Thứ hai 11/05/2026 13:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành công nghiệp giải trí của Trung Quốc có thể phục hồi trở lại sau đại dịch

18/06/2021 11:30
Ngành công nghiệp giải trí sẽ trở lại bình thường, bất chấp cú sốc của đại dịch Covid-19, vũ công kiêm người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc Jin Xing nói với Tania Bryer trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến CNBC Evolve Global.

Jin Xing (áo đỏ) biểu diễn lần đầu tiên sau hơn 20 năm và lần đầu tiên với tư cách nữ giới trong buổi thử trang phục vào ngày 31 tháng 1 năm 2012, trước khi khai mạc tại Nhà hát Joyce.

Jin Xing (áo đỏ) biểu diễn vào ngày 31 tháng 1 năm 2012. Ảnh: CNBC

Vũ công kiêm người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc Jin Xing tin tưởng ngành giải trí Trung Quốc sẽ trở lại bình thường và nghệ thuật sẽ được đánh giá cao hơn sau đại dịch.

Ở Trung Quốc, nơi mà các đợt phong tỏa nghiêm ngặt đã giúp kiểm soát sự lây lan trong nước của Covid-19 trong vòng vài tháng, đoàn vũ công của Jin trước đó đã có thể tiếp tục lưu diễn tại nhiều quốc gia nhưng sau đó đã phải tạm dừng.

Đoàn kịch hiện giờ đang ở trong “tình trạng rất tốt và lạc quan,” Jin nói. Cô hy vọng tất cả các nhà hát của Trung Quốc sẽ mở cửa trong năm nay, sau đó mở cả các buổi hòa nhạc trực tiếp tại sân vận động.

Trong khi hầu hết Trung Quốc đã trở lại hoạt động kinh doanh bình thường trong hơn một năm nay, nước này đã phải đối phó với các đợt bùng phát Covid-19 quy mô nhỏ, gần đây nhất là ở trung tâm xuất khẩu phía Nam của thành phố Quảng Châu. Sự không chắc chắn, cũng như sự lây lan dai dẳng của virus ra nước ngoài, đã góp phần vào việc phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Jin đã chứng kiến ​​những thăng trầm trong quá trình phát triển của Trung Quốc kể từ những năm 1960.

Cô trở thành một vũ công từng đoạt giải thưởng khi còn là một thiếu niên, sau đó đạt được thành công tương tự khi là một vũ công ở New York trước khi trở về Trung Quốc. Jin được biết đến nhiều nhất hiện nay là người nổi tiếng chuyển giới công khai sớm nhất của Trung Quốc, cô cũng đảm nhiệm cả vai trò dẫn chương trình truyền hình.

Khán giả trở nên ‘siêu yên tĩnh’

Trong bối cảnh của đại dịch, các quy tắc mới như kiểm dịch và đeo khẩu trang đã tạo ra phương thức giao tiếp mới giữa những người biểu diễn và khán giả của họ, đặc biệt là khi họ được gặp gỡ ngoại tuyến thay vì trực tuyến.

Tại một buổi biểu diễn gần đây ở thành phố Nam Kinh, gần Thượng Hải, tất cả 1.900 khán giả đều đeo khẩu trang, Jin nói.

Điều đó có nghĩa là khán giả sẽ trở nên “siêu yên tĩnh” và “tập trung vào những gì đang xảy ra”, thay vì trò chuyện với nhau. Điều đó tạo ra một bầu không khí “tuyệt vời” cho một nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, cô ấy nói thêm.

Một chương trình truyền hình khác cất cánh

Jin cũng đã tìm thấy thành công với những người trẻ tuổi trên mạng.

Mùa xuân năm nay, mùa đầu tiên của chương trình hẹn hò truyền hình thực tế “Ni hao ling yi ban” của cô được phát sóng trên nền tảng video iQiyi. Tên của chương trình được dịch gần nghĩa là “Xin chào, nửa kia của tôi và tập trung vào những người Trung Quốc đã học tại các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài trước khi trở thành doanh nhân ở Trung Quốc.

“Họ thành công rực rỡ trên con đường sự nghiệp. Nhưng trong cuộc sống riêng tư của họ