Thứ bảy 15/08/2026 08:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành du lịch sẽ ứng phó thế nào sau đại dịch Covid-19?

11/09/2021 14:35
Để thích ứng với trạng thái bình thường mới sau dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch đã có những hướng đi mới nhằm đón đầu xu thế.

Từ đầu năm đến nay, du lịch Việt Nam bị “đóng băng” vì dịch Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành du lịch phải căng mình để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt ứng phó với dịch bệnh, vừa nỗ lực tái khởi động và phục hồi.

Khi trở lại trạng thái bình thường mới, các hành vi tiêu dùng, xu hướng du lịch sẽ thay đổi cả ở khách quốc tế và khách nội địa. Điều này đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp du lịch cần chuẩn bị và thích ứng với tình hình mới.

“Chúng ta đã mất cả một mùa du lịch hè - mùa cao điểm nhất trong năm, vốn dĩ thu hút hàng chục triệu lượt du khách. Chúng ta cũng đã trải qua nhiều đợt giãn cách, hạn chế đi lại nên nhu cầu du lịch sẽ tăng đột biến khi dịch kết thúc. Tuy vậy, du khách cũng không khỏi e ngại về sự an toàn của các điểm đến, bởi vậy tôi cho rằng xu hướng sắp tới là khách du lịch sẽ đi theo các nhóm nhỏ, tham gia du lịch theo hình thức bán tự túc, tức là đặt các dịch vụ chính như đi lại hay lưu trú còn lại tự khám phá và nghỉ dưỡng theo nhu cầu... Đại diện Công ty lữ hành Saigontourist nói.

Để chuẩn bị đón khách du lịch trở lại thời “hậu” Covid-19, đại diện Công ty lữ hành Saigontourist cho biết, toàn bộ hệ thống lữ hành Saigontourist sẽ tập trung đào tạo lại nghiệp vụ chuyên môn cho tất cả bộ phận.

Tiếp đến là chuẩn bị sẵn kho sản phẩm, nâng cấp sản phẩm cũ với nhiều điểm sáng tạo và đưa thêm nhiều lợi ích sức khỏe khi khách hàng tham gia sử dụng tour du lịch của lữ hành Saigontourist, hướng tới du lịch xanh bền vững, an toàn và khỏe mạnh.

Cuối cùng là chuẩn bị những chiến dịch marketing mới, tái khởi động lại hệ thống thông tin hỗ trợ khách hàng trên "app" Saigontourist và chăm sóc các khách hàng là hội viên trong nhiều năm qua.

Tại Hội An (Quảng Nam), ông Trần Văn Khoa, Giám đốc Công ty Jack Tran Tours, cho rằng việc cấp bách và cần thiết nhất hiện nay đó là phải tiêm được 2 mũi vắc xin cho tất cả người dân và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại thành phố này để tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Tiếp đến, Chính phủ cũng cần sớm triển khai những phần mềm về công nghệ để người dân, doanh nghiệp du lịch tại Hội An có thể khai báo, cập nhật một cách nhanh nhất, tránh việc khai báo thủ công như hiện nay vừa mất thời gian, chậm và không phù hợp với bối cảnh.

Giám đốc Công ty Jack Tran Tours cho biết các sản phẩm du lịch của của công ty chủ yếu làm cho nhóm du khách nước ngoài, đẩy mạnh về các tour du lịch sinh thái, văn hoá và trải nghiệm cộng đồng. Đặc biệt, trong các tour trải nghiệm cũng được lồng ghép vào đó những nét đẹp văn hoá độc đáo của riêng Hội An.

Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh
Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh. (Ảnh: Internet)

“Để có thể thích ứng được với bối cảnh mới trong đại dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm qua, từ tháng 4 năm ngoái, chúng tôi cũng chuyển hướng sang việc phát triển các tour du lịch vui chơi, giải trí cho khách nội địa với giá thành phù hợp nhất như: kéo cá, đua thuyền thúng, thi làm ngư dân trên sông...”, ông Khoa nói.

Ông Phạm Hà, CEO Lux Group, cho rằng xu thế chung của du lịch hiện nay là xanh, bền vững, có trách nhiệm. Những sản phẩm du lịch mới lạ, có hàm lượng chất xám cao hơn thì khách hàng sẽ yêu thích hơn và quay lại nhiều hơn.

“Chúng ta có thể đẩy mạnh phát triển các hình thức mới nổi như: du lịch nông trại farmstay, homestay, camping (cắm trại ngoài trời) hay du lịch dã ngoại (backpacking tents). Ngoài ra, phát triển du lịch theo yêu cầu, chủ đề, đa mục đích theo nhóm nhỏ cũng là hướng đi mới cũng cần được chú trọng.

