Thứ ba 28/07/2026 09:45
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành du lịch sẽ ứng phó thế nào sau đại dịch Covid-19?

11/09/2021 14:35
Để thích ứng với trạng thái bình thường mới sau dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch đã có những hướng đi mới nhằm đón đầu xu thế.

Từ đầu năm đến nay, du lịch Việt Nam bị “đóng băng” vì dịch Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành du lịch phải căng mình để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt ứng phó với dịch bệnh, vừa nỗ lực tái khởi động và phục hồi.

Khi trở lại trạng thái bình thường mới, các hành vi tiêu dùng, xu hướng du lịch sẽ thay đổi cả ở khách quốc tế và khách nội địa. Điều này đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp du lịch cần chuẩn bị và thích ứng với tình hình mới.

“Chúng ta đã mất cả một mùa du lịch hè - mùa cao điểm nhất trong năm, vốn dĩ thu hút hàng chục triệu lượt du khách. Chúng ta cũng đã trải qua nhiều đợt giãn cách, hạn chế đi lại nên nhu cầu du lịch sẽ tăng đột biến khi dịch kết thúc. Tuy vậy, du khách cũng không khỏi e ngại về sự an toàn của các điểm đến, bởi vậy tôi cho rằng xu hướng sắp tới là khách du lịch sẽ đi theo các nhóm nhỏ, tham gia du lịch theo hình thức bán tự túc, tức là đặt các dịch vụ chính như đi lại hay lưu trú còn lại tự khám phá và nghỉ dưỡng theo nhu cầu... Đại diện Công ty lữ hành Saigontourist nói.

Để chuẩn bị đón khách du lịch trở lại thời “hậu” Covid-19, đại diện Công ty lữ hành Saigontourist cho biết, toàn bộ hệ thống lữ hành Saigontourist sẽ tập trung đào tạo lại nghiệp vụ chuyên môn cho tất cả bộ phận.

Tiếp đến là chuẩn bị sẵn kho sản phẩm, nâng cấp sản phẩm cũ với nhiều điểm sáng tạo và đưa thêm nhiều lợi ích sức khỏe khi khách hàng tham gia sử dụng tour du lịch của lữ hành Saigontourist, hướng tới du lịch xanh bền vững, an toàn và khỏe mạnh.

Cuối cùng là chuẩn bị những chiến dịch marketing mới, tái khởi động lại hệ thống thông tin hỗ trợ khách hàng trên "app" Saigontourist và chăm sóc các khách hàng là hội viên trong nhiều năm qua.

Tại Hội An (Quảng Nam), ông Trần Văn Khoa, Giám đốc Công ty Jack Tran Tours, cho rằng việc cấp bách và cần thiết nhất hiện nay đó là phải tiêm được 2 mũi vắc xin cho tất cả người dân và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại thành phố này để tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Tiếp đến, Chính phủ cũng cần sớm triển khai những phần mềm về công nghệ để người dân, doanh nghiệp du lịch tại Hội An có thể khai báo, cập nhật một cách nhanh nhất, tránh việc khai báo thủ công như hiện nay vừa mất thời gian, chậm và không phù hợp với bối cảnh.

Giám đốc Công ty Jack Tran Tours cho biết các sản phẩm du lịch của của công ty chủ yếu làm cho nhóm du khách nước ngoài, đẩy mạnh về các tour du lịch sinh thái, văn hoá và trải nghiệm cộng đồng. Đặc biệt, trong các tour trải nghiệm cũng được lồng ghép vào đó những nét đẹp văn hoá độc đáo của riêng Hội An.

Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh
Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh. (Ảnh: Internet)

“Để có thể thích ứng được với bối cảnh mới trong đại dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm qua, từ tháng 4 năm ngoái, chúng tôi cũng chuyển hướng sang việc phát triển các tour du lịch vui chơi, giải trí cho khách nội địa với giá thành phù hợp nhất như: kéo cá, đua thuyền thúng, thi làm ngư dân trên sông...”, ông Khoa nói.

Ông Phạm Hà, CEO Lux Group, cho rằng xu thế chung của du lịch hiện nay là xanh, bền vững, có trách nhiệm. Những sản phẩm du lịch mới lạ, có hàm lượng chất xám cao hơn thì khách hàng sẽ yêu thích hơn và quay lại nhiều hơn.

“Chúng ta có thể đẩy mạnh phát triển các hình thức mới nổi như: du lịch nông trại farmstay, homestay, camping (cắm trại ngoài trời) hay du lịch dã ngoại (backpacking tents). Ngoài ra, phát triển du lịch theo yêu cầu, chủ đề, đa mục đích theo nhóm nhỏ cũng là hướng đi mới cũng cần được chú trọng.

“Không nên ăn mày di sản và cần có sự sáng tạo. Chúng ta cần phải lấy khách hàng làm trung tâm để thoả mãn họ. Vì vậy, cần phải tạo ra các tài nguyên mới và phong phú, nhiều hàm lượng chất xám hơn để thoả mãn khách hàng. Khách đến dễ dàng hơn, đến rồi phải vui hơn”, ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho rằng việc phát triển “công nghiệp văn hóa” cũng làm gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách và chính người dân bản địa, bởi du lịch văn hóa có thể xâu chuỗi hết các lĩnh vực để phục vụ nhu cầu của du khách từ nơi khác đến.

