Thứ ba 03/02/2026 21:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành du lịch Cà Mau bứt phá sau thời gian “ngủ đông”

14/05/2022 21:50
Sau hơn 2 năm “ngủ đông” bởi đại dịch Covid-19, ngành du lịch đã khởi sắc và tín hiệu phục hồi tốt, nhanh hơn so với dự kiến của các chuyên gia. Minh chứng, các tour kín lịch, các cơ sở lưu trú “full” phòng trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Từ nay đế

Đó là nhận định của ông Trần Thanh Nghị - Giám đốc BenThanh Tourist chi nhánh Cần Thơ, Trưởng văn phòng đại diện tại Cà Mau.

“Phá băng”, phục hồi mạnh mẽ

Ông Trần Thanh Nghị cho biết, trải qua đại dịch, nhu cầu và xu hướng đi du lịch thay đổi nhiều. Khách đa phần đi nhóm nhỏ, gia đình, đi tự túc hoặc mua dịch vụ. Đối với doanh nghiệp phục hồi khá chậm, chỉ mới tham khảo lịch trình tour. Về thị trường du lịch, tập trung chính vẫn là thị trường nội địa. Mặc dù du lịch quốc tế đã mở cửa trở lại nhưng nhu cầu du lịch nước ngoài vẫn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, xu hướng đi du lịch cũng không dàn trải như trước đây, mà theo các tour trọng điểm như: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Côn Đảo… Hiện vẫn còn một số địa phương du lịch chưa mở cửa trở lại bình thường, thậm chí dịch vụ du lịch còn đóng cửa. Dịch vụ nhà hàng, khách sạn khu, điểm vì không có hoặc quá ít khách nên vẫn “ngủ đông”.

Đơn cử như Nha Trang, tuy đã mở cửa nhưng lượng khách ít hơn thời điểm trước bùng dịch, vì đây là điểm đến thu hút khách nước ngoài, nhiều nhất là Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, do Nga bất ổn chính trị, còn Trung Quốc thì vẫn giữ chiến lược “Zero Covid” nên không có khách Inbound (khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch và lưu trú trong thời gian ngắn, hay người Việt định cư ở nước ngoài hồi hương thăm quê - PV). Đối với du khách Hàn Quốc thường đến các điểm: Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng... nay cũng “vắng bóng” do Hàn Quốc áp dụng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ.

Tại Cà Mau, dịp lễ vừa qua, BenThanh Tourist khai thác khách đi các thị trường chủ yếu là Phú Quốc, Đà Lạt, Côn Đảo; các tuyến miền Trung như Đà Nẵng và các tỉnh lân cận; miền Bắc: Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình…

Ông Trần Văn Thảo, Giám đốc Vietravel Cà Mau, cho hay, tại chi nhánh chưa khai thác được khách Outbound (khách đi ra nước ngoài du lịch - PV), cũng như chưa đón được khách nước ngoài đến, mà chủ yếu là khách nội địa. Ông cũng cho rằng, dịp lễ 30/4 và 1/5 ví như đợt diễn tập, là điều kiện cần thiết để khách yên tâm hơn, cũng là cơ hội để tất cả các nhân sự ngành du lịch từng bước bắt nhịp đà phát triển mới của du lịch, lấy lại “phong độ” như thời điểm năm 2019 và những năm trước đó.

Đồng quan điểm, ông Trần Thanh Nghị cho rằng, thực tế, trải qua giai đoạn “khủng hoảng”, các đơn vị đều khó khăn, kể cả doanh nghiệp du lịch và nhân sự phục vụ trong ngành cũng gặp khó. “Dù vậy, chúng tôi xem đây là cơ hội và điều kiện để thanh lọc, thay đổi cách làm, chú trọng chất lượng… Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều xây dựng chiến lược thích nghi, tạo ra sản phẩm thu hút, marketing thương hiệu để tăng tính cạnh tranh”, ông Nghị nhấn mạnh.