“Không nên ăn mày di sản và cần có sự sáng tạo. Chúng ta cần phải lấy khách hàng làm trung tâm để thoả mãn họ. Vì vậy, cần phải tạo ra các tài nguyên mới và phong phú, nhiều hàm lượng chất xám hơn để thoả mãn khách hàng. Khách đến dễ dàng hơn, đến rồi phải vui hơn”, ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho rằng việc phát triển “công nghiệp văn hóa” cũng làm gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách và chính người dân bản địa, bởi du lịch văn hóa có thể xâu chuỗi hết các lĩnh vực để phục vụ nhu cầu của du khách từ nơi khác đến.

Đón đầu trạng thái bình thường mới, người đứng đầu Lux Group cho biết công ty sẽ chuyên tâm vào các sản phẩm tour trải nghiệm du thuyền Emperor Cruises Nha Trang, Hạ Long và Heritage Cruises Binh Chuan Cat Ba phát triển từ những câu chuyện di sản thành sản phẩm du lịch trải nghiệm.

“Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng loại hình này ra Phú Quốc và phát triển thương hiệu mới Secret-Hideaways lấy cảm hứng từ thơ Tây Tiến, Quang Dũng. Ngoài du lịch thơ, chúng tôi cũng sẽ phát triển những sản phẩm mạo hiểm, thể thao như: Theo những bước chân Tây Tiến, hiking, biking, rafting dọc sông Mã. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa trà đạo vào sản phẩm du lịch để giới thiệu tới du khách”, ông Hà tiết lộ.

“Trước đây, chúng ta làm những gì chưa tốt thì bây giờ phải làm cho nó tốt hơn, phải có các giải pháp mang tính căn ke hơn, chiến lược hơn, tránh lặp lại tình trạng kiểu làm chắp vá theo bản năng”, ông Thuỷ nói.

Để xây dựng lại du lịch từ đầu, Tổng thư ký Hiệp hội du lịch Quảng Nam cho rằng việc trước mắt đó là phải cân nhắc về nguồn lực, tiếp đến là có các giải pháp ưu tiên làm thế nào để thực sự chắc chắn, hiệu quả và có tầm chiến lược trong bối cảnh du lịch mới, tình hình mới, điều kiện mới.

"Bên cạnh đó, chương trình hành động quốc gia cũng cần phải xây dựng lại để cho phù hợp với tình hình, bối cảnh như hiện nay như nên ưu tiên cái gì, chọn những loại hình du lịch nào để đi trước, đi tắt để đón đầu", ông nói.

Mai Anh

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Nam Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều tối.
Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Trước thềm năm học mới 2026 -2027, học sinh các trường phổ thông nội trú thuộc các xã biên giới, đất liền của tỉnh Thanh Hóa sẽ được cấp đồng phục, đồ dùng học tập và nhiều đồ dùng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt và học tập.
Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Ban Tổ chức Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 cho biết, công tác chuẩn bị về sân khấu, hạ tầng lưu trú, phân luồng giao thông và an ninh an toàn… đã hoàn tất. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15/8 tại Quảng trường 10-3 (Phường Buôn Ma Thuột) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV8 cùng với kênh sóng của Báo và Phát thanh, Truyền hình Đắk Lắk và các đài địa phương.
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà tài trợ chiến lược Ngân hàng TMCP Kỹ Việt Nam (Techcombank) cùng Công ty Sunrise Events Việt Nam vừa chính thức công bố khởi động Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 5.
Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Một lời nhờ mang hộ hành lý, một kiện hàng “gửi giúp” hay một món đồ nhận vận chuyển có thể tưởng như không đáng kể. Nhưng nếu bên trong là ma túy, động vật hoang dã hoặc các hàng hóa bị cấm, người trực tiếp mang, nhận hoặc đứng tên lô hàng có thể trở thành mắt xích trong một vụ vi phạm. Đây là rủi ro người dân và doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.
TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

Ngày 13-8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025-2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu xã, phường, đặc khu.
Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8, đồng bằng Bắc Bộ vẫn nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, từ mai nắng nóng thu hẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng, chiều tối mưa có xu hướng gia tăng.
Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm nhận diện những vướng mắc về thủ tục, đất đai, vốn và môi trường đầu tư, qua đó tìm giải pháp thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa tổng hợp danh sách các đơn vị chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tính đến hết ngày 31/7/2026.
Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Hệ thống camera AI ghi nhận 96 lần vi phạm giao thông của xe 29A-647.21 trên tuyến Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ với tổng số tiền phạt 474,6 triệu đồng.
Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì hoặc phối hợp tổ chức kiểm tra theo chuyên đề đối với ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc. Việc kiểm tra được thực hiện trong năm 2026, với mốc thời gian trước ngày 15/11.
ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu hơn 5.300 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe mô tô có khả năng giúp giảm 22-29% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Kết quả này đang đặt ra câu hỏi về khả năng đưa ABS trở thành một yêu cầu an toàn phổ biến hơn đối với xe máy tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

Ngày 12/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2026; đồng thời triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 8 và những tháng cuối năm. Phiên họp do ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8, Bắc Bộ chiều tối có mưa dông nhiệt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng trời nắng, chiều tối có mưa.
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.