Đón đầu trạng thái bình thường mới, người đứng đầu Lux Group cho biết công ty sẽ chuyên tâm vào các sản phẩm tour trải nghiệm du thuyền Emperor Cruises Nha Trang, Hạ Long và Heritage Cruises Binh Chuan Cat Ba phát triển từ những câu chuyện di sản thành sản phẩm du lịch trải nghiệm.

“Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng loại hình này ra Phú Quốc và phát triển thương hiệu mới Secret-Hideaways lấy cảm hứng từ thơ Tây Tiến, Quang Dũng. Ngoài du lịch thơ, chúng tôi cũng sẽ phát triển những sản phẩm mạo hiểm, thể thao như: Theo những bước chân Tây Tiến, hiking, biking, rafting dọc sông Mã. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa trà đạo vào sản phẩm du lịch để giới thiệu tới du khách”, ông Hà tiết lộ.

“Trước đây, chúng ta làm những gì chưa tốt thì bây giờ phải làm cho nó tốt hơn, phải có các giải pháp mang tính căn ke hơn, chiến lược hơn, tránh lặp lại tình trạng kiểu làm chắp vá theo bản năng”, ông Thuỷ nói.

Để xây dựng lại du lịch từ đầu, Tổng thư ký Hiệp hội du lịch Quảng Nam cho rằng việc trước mắt đó là phải cân nhắc về nguồn lực, tiếp đến là có các giải pháp ưu tiên làm thế nào để thực sự chắc chắn, hiệu quả và có tầm chiến lược trong bối cảnh du lịch mới, tình hình mới, điều kiện mới.

"Bên cạnh đó, chương trình hành động quốc gia cũng cần phải xây dựng lại để cho phù hợp với tình hình, bối cảnh như hiện nay như nên ưu tiên cái gì, chọn những loại hình du lịch nào để đi trước, đi tắt để đón đầu", ông nói.

Mai Anh

Tin bài khác
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á  lan tỏa nghĩa tình “Đền ơn đáp nghĩa”

Công ty Cổ phần Tôn Đông Á lan tỏa nghĩa tình “Đền ơn đáp nghĩa”

Hưởng ứng các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), chiều 27/7, tại xã Long Sơn, TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á phối hợp với Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân tổ chức chương trình trao hỗ trợ quân nhân và con quân nhân thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần lan tỏa tinh thần "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" và sẻ chia với những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thời tiết hôm nay 28/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 28/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 28/7, Bắc Bộ thời tiết mát mẻ; Trung Bộ có mưa bất chợt, khu vực phía Nam có nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục mưa nhiều, tập trung vào chiều tối và đêm.
UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

Dự án kéo dài 12 tháng sẽ khảo sát khoảng 1.000 nữ công nhân tại các khu công nghiệp ở TP.HCM, đồng thời thí điểm mô hình phòng khám lưu động và tư vấn ngoài giờ nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản.
Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Sau sáp nhập tỉnh Lào Cai, nhu cầu an cư của cán bộ, công chức và người lao động tại Lào Cai gia tăng. Chung cư và nhà ở xã hội đang trở thành lời giải cho bài toán ổn định cuộc sống, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sống.
Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT) đề xuất tổ chức làn đường dành riêng cho xe vượt trên các tuyến cao tốc đủ điều kiện nhằm hạn chế tình trạng phương tiện chạy chậm bám làn trái, đồng thời kiến nghị sửa đổi quy định về dừng, đỗ xe để nâng cao an toàn và hiệu quả khai thác hạ tầng.
Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Để Nghị định số 133/2026/NĐ-CP đi vào cuộc sống, chính quyền cơ sở, ngành điện cần thiết lập kênh phản ánh thuận tiện, bảo mật thông tin của người phản ánh và xử lý công khai các trường hợp vi phạm.
Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Tổng kiểm tra, xử lý nghiêm tại các tuyến phố du lịch. Siết chặt cấp phép Phòng Quản lý Văn hóa và Du lịch, tăng cường quản lý nhà nước, yêu cầu các đơn vị thiết kế, in ấn quảng cáo chủ động từ chối và giải thích cho khách hàng nếu có yêu cầu làm biển sai luật.
Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to; Trung Bộ ngày nắng ráo, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông mạnh.
Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7, Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa; Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa lớn.
Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7, tại các kho, sầu riêng Thái ghi nhận tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg; trong khi đó, sầu riêng Ri6 không có biến động mới, giá thấp.
Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7, Hà Nội sáng nay tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to; Trung Bộ nắng mưa đan xen, phía Nam có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa từ sáng sớm.
Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

UBND TP. Hà Nội vừa giao các sở, ngành triển khai đồng bộ việc kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố cũng xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, chuyển đổi phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải và miễn phí kiểm định lần đầu.
Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7, trọng tâm mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở khu vực vùng núi, cảnh báo sạt lở đất; Hà Nội có nắng đan xen, oi nóng; Trung Bộ trưa chiều trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng mưa đan xen, chiều tối có mưa dông.
Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Những hoạt động an sinh xã hội sẽ có ý nghĩa hơn khi được thực hiện bằng những hành động cụ thể, hướng đến đúng những người đang cần được sẻ chia. Việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho một Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thanh Xuân không chỉ giúp ổn định cuộc sống của một gia đình mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với xã hội.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, nam bệnh nhân 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.