Thứ sáu 12/12/2025 16:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành du lịch Cà Mau bứt phá sau thời gian “ngủ đông”

14/05/2022 21:50
Sau hơn 2 năm “ngủ đông” bởi đại dịch Covid-19, ngành du lịch đã khởi sắc và tín hiệu phục hồi tốt, nhanh hơn so với dự kiến của các chuyên gia. Minh chứng, các tour kín lịch, các cơ sở lưu trú “full” phòng trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Từ nay đế

Đó là nhận định của ông Trần Thanh Nghị - Giám đốc BenThanh Tourist chi nhánh Cần Thơ, Trưởng văn phòng đại diện tại Cà Mau.

“Phá băng”, phục hồi mạnh mẽ

Ông Trần Thanh Nghị cho biết, trải qua đại dịch, nhu cầu và xu hướng đi du lịch thay đổi nhiều. Khách đa phần đi nhóm nhỏ, gia đình, đi tự túc hoặc mua dịch vụ. Đối với doanh nghiệp phục hồi khá chậm, chỉ mới tham khảo lịch trình tour. Về thị trường du lịch, tập trung chính vẫn là thị trường nội địa. Mặc dù du lịch quốc tế đã mở cửa trở lại nhưng nhu cầu du lịch nước ngoài vẫn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, xu hướng đi du lịch cũng không dàn trải như trước đây, mà theo các tour trọng điểm như: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Côn Đảo… Hiện vẫn còn một số địa phương du lịch chưa mở cửa trở lại bình thường, thậm chí dịch vụ du lịch còn đóng cửa. Dịch vụ nhà hàng, khách sạn khu, điểm vì không có hoặc quá ít khách nên vẫn “ngủ đông”.

Đơn cử như Nha Trang, tuy đã mở cửa nhưng lượng khách ít hơn thời điểm trước bùng dịch, vì đây là điểm đến thu hút khách nước ngoài, nhiều nhất là Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, do Nga bất ổn chính trị, còn Trung Quốc thì vẫn giữ chiến lược “Zero Covid” nên không có khách Inbound (khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch và lưu trú trong thời gian ngắn, hay người Việt định cư ở nước ngoài hồi hương thăm quê - PV). Đối với du khách Hàn Quốc thường đến các điểm: Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng... nay cũng “vắng bóng” do Hàn Quốc áp dụng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ.

Tại Cà Mau, dịp lễ vừa qua, BenThanh Tourist khai thác khách đi các thị trường chủ yếu là Phú Quốc, Đà Lạt, Côn Đảo; các tuyến miền Trung như Đà Nẵng và các tỉnh lân cận; miền Bắc: Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình…

Ông Trần Văn Thảo, Giám đốc Vietravel Cà Mau, cho hay, tại chi nhánh chưa khai thác được khách Outbound (khách đi ra nước ngoài du lịch - PV), cũng như chưa đón được khách nước ngoài đến, mà chủ yếu là khách nội địa. Ông cũng cho rằng, dịp lễ 30/4 và 1/5 ví như đợt diễn tập, là điều kiện cần thiết để khách yên tâm hơn, cũng là cơ hội để tất cả các nhân sự ngành du lịch từng bước bắt nhịp đà phát triển mới của du lịch, lấy lại “phong độ” như thời điểm năm 2019 và những năm trước đó.

Đồng quan điểm, ông Trần Thanh Nghị cho rằng, thực tế, trải qua giai đoạn “khủng hoảng”, các đơn vị đều khó khăn, kể cả doanh nghiệp du lịch và nhân sự phục vụ trong ngành cũng gặp khó. “Dù vậy, chúng tôi xem đây là cơ hội và điều kiện để thanh lọc, thay đổi cách làm, chú trọng chất lượng… Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều xây dựng chiến lược thích nghi, tạo ra sản phẩm thu hút, marketing thương hiệu để tăng tính cạnh tranh”, ông Nghị nhấn mạnh.

Có thể thấy, những ấn tượng về lượng khách, doanh thu trong dịp nghỉ lễ qua đã đánh dấu sự trở lại của du lịch. Tuy nhiên, chỉ là thời điểm, sau lễ du lịch quay trở lại guồng phục hồi, chưa phải quay trở lại như thời điểm trước dịch bùng phát, do đó, cần phải tiếp tục tăng tốc để bứt phá mạnh mẽ hơn.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Vietravel Cà Mau đã đón gần 500 khách đến tham quan, trải nghiệm tại Đất Mũi, rừng U Minh và hòn Đá Bạc.

