Thứ bảy 23/05/2026 03:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành du lịch Cà Mau bứt phá sau thời gian “ngủ đông”

14/05/2022 21:50
Sau hơn 2 năm “ngủ đông” bởi đại dịch Covid-19, ngành du lịch đã khởi sắc và tín hiệu phục hồi tốt, nhanh hơn so với dự kiến của các chuyên gia. Minh chứng, các tour kín lịch, các cơ sở lưu trú “full” phòng trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Từ nay đế

Đó là nhận định của ông Trần Thanh Nghị - Giám đốc BenThanh Tourist chi nhánh Cần Thơ, Trưởng văn phòng đại diện tại Cà Mau.

“Phá băng”, phục hồi mạnh mẽ

Ông Trần Thanh Nghị cho biết, trải qua đại dịch, nhu cầu và xu hướng đi du lịch thay đổi nhiều. Khách đa phần đi nhóm nhỏ, gia đình, đi tự túc hoặc mua dịch vụ. Đối với doanh nghiệp phục hồi khá chậm, chỉ mới tham khảo lịch trình tour. Về thị trường du lịch, tập trung chính vẫn là thị trường nội địa. Mặc dù du lịch quốc tế đã mở cửa trở lại nhưng nhu cầu du lịch nước ngoài vẫn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, xu hướng đi du lịch cũng không dàn trải như trước đây, mà theo các tour trọng điểm như: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Côn Đảo… Hiện vẫn còn một số địa phương du lịch chưa mở cửa trở lại bình thường, thậm chí dịch vụ du lịch còn đóng cửa. Dịch vụ nhà hàng, khách sạn khu, điểm vì không có hoặc quá ít khách nên vẫn “ngủ đông”.

Đơn cử như Nha Trang, tuy đã mở cửa nhưng lượng khách ít hơn thời điểm trước bùng dịch, vì đây là điểm đến thu hút khách nước ngoài, nhiều nhất là Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, do Nga bất ổn chính trị, còn Trung Quốc thì vẫn giữ chiến lược “Zero Covid” nên không có khách Inbound (khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch và lưu trú trong thời gian ngắn, hay người Việt định cư ở nước ngoài hồi hương thăm quê - PV). Đối với du khách Hàn Quốc thường đến các điểm: Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng... nay cũng “vắng bóng” do Hàn Quốc áp dụng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ.

Tại Cà Mau, dịp lễ vừa qua, BenThanh Tourist khai thác khách đi các thị trường chủ yếu là Phú Quốc, Đà Lạt, Côn Đảo; các tuyến miền Trung như Đà Nẵng và các tỉnh lân cận; miền Bắc: Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình…

Ông Trần Văn Thảo, Giám đốc Vietravel Cà Mau, cho hay, tại chi nhánh chưa khai thác được khách Outbound (khách đi ra nước ngoài du lịch - PV), cũng như chưa đón được khách nước ngoài đến, mà chủ yếu là khách nội địa. Ông cũng cho rằng, dịp lễ 30/4 và 1/5 ví như đợt diễn tập, là điều kiện cần thiết để khách yên tâm hơn, cũng là cơ hội để tất cả các nhân sự ngành du lịch từng bước bắt nhịp đà phát triển mới của du lịch, lấy lại “phong độ” như thời điểm năm 2019 và những năm trước đó.

Đồng quan điểm, ông Trần Thanh Nghị cho rằng, thực tế, trải qua giai đoạn “khủng hoảng”, các đơn vị đều khó khăn, kể cả doanh nghiệp du lịch và nhân sự phục vụ trong ngành cũng gặp khó. “Dù vậy, chúng tôi xem đây là cơ hội và điều kiện để thanh lọc, thay đổi cách làm, chú trọng chất lượng… Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều xây dựng chiến lược thích nghi, tạo ra sản phẩm thu hút, marketing thương hiệu để tăng tính cạnh tranh”, ông Nghị nhấn mạnh.

