăng trưởng mới.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026: NCB bất ngờ tăng mạnh, cao nhất 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026: NCB bất ngờ tăng mạnh, cao nhất 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026, ghi nhận lãi suất huy động tại NCB bất ngờ tăng mạnh tới 1,1%/năm. Động thái này nối dài xu hướng nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất trong tháng 3.
Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ đầu tư máu mặt như Dragon Capital, KIM, Hanwha Life… đang đăng ký tham gia đợt phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ của SHB nhằm huy động gần 3.400 tỷ đồng.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước đang ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho nhà ở xã hội, đồng thời triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ nhằm thúc đẩy giải ngân, tạo động lực tăng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026: Kỳ hạn 6 tháng bùng nổ, 17 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026: Kỳ hạn 6 tháng bùng nổ, 17 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026 tiếp tục nhích lên khi ngày càng nhiều ngân hàng trả từ 6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Đáng chú ý, có tới 17 ngân hàng niêm yết mức lãi suất này, thậm chí cao nhất lên đến 7,1%/năm.
HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – mã chứng khoán: HDB) vừa công bố ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 là ngày 26/3/2026.
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Trước thềm mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2026, nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch kinh doanh với các mục tiêu tăng trưởng mạnh về lợi nhuận và quy mô. Bên cạnh đó, những vấn đề như tăng vốn điều lệ, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, M&A và thay đổi nhân sự cấp cao cũng trở thành chủ đề được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh nhẹ, trong đó nhiều ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức trên 6%/năm cho kỳ hạn dài, trong khi nhóm Big4 giữ mặt bằng thấp hơn.