Bước “chạy đà” đẹp

Riêng đối với Cà Mau, đợt lễ 30/4 và 1/5 có thể xem là “thắng lợi lớn”, vì so với các tỉnh ĐBSCL, chỉ có Cà Mau tổ chức đồng loạt các sự kiện lớn, được nhiều đơn vị truyền thông, báo chí trong và ngoài tỉnh đưa tin quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Đáng phấn khởi và đánh dấu bước tạo đà thành công chính là trong số hơn 83.200 lượt khách mà Cà Mau đón dịp lễ 30/4 và 1/5, khách lữ hành và lưu trú hơn 15.600 lượt, tất cả các cơ sở lưu trú đều “full”. Cho thấy, Cà Mau đã tạo được sự an tâm và “níu chân” được du khách. Chưa kể, trước đó dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngành du lịch Cà Mau cũng thu hút hơn 82.000 lượt khách, với hơn 10.400 lượt khách lưu trú.

Cà Mau - “Điểm đến xanh”, đó là khẳng định của ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau. Theo ông, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, Cà Mau trở thành một trong những “điểm đến xanh”. “Xanh” - an toàn về dịch bệnh, “xanh” - môi trường và những sản phẩm trải nghiệm, tạo cho du khách khám phá được hệ sinh thái độc đáo của Cà Mau. Thời gian tới, điểm nhấn sẽ là sự tiếp nối chuỗi các sự kiện của chương trình “Cà Mau - Điểm đến 2022” và với nỗ lực “nâng tầm” thương hiệu du lịch thông qua các hoạt động xúc tiến, quảng bá, liên kết, hợp tác, kích cầu. Song song đó còn có sự trở lại một cách mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp, khu, điểm du lịch trong tỉnh cùng sự sát sao, kịp thời trong công tác quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch trên địa bàn, đem đến niềm tin du lịch Cà Mau khởi sắc và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Thảo - Giám đốc Viettel Cà Mau, cho rằng: Cà Mau đã khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch; xây dựng, phát triển đa dạng hoá các sản phẩm, chuỗi sản phẩm, thương hiệu du lịch trên cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học, phát huy giá trị các tiềm năng sẵn có để thúc đẩy phát triển du lịch. Một bước tiến của Cà Mau là chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông đường bộ cơ bản thông suốt, nâng cấp hạ tầng du lịch, mở thêm các tour, tuyến, phát triển những sản phẩm đặc trưng…

“Ăn ong” là loại hình du lịch trải nghiệm thu hút khách tại Điểm Du lịch sinh thái Mười Ngọt, huyện Trần Văn Thời.

“Thời gian tới, gần nhất là hè 2022, công ty sẽ thực hiện các chương trình khuyến mãi kích cầu du lịch, nhất là ưu tiên đối với các trường học, lực lượng ngành y tế và tuyến đầu chống dịch… nhằm tri ân và tạo sức hút để khách du lịch đến với Cà Mau, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để khách Cà Mau có được chuyến hành trình du lịch trọn vẹn và đáng nhớ”, ông Trần Văn Thảo khẳng định.

BenThanh Tourist cũng đã “tung” gói kích cầu du lịch năm 2022. Theo ông Trần Thanh Nghị, dự đoán từ nay đến cuối năm vẫn sẽ có lượng khách nhất định.

Với sự “liên minh” kích cầu du lịch, và những tín hiệu khả quan, tin tưởng rằng, ngành du lịch Cà Mau nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung sẽ phát triển tăng tốc. Và khi lượt khách tăng, giá trị gia tăng sẽ giải quyết được công ăn việc làm, tiêu thụ sản phẩm địa phương, không chỉ góp phần phục hồi du lịch, mà còn phục hồi kinh tế nhanh chóng./.