Có thể thấy, những ấn tượng về lượng khách, doanh thu trong dịp nghỉ lễ qua đã đánh dấu sự trở lại của du lịch. Tuy nhiên, chỉ là thời điểm, sau lễ du lịch quay trở lại guồng phục hồi, chưa phải quay trở lại như thời điểm trước dịch bùng phát, do đó, cần phải tiếp tục tăng tốc để bứt phá mạnh mẽ hơn.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Vietravel Cà Mau đã đón gần 500 khách đến tham quan, trải nghiệm tại Đất Mũi, rừng U Minh và hòn Đá Bạc.

Bước “chạy đà” đẹp

Riêng đối với Cà Mau, đợt lễ 30/4 và 1/5 có thể xem là “thắng lợi lớn”, vì so với các tỉnh ĐBSCL, chỉ có Cà Mau tổ chức đồng loạt các sự kiện lớn, được nhiều đơn vị truyền thông, báo chí trong và ngoài tỉnh đưa tin quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Đáng phấn khởi và đánh dấu bước tạo đà thành công chính là trong số hơn 83.200 lượt khách mà Cà Mau đón dịp lễ 30/4 và 1/5, khách lữ hành và lưu trú hơn 15.600 lượt, tất cả các cơ sở lưu trú đều “full”. Cho thấy, Cà Mau đã tạo được sự an tâm và “níu chân” được du khách. Chưa kể, trước đó dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngành du lịch Cà Mau cũng thu hút hơn 82.000 lượt khách, với hơn 10.400 lượt khách lưu trú.

Cà Mau - “Điểm đến xanh”, đó là khẳng định của ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau. Theo ông, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, Cà Mau trở thành một trong những “điểm đến xanh”. “Xanh” - an toàn về dịch bệnh, “xanh” - môi trường và những sản phẩm trải nghiệm, tạo cho du khách khám phá được hệ sinh thái độc đáo của Cà Mau. Thời gian tới, điểm nhấn sẽ là sự tiếp nối chuỗi các sự kiện của chương trình “Cà Mau - Điểm đến 2022” và với nỗ lực “nâng tầm” thương hiệu du lịch thông qua các hoạt động xúc tiến, quảng bá, liên kết, hợp tác, kích cầu. Song song đó còn có sự trở lại một cách mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp, khu, điểm du lịch trong tỉnh cùng sự sát sao, kịp thời trong công tác quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch trên địa bàn, đem đến niềm tin du lịch Cà Mau khởi sắc và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Thảo - Giám đốc Viettel Cà Mau, cho rằng: Cà Mau đã khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch; xây dựng, phát triển đa dạng hoá các sản phẩm, chuỗi sản phẩm, thương hiệu du lịch trên cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học, phát huy giá trị các tiềm năng sẵn có để thúc đẩy phát triển du lịch. Một bước tiến của Cà Mau là chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông đường bộ cơ bản thông suốt, nâng cấp hạ tầng du lịch, mở thêm các tour, tuyến, phát triển những sản phẩm đặc trưng…

“Ăn ong” là loại hình du lịch trải nghiệm thu hút khách tại Điểm Du lịch sinh thái Mười Ngọt, huyện Trần Văn Thời.

“Thời gian tới, gần nhất là hè 2022, công ty sẽ thực hiện các chương trình khuyến mãi kích cầu du lịch, nhất là ưu tiên đối với các trường học, lực lượng ngành y tế và tuyến đầu chống dịch… nhằm tri ân và tạo sức hút để khách du lịch đến với Cà Mau, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để khách Cà Mau có được chuyến hành trình du lịch trọn vẹn và đáng nhớ”, ông Trần Văn Thảo khẳng định.

BenThanh Tourist cũng đã “tung” gói kích cầu du lịch năm 2022. Theo ông Trần Thanh Nghị, dự đoán từ nay đến cuối năm vẫn sẽ có lượng khách nhất định.

Với sự “liên minh” kích cầu du lịch, và những tín hiệu khả quan, tin tưởng rằng, ngành du lịch Cà Mau nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung sẽ phát triển tăng tốc. Và khi lượt khách tăng, giá trị gia tăng sẽ giải quyết được công ăn việc làm, tiêu thụ sản phẩm địa phương, không chỉ góp phần phục hồi du lịch, mà còn phục hồi kinh tế nhanh chóng./.

