Ngành công nghiệp hàng xa xỉ tại Hàn Quốc đón đầu thị trường toàn cầu giữa đại dịch

11:00 03/12/2021

Trong khi Covid-19 đã giáng đòn đánh vào hầu hết mọi ngành công nghiệp trên toàn thế giới, gây ra hỗn loạn và suy thoái kinh tế thì thị trường hàng xa xỉ tại Hàn Quốc cho thấy một bối cảnh hoàn toàn khác biệt.

Người tiêu dùng thế hệ MZ ưa đồ hiệu
Người tiêu dùng thế hệ MZ ưa đồ hiệu. (Ảnh: getty images)

Theo công ty nghiên cứu toàn cầu Euromonitor International, thị trường hàng xa xỉ cá nhân của xứ sở Kim Chi đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra, đạt giá trị 12,5 tỷ đô la vào năm 2020, chênh lệch 12,52 tỷ đô la trong năm trước và 12,21 tỷ đô năm 2018. Tình hình này hoàn toàn trái ngược so với thực tế giá trị thị trường hàng xa xỉ toàn cầu giảm 23% trong cùng thời kỳ, từ 318,6 tỷ đô la năm 2019 xuống 246 tỷ đô năm ngoái. 

Được hưởng lợi nhờ doanh số bán hàng cao cấp bùng nổ, các kênh mua sắm hàng hiệu trực tuyến chứng kiến nhu cầu tăng mạnh cũng như xuất hiện ngày càng nhiều các nền tảng mới cạnh tranh gay gắt. Doanh số bán hàng trực tuyến chiếm khoảng 10,6% thị trường xa xỉ, so với 8,6% năm 2016. Năm 2020, thị trường này đã tăng 11%.  

Giá trị thị trường hàng xa xỉ cá nhân của Hàn Quốc trong ba năm
Giá trị thị trường hàng xa xỉ cá nhân của Hàn Quốc trong ba năm. (Ảnh: Bain & Company)

Suh Yong-gu, giáo sư tại Đại học Nữ sinh Sookmyung, giải thích rằng thị trường hàng xa xỉ đang ngày càng mở rộng là do sự xuất hiện của thế hệ MZ - một thuật ngữ mới được đặt ra dùng để chỉ cả nười tiêu dùng thế hệ Millennials (sinh năm 1981-1995) và thế hệ Z (sinh năm 1996-2005). Ông chia sẻ với tờ Korea Times: "Phần lớn người tiêu dùng trên thị trường hàng xa xỉ là thế hệ MZ. Sức mua, tài chính và thu nhập của họ có thể không đủ để mua liên tục nhưng so với thế hệ cũ, nhóm này chuộng hàng xa xỉ và có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn". Giáo sư tiếp tục giải thích: "Có thể lý giải hiện tượng thông qua thói quen và xu hướng chi tiêu bù cho nhu cầu trong thời kỳ dịch bệnh, chẳng hạn như người dân mua túi xách thay vì đi du lịch nước ngoài".

Để giành lấy thị phần của thị trường đang phát triển, các tập đoàn đang nhanh chóng nhập cuộc để đảm bảo các kênh mua sắm hàng xa xỉ trực tuyến. Công ty con của tập đoàn Lotte, Lotte Duty Free, đã mở nền tảng mua sắm sang trọng trực tuyến đầu tiên "Sogong 1st Ave", vào đầu tháng này. Dịch vụ miễn thuế trực tuyến trở thành ngôi nhà chung của khoảng 30 thương hiệu hàng hiệu và đồ hiệu cao cấp, chẳng hạn như Valentino, Moncler, Alexander McQueen và Fendi.

Những gã khổng lồ công nghệ Naver và Kakao đã và đang bổ sung thêm nhiều mặt hàng thương hiệu cao cấp đa dạng hơn trên các nền tảng thương mại điện tử. Riêng Naver ra mắt một danh mục mới dành riêng cho hàng xa xỉ trên nền tảng mua sắm vào tháng 7 vừa qua, Kakao mở các cửa hàng thương hiệu chính thức với sự góp mặt của Tiffany & Co. và Mulberry.