Theo Cà Mau online

Bài liên quan
Tin bài khác
Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh qua điêu khắc ánh sáng tại thủ đô Seoul

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh qua điêu khắc ánh sáng tại thủ đô Seoul

Ngày 10/12, triển lãm đặc biệt mang tên “Tình hữu nghị kết nối bằng ánh sáng - Câu chuyện của hai dân tộc dưới chòm sao Bắc Đẩu” đã khai mạc tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, ở thủ đô Seoul của nước này.
Thời tiết hôm nay 12/12: Bắc Bộ mưa rét từ đêm nay

Thời tiết hôm nay 12/12: Bắc Bộ mưa rét từ đêm nay

Thời tiết hôm nay 12/12, Bắc Bộ trời nhiều mây, rét về đêm và sáng; Bắc Trung Bộ từ chiều mai cục bộ mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ bước vào mùa khô, trời nắng nhiều, chiều tối có mưa dông.
WHO đánh giá cao quyết định của Việt Nam cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

WHO đánh giá cao quyết định của Việt Nam cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Việc Quốc hội Việt Nam đưa thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh được WHO nhận định là bước đi quyết liệt và cần thiết, tạo lá chắn mạnh mẽ bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Thời tiết ngày mai 12/12/2025: Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, đêm rét sâu

Thời tiết ngày mai 12/12/2025: Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, đêm rét sâu

Thời tiết ngày mai 12/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Chỉ thị 20/CT-UBND yêu cầu triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hướng tới xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.
Lâm Đồng tăng cường hợp tác, giới thiệu môi trường đầu tư với JETRO

Lâm Đồng tăng cường hợp tác, giới thiệu môi trường đầu tư với JETRO

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức buổi tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi thông tin và tìm hiểu môi trường đầu tư tại địa phương, đặc biệt trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính.
TP. Hồ Chí Minh: Tự hào 5 năm phát triển văn hóa đọc, bứt phá chuyển đổi số

TP. Hồ Chí Minh: Tự hào 5 năm phát triển văn hóa đọc, bứt phá chuyển đổi số

Sau 5 năm triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc” giai đoạn 2021–2025, TP. Hồ Chí Minh ghi dấu nhiều kết quả nổi bật như chuyển đổi số bứt phá, không gian đọc mở rộng liên vùng đến Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương, mô hình phục vụ đa dạng tiếp cận sâu rộng hơn tới cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/12: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/12: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét từ đêm 13-17/12; Bắc Trung Bộ mưa lạnh, trời rét từ đêm 13/12; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa vừa mưa to, ngày có nắng gián đoạn.
Thời tiết ngày mai 11/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng mù sương

Thời tiết ngày mai 11/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng mù sương

Thời tiết ngày mai 11/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét.
Unilever Việt Nam cứu trợ bão lũ với tổng hỗ trợ hơn 19 tỉ đồng

Unilever Việt Nam cứu trợ bão lũ với tổng hỗ trợ hơn 19 tỉ đồng

Sau đợt bão lũ lịch sử 2025, Unilever Việt Nam đã triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ cộng đồng với tổng giá trị lên đến 19 tỉ đồng, bao gồm cứu trợ người dân, tiểu thương và cải thiện cơ sở vật chất địa phương.
Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, ưu tiên mua nhà ở xã hội, hỗ trợ tài chính sinh con.
Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nhiệm kỳ mới: Đẩy mạnh chuyển đổi số, chăm lo người lao động

Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nhiệm kỳ mới: Đẩy mạnh chuyển đổi số, chăm lo người lao động

Ngày 9/12, tại Cụm Công Nghiệp Sông Cầu, đã diễn ra Đại hội Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa).
Phú Thọ siết chặt thu – chi trường học, công khai minh bạch để tránh lạm thu

Phú Thọ siết chặt thu – chi trường học, công khai minh bạch để tránh lạm thu

Bước vào năm học 2025-2026, Phú Thọ triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý các khoản thu trong trường học, nhấn mạnh công khai, minh bạch nhằm chấm dứt tình trạng lạm thu gây bức xúc.
Thời tiết hôm nay 10/12: Bắc Bộ thời tiết đẹp, Nam Bộ có mưa trái mùa

Thời tiết hôm nay 10/12: Bắc Bộ thời tiết đẹp, Nam Bộ có mưa trái mùa

Thời tiết hôm nay 10/12, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng; Huế - Lâm Đồng mưa to hết đêm nay; Nam Bộ từ chiều nay có nơi mưa to, sáng trời nắng gián đoạn.
Thời tiết ngày mai 10/12/2025: Bắc Bộ duy trì sương mù buổi sáng, trời nắng về chiều

Thời tiết ngày mai 10/12/2025: Bắc Bộ duy trì sương mù buổi sáng, trời nắng về chiều

Thời tiết ngày mai 10/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.