Có thể thấy, những ấn tượng về lượng khách, doanh thu trong dịp nghỉ lễ qua đã đánh dấu sự trở lại của du lịch. Tuy nhiên, chỉ là thời điểm, sau lễ du lịch quay trở lại guồng phục hồi, chưa phải quay trở lại như thời điểm trước dịch bùng phát, do đó, cần phải tiếp tục tăng tốc để bứt phá mạnh mẽ hơn.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Vietravel Cà Mau đã đón gần 500 khách đến tham quan, trải nghiệm tại Đất Mũi, rừng U Minh và hòn Đá Bạc.

Bước “chạy đà” đẹp

Riêng đối với Cà Mau, đợt lễ 30/4 và 1/5 có thể xem là “thắng lợi lớn”, vì so với các tỉnh ĐBSCL, chỉ có Cà Mau tổ chức đồng loạt các sự kiện lớn, được nhiều đơn vị truyền thông, báo chí trong và ngoài tỉnh đưa tin quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Đáng phấn khởi và đánh dấu bước tạo đà thành công chính là trong số hơn 83.200 lượt khách mà Cà Mau đón dịp lễ 30/4 và 1/5, khách lữ hành và lưu trú hơn 15.600 lượt, tất cả các cơ sở lưu trú đều “full”. Cho thấy, Cà Mau đã tạo được sự an tâm và “níu chân” được du khách. Chưa kể, trước đó dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngành du lịch Cà Mau cũng thu hút hơn 82.000 lượt khách, với hơn 10.400 lượt khách lưu trú.

Cà Mau - “Điểm đến xanh”, đó là khẳng định của ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau. Theo ông, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, Cà Mau trở thành một trong những “điểm đến xanh”. “Xanh” - an toàn về dịch bệnh, “xanh” - môi trường và những sản phẩm trải nghiệm, tạo cho du khách khám phá được hệ sinh thái độc đáo của Cà Mau. Thời gian tới, điểm nhấn sẽ là sự tiếp nối chuỗi các sự kiện của chương trình “Cà Mau - Điểm đến 2022” và với nỗ lực “nâng tầm” thương hiệu du lịch thông qua các hoạt động xúc tiến, quảng bá, liên kết, hợp tác, kích cầu. Song song đó còn có sự trở lại một cách mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp, khu, điểm du lịch trong tỉnh cùng sự sát sao, kịp thời trong công tác quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch trên địa bàn, đem đến niềm tin du lịch Cà Mau khởi sắc và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Thảo - Giám đốc Viettel Cà Mau, cho rằng: Cà Mau đã khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch; xây dựng, phát triển đa dạng hoá các sản phẩm, chuỗi sản phẩm, thương hiệu du lịch trên cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học, phát huy giá trị các tiềm năng sẵn có để thúc đẩy phát triển du lịch. Một bước tiến của Cà Mau là chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông đường bộ cơ bản thông suốt, nâng cấp hạ tầng du lịch, mở thêm các tour, tuyến, phát triển những sản phẩm đặc trưng…

“Ăn ong” là loại hình du lịch trải nghiệm thu hút khách tại Điểm Du lịch sinh thái Mười Ngọt, huyện Trần Văn Thời.

“Thời gian tới, gần nhất là hè 2022, công ty sẽ thực hiện các chương trình khuyến mãi kích cầu du lịch, nhất là ưu tiên đối với các trường học, lực lượng ngành y tế và tuyến đầu chống dịch… nhằm tri ân và tạo sức hút để khách du lịch đến với Cà Mau, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để khách Cà Mau có được chuyến hành trình du lịch trọn vẹn và đáng nhớ”, ông Trần Văn Thảo khẳng định.

BenThanh Tourist cũng đã “tung” gói kích cầu du lịch năm 2022. Theo ông Trần Thanh Nghị, dự đoán từ nay đến cuối năm vẫn sẽ có lượng khách nhất định.

Với sự “liên minh” kích cầu du lịch, và những tín hiệu khả quan, tin tưởng rằng, ngành du lịch Cà Mau nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung sẽ phát triển tăng tốc. Và khi lượt khách tăng, giá trị gia tăng sẽ giải quyết được công ăn việc làm, tiêu thụ sản phẩm địa phương, không chỉ góp phần phục hồi du lịch, mà còn phục hồi kinh tế nhanh chóng./.