Giáo sư Suh lưu ý rằng các kênh cung cấp hàng xa xỉ đa dạng như trên đã kích hoạt chu kỳ tăng của cung và cầu. Ông nói: “Trước đây, mọi người phải đến bách hóa và xếp hàng chờ mua hàng hóa xa xỉ. Nhưng khi các kênh cung ứng được mở rộng đã góp phần đẩy mạnh nhu cầu hơn nữa".

Xu hướng mua hàng cao cấp qua mạng tại Hàn Quốc
Xu hướng mua hàng cao cấp qua mạng tại Hàn Quốc. (Ảnh: Catch Fashion)

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia khốc liệt, các nền tảng trực tuyến hợp tác với nhiều thương hiệu đình đám, sử dụng hình ảnh các ngôi sao tên tuổi làm người mẫu đại diện. Nền tảng Mustit bắt đầu chiến dịch tiếp thị với ngôi sao của loạt phim Netflix "Kingdom", Ju Ji-hoon hồi tháng 8. Công ty tiết lộ rằng họ đã kiếm được 32 tỷ won (27 triệu đô la) trong tháng sau khi chiến dịch ra mắt và số lượng người dùng đăng ký mới đã tăng 66%. Bên cạnh đó, Catch Fashion đã chứng kiến số lượng người dùng mới tăng vọt 183% nhờ sự góp mặt của nam diễn viên Jo In-sung trong chiến dịch thương hiệu tháng 9. Trenbe, do nữ diễn viên Kim Hee-ae quảng cáo, cũng có lượng giao dịch hàng tháng tăng khoảng 4,2 tỷ won so với tháng trước.

Một người tiêu dùng thường xuyên mua hàng xa xỉ trên mạng nhận xét rằng hoạt động tiếp thị của nền tảng này làm tăng độ tin cậy của đối với hàng hóa online. Người này cho biết: "Các nền tảng này đảm bảo sản phẩm đều là hàng thật và quảng cáo sẽ hoàn tiền nếu phát hiện hàng giả. Vì thế tôi có thể đặt niềm tin vào các dịch vụ mua hàng. Mua sắm trực tuyến rất tiện lợi vì không phải xếp hàng và đôi khi còn được giảm giá".

Khi thị trường mua sắm trực tuyến lĩnh vực hàng cap cấp phát triển, dòng đầu tư vào các nền tảng kỹ thuật số cũng theo đó tăng lên. Tổng số tiền đầu tư mà bốn nền tảng gồm Mustit, Trenbe, Balaan và Catch Fashion đã đổ vào lên tới hơn 150 tỷ won. Cụ thể, Balaan đã huy động được 32,5 tỷ won trong một vòng Series B vào tháng trước, nâng tổng số tiền tài trợ của nó lên 48,5 tỷ won. Trenbe thu về 40 tỷ won, Catch Fashion 38 tỷ won và Mustit 28 tỷ won. 

Người mua xếp hàng dài để sở hữu sản phẩm của thương hiệu đình đám LV
Người mua xếp hàng dài để sở hữu sản phẩm của thương hiệu đình đám LV. (Ảnh: Korea Times)

Tuy nhiên, bất chấp hoạt động kinh doanh phát đạt, giáo sư Suh cho rằng thị trường này có thể phải đối mặt dòng thoái trào trong thế giới hậu đại dịch.Theo ông, khi thế giới bước vào giai đoạn sau của Covid-19, khi người dân có thể đi du lịch mà không bị hạn chế cũng là lúc hình thức mua sắm ngoại tuyến tăng trở lại. Trừ khi hàng hóa trên mạng rẻ hơn đáng kể, người tiêu dùng vẫn ưu tiên trải nghiệm thực tế. Ông chỉ ra: "Điều này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng trong ngành có thể không cao như hiện tại. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, mức tiêu thụ hàng xa xỉ nói chung sẽ tiếp tục tăng do thế hệ MZ vô cùng yêu thích và am hiểu về đồ cao cấp".

TL