Thứ tư 03/06/2026 04:46
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành du lịch sẽ ứng phó thế nào sau đại dịch Covid-19?

11/09/2021 14:35
Để thích ứng với trạng thái bình thường mới sau dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch đã có những hướng đi mới nhằm đón đầu xu thế.

Từ đầu năm đến nay, du lịch Việt Nam bị “đóng băng” vì dịch Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành du lịch phải căng mình để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt ứng phó với dịch bệnh, vừa nỗ lực tái khởi động và phục hồi.

Khi trở lại trạng thái bình thường mới, các hành vi tiêu dùng, xu hướng du lịch sẽ thay đổi cả ở khách quốc tế và khách nội địa. Điều này đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp du lịch cần chuẩn bị và thích ứng với tình hình mới.

“Chúng ta đã mất cả một mùa du lịch hè - mùa cao điểm nhất trong năm, vốn dĩ thu hút hàng chục triệu lượt du khách. Chúng ta cũng đã trải qua nhiều đợt giãn cách, hạn chế đi lại nên nhu cầu du lịch sẽ tăng đột biến khi dịch kết thúc. Tuy vậy, du khách cũng không khỏi e ngại về sự an toàn của các điểm đến, bởi vậy tôi cho rằng xu hướng sắp tới là khách du lịch sẽ đi theo các nhóm nhỏ, tham gia du lịch theo hình thức bán tự túc, tức là đặt các dịch vụ chính như đi lại hay lưu trú còn lại tự khám phá và nghỉ dưỡng theo nhu cầu... Đại diện Công ty lữ hành Saigontourist nói.

Để chuẩn bị đón khách du lịch trở lại thời “hậu” Covid-19, đại diện Công ty lữ hành Saigontourist cho biết, toàn bộ hệ thống lữ hành Saigontourist sẽ tập trung đào tạo lại nghiệp vụ chuyên môn cho tất cả bộ phận.

Tiếp đến là chuẩn bị sẵn kho sản phẩm, nâng cấp sản phẩm cũ với nhiều điểm sáng tạo và đưa thêm nhiều lợi ích sức khỏe khi khách hàng tham gia sử dụng tour du lịch của lữ hành Saigontourist, hướng tới du lịch xanh bền vững, an toàn và khỏe mạnh.

Cuối cùng là chuẩn bị những chiến dịch marketing mới, tái khởi động lại hệ thống thông tin hỗ trợ khách hàng trên "app" Saigontourist và chăm sóc các khách hàng là hội viên trong nhiều năm qua.

Tại Hội An (Quảng Nam), ông Trần Văn Khoa, Giám đốc Công ty Jack Tran Tours, cho rằng việc cấp bách và cần thiết nhất hiện nay đó là phải tiêm được 2 mũi vắc xin cho tất cả người dân và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại thành phố này để tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Tiếp đến, Chính phủ cũng cần sớm triển khai những phần mềm về công nghệ để người dân, doanh nghiệp du lịch tại Hội An có thể khai báo, cập nhật một cách nhanh nhất, tránh việc khai báo thủ công như hiện nay vừa mất thời gian, chậm và không phù hợp với bối cảnh.

Giám đốc Công ty Jack Tran Tours cho biết các sản phẩm du lịch của của công ty chủ yếu làm cho nhóm du khách nước ngoài, đẩy mạnh về các tour du lịch sinh thái, văn hoá và trải nghiệm cộng đồng. Đặc biệt, trong các tour trải nghiệm cũng được lồng ghép vào đó những nét đẹp văn hoá độc đáo của riêng Hội An.

Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh
Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh. (Ảnh: Internet)

“Để có thể thích ứng được với bối cảnh mới trong đại dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm qua, từ tháng 4 năm ngoái, chúng tôi cũng chuyển hướng sang việc phát triển các tour du lịch vui chơi, giải trí cho khách nội địa với giá thành phù hợp nhất như: kéo cá, đua thuyền thúng, thi làm ngư dân trên sông...”, ông Khoa nói.

Ông Phạm Hà, CEO Lux Group, cho rằng xu thế chung của du lịch hiện nay là xanh, bền vững, có trách nhiệm. Những sản phẩm du lịch mới lạ, có hàm lượng chất xám cao hơn thì khách hàng sẽ yêu thích hơn và quay lại nhiều hơn.

“Chúng ta có thể đẩy mạnh phát triển các hình thức mới nổi như: du lịch nông trại farmstay, homestay, camping (cắm trại ngoài trời) hay du lịch dã ngoại (backpacking tents). Ngoài ra, phát triển du lịch theo yêu cầu, chủ đề, đa mục đích theo nhóm nhỏ cũng là hướng đi mới cũng cần được chú trọng.

“Không nên ăn mày di sản và cần có sự sáng tạo. Chúng ta cần phải lấy khách hàng làm trung tâm để thoả mãn họ. Vì vậy, cần phải tạo ra các tài nguyên mới và phong phú, nhiều hàm lượng chất xám hơn để thoả mãn khách hàng. Khách đến dễ dàng hơn, đến rồi phải vui hơn”, ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho rằng việc phát triển “công nghiệp văn hóa” cũng làm gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách và chính người dân bản địa, bởi du lịch văn hóa có thể xâu chuỗi hết các lĩnh vực để phục vụ nhu cầu của du khách từ nơi khác đến.

Đón đầu trạng thái bình thường mới, người đứng đầu Lux Group cho biết công ty sẽ chuyên tâm vào các sản phẩm tour trải nghiệm du thuyền Emperor Cruises Nha Trang, Hạ Long và Heritage Cruises Binh Chuan Cat Ba phát triển từ những câu chuyện di sản thành sản phẩm du lịch trải nghiệm.

“Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng loại hình này ra Phú Quốc và phát triển thương hiệu mới Secret-Hideaways lấy cảm hứng từ thơ Tây Tiến, Quang Dũng. Ngoài du lịch thơ, chúng tôi cũng sẽ phát triển những sản phẩm mạo hiểm, thể thao như: Theo những bước chân Tây Tiến, hiking, biking, rafting dọc sông Mã. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa trà đạo vào sản phẩm du lịch để giới thiệu tới du khách”, ông Hà tiết lộ.

“Trước đây, chúng ta làm những gì chưa tốt thì bây giờ phải làm cho nó tốt hơn, phải có các giải pháp mang tính căn ke hơn, chiến lược hơn, tránh lặp lại tình trạng kiểu làm chắp vá theo bản năng”, ông Thuỷ nói.

Để xây dựng lại du lịch từ đầu, Tổng thư ký Hiệp hội du lịch Quảng Nam cho rằng việc trước mắt đó là phải cân nhắc về nguồn lực, tiếp đến là có các giải pháp ưu tiên làm thế nào để thực sự chắc chắn, hiệu quả và có tầm chiến lược trong bối cảnh du lịch mới, tình hình mới, điều kiện mới.

"Bên cạnh đó, chương trình hành động quốc gia cũng cần phải xây dựng lại để cho phù hợp với tình hình, bối cảnh như hiện nay như nên ưu tiên cái gì, chọn những loại hình du lịch nào để đi trước, đi tắt để đón đầu", ông nói.

Mai Anh

Tin bài khác
UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

Sáng 2/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trên địa bàn.
WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo El Nino có thể hình thành trong những tháng tới lên tới 80%, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia đã được khuyến nghị sớm triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến sản xuất, nguồn nước và an ninh lương thực.
Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

HĐND TP Hà Nội chưa thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 và các chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện nội dung, lấy thêm ý kiến từ người dân và các bên liên quan trước khi trình xem xét tại kỳ họp tới.
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Chỉ trong một ngày 29/5/2026, Đội CSGT đường bộ số 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện và lập biên bản 3 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.
Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định mức xử phạt mới trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, với nhiều hành vi vi phạm bị áp dụng mức phạt gấp đôi quy định hiện hành. Một số vi phạm nghiêm trọng liên quan đến quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh và kinh doanh dịch vụ văn hóa có thể bị xử phạt tới 200 triệu đồng.
Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, đồng thời trang bị kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước, từ ngày 1/6, phường Đông Triều, Quảng Ninh đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi chưa biết bơi trên địa bàn.
Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, thị trường hàng không Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với 54,6 triệu lượt hành khách thông qua các cảng hàng không, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc khách quốc tế ghi nhận mức tăng trưởng nổi bật, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động du lịch và giao thương quốc tế.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối , trưa trời nắng nóng.
Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Từ ngày 1/6, Malaysia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi mở tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội. Các doanh nghiệp công nghệ không triển khai biện pháp xác minh độ tuổi người dùng có thể bị phạt tới 10 triệu ringgit (khoảng 2,5 triệu USD).
Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

“Chạm Hè Khánh Hòa 2026” ra mắt dự án trong giai đoạn khởi động mùa Hè 2026, thời điểm đặc biệt - 1 năm sau sáp nhập, khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam.
Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, Phú Thọ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường phát triển toàn diện cho trẻ em.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh,  du lịch tiếp tục là điểm sáng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, du lịch tiếp tục là điểm sáng

Kinh tế Lâm Đồng trong 5 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, nổi bật ở các lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch, vận tải và thu ngân sách. Tuy nhiên, bên cạnh gam màu tăng trưởng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm đang tạo áp lực lớn cho các tháng còn lại của năm.
BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

Với cách tiếp cận tiên phong, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) được báo cáo toàn cầu của nhà xuất bản giáo dục hàng đầu thế giới – Pearson và Amazon Web Services ghi nhận như một điển hình quốc tế về tháo gỡ các điểm nghẽn trong quản trị AI trong giáo dục đại học thời AI thông qua Thang đánh giá AI.
Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Không chỉ hỗ trợ vốn sản xuất, tín dụng chính sách xã hội tại Minh Hòa còn góp phần thay đổi tư duy làm kinh tế, giúp nhiều hộ dân tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo.
Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Nhằm khắc phục tồn tại trong chống khai thác IUU, bên cạnh việc kiểm tra, giám sát và xử phạt các hành vi vi phạm, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã quyết liệt triển khai thêm nhiều giải pháp cấp bách để thực hiện nhiệm vụ này.