Theo Cà Mau online

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 4/2/2026: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 4/2/2026: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 4/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng trời rét.
Thời tiết hôm nay 3/2: Hà Nội thời tiết ấm dần lên

Thời tiết hôm nay 3/2: Hà Nội thời tiết ấm dần lên

Thời tiết hôm nay 3/2, vùng núi cao Bắc Bộ có sương mù dày; Trung Bộ có lúc có mưa, từ mai trời nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ đang trong mùa khô, trời nắng cả ngày.
Thời tiết ngày mai 3/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 3/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 3/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Thanh Hóa: Rộn ràng mang Xuân sớm đến với người nghèo, hộ chính sách và đồng bào dân tộc nơi biên cương

Thanh Hóa: Rộn ràng mang Xuân sớm đến với người nghèo, hộ chính sách và đồng bào dân tộc nơi biên cương

Ngày 1/2/2026, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền dẫn đầu Đoàn công tác của Hội, phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Thanh Hóa đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” tại một số địa phương thuộc Tỉnh Thanh Hóa.
Lâm Đồng: Gỡ "nút thắt" quy hoạch năng lượng, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lâm Đồng: Gỡ "nút thắt" quy hoạch năng lượng, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 02/02, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã chủ trì hội nghị chuyên đề với Sở Công Thương nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn trong phát triển năng lượng. Đây được xác định là giải pháp then chốt để địa phương hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026.
Không có chuyện phạt người quay video CSGT khi đang làm nhiệm vụ

Không có chuyện phạt người quay video CSGT khi đang làm nhiệm vụ

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc đề xuất phạt 5 triệu đồng đối với người dân quay video CSGT khi làm nhiệm vụ là hoàn toàn bịa đặt, không đúng sự thật, Cục CSGT khẳng định.
Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Những ngày cận Tết, làng đào Nhật Tân rộn ràng khách đến ngắm, chọn mua đào, không khí xuân lan tỏa khắp vườn, người trồng kỳ vọng mùa bội thu trong dịp Tết này.
Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sôi động không khí mua sắm cận Tết

Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sôi động không khí mua sắm cận Tết

Sáng nay (2/2), Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), mở ra không gian mua sắm, kết nối giao thương sôi động những ngày cận Tết.
Khi chuyện an táng trở thành bài toán đô thị

Khi chuyện an táng trở thành bài toán đô thị

Khi đất đai đô thị ngày càng thu hẹp, câu chuyện an táng không còn là việc riêng của mỗi gia đình mà trở thành một bài toán xã hội. Giữa tập quán chôn cất truyền thống và sự xuất hiện của các hoa viên, nghĩa trang được quy hoạch bài bản, cách người ta chọn nơi an nghỉ hôm nay đang phản chiếu rõ những chuyển động âm thầm của đời sống đô thị.
Thời tiết hôm nay 2/2: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm, Bắc Trung Bộ trời lạnh

Thời tiết hôm nay 2/2: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm, Bắc Trung Bộ trời lạnh

Thời tiết hôm nay 2/2, Bắc Bộ nắng ấm đến thứ Sáu, cuối tuần tiếp tục có không khí lạnh; Hà Tĩnh – Đắk Lắk có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng kéo dài, đêm và sáng trời se lạnh.
Thời tiết ngày mai 2/2/2026: Bắc Bộ trời rét, không mưa

Thời tiết ngày mai 2/2/2026: Bắc Bộ trời rét, không mưa

Thời tiết ngày mai 2/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, trời rét.
Thời tiết hôm nay 1/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét nhẹ

Thời tiết hôm nay 1/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét nhẹ

Thời tiết hôm nay 1/2, Bắc Bộ từ thứ Ba trời ấm lên nhanh; Trung Bộ có mưa rải rác, duy trì đến ngày 3/2; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, đêm có mưa vài nơi, trời chuyển rét.
Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1, không khí lạnh tràn về miền Bắc, trời chuyển rét; Hà Nội trời rét duy trì đến thứ Hai; Bắc Trung Bộ chuyển mưa; Quảng Trị - Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng mạnh, trời nóng.
Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Sáng ngày 29/1, trong không khí trang trọng và ấm cúng, Công an phường Tân Uyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy – Phó Trưởng Công an phường.