Theo Cà Mau online

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Việt Nam đang đứng trước những bước ngoặt lập pháp mang tính lịch sử để bảo vệ thế hệ trẻ trước đại nạn nicotine. Tại Hội thảo hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá diễn ra ngày 22/5/2026, Bộ Y tế cho biết đang hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2026. Trong số các đề xuất, đáng chú ý nhất là phương án cấm toàn bộ công dân sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau tiếp cận với mọi sản phẩm thuốc lá, hướng tới mục tiêu xóa sổ khói thuốc trong tương lai.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu cá nhân đang trở thành tài sản có giá trị và cũng là mục tiêu bị các đối tượng xấu tìm cách thu thập, mua bán và khai thác trái phép. Trước thực trạng gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến, cơ quan chức năng cảnh báo người dân, tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường số.
Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ ổn định và lành mạnh thị trường, trong thời gian qua xã Như Thanh đã tập trung đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.
Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hơn 700 hộ dân phường Thanh Xuân (Hà Nội) đồng thuận bàn giao mặt bằng Dự án đường Vành đai 2,5 mà không phải cưỡng chế, không phát sinh đơn thư khiếu nại, cho thấy hiệu quả của công tác dân vận, đối thoại và sự đồng hành từ cơ sở.
Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải hàng hóa khi tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành an toàn giao thông với hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ và lái xe.
Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng đến thứ Tư tuần sau; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng.
Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đang trở thành môi trường quan trọng phục vụ học tập, làm việc, giao dịch và kết nối xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, các loại tội phạm công nghệ cao cũng gia tăng hoạt động với phương thức ngày càng tinh vi, trong đó nổi lên là tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng.
Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về hệ thống giám sát giao thông, trong đó đề xuất tích hợp toàn diện cho camera AI giao thông với khả năng tự động phân tích hành vi vi phạm, nhận diện biển số, màu sắc và loại phương tiện, hướng tới xây dựng hệ thống giao thông thông minh, hiện đại.
Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Bệnh nhân nguy kịch do thiếu nhiều máu nặng hay thiếu số lượng lớn tiểu cầu, nếu không được truyền máu, hoặc tiểu cầu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Thông tin được phát đi, các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến Tiểu Cầu Đắk Lắk đều nhanh chóng có mặt tại các bệnh viện để hiến máu cứu người.
TH mở “sân chơi thật” cho sinh viên kỹ thuật, nối giảng đường với cơ hội nghề nghiệp

TH mở “sân chơi thật” cho sinh viên kỹ thuật, nối giảng đường với cơ hội nghề nghiệp

Với mục tiêu đem trang trại, nhà máy TH “gần” với nhà trường, “Giải thưởng Tài năng trẻ TH” đã mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm “4 thật”: Máy móc thật - Tình huống thật - Áp lực thật - Sân chơi thật.
Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm về đường sắt nhằm phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và từng bước làm chủ công nghệ đường sắt tốc độ cao, trong bối cảnh hàng loạt dự án quy mô lớn chuẩn bị triển khai với tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.
Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội đang đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt đối với nhiều hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như họp chợ, bán hàng, kinh doanh ăn uống hay sửa chữa phương tiện trái phép nhằm siết chặt trật tự đô thị và giảm áp lực ùn tắc giao thông.
Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Từ ngày 1/7, lương cơ sở sẽ tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP, kéo theo nhiều khoản lương, phụ cấp và trợ cấp trong khu vực công được điều chỉnh tăng.
Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa vừa công bố thay đổi các khung giờ tính giá điện (cao điểm, bình thường, thấp điểm) theo Quyết định số 963 của Bộ Công Thương. Các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần lưu ý lịch điều chỉnh này để chủ động phương án sản xuất hiệu quả.
Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Lần đầu tiên, một học giả Việt Nam tham gia đồng xuất bản sách marketing quốc tế cùng Tác giả Hermawan Kartajaya – cộng sự lâu năm của Philip Kotler và là đồng tác giả của 10 đầu sách marketing nổi tiếng toàn cầu. Cuốn sách Marketing Now and Future không chỉ cập nhật những xu hướng tiếp thị mới nhất mà còn mang tham vọng định hình tư duy marketing tương lai từ góc nhìn châu Á – khu vực đang trở thành trung tâm tăng trưởng năng động của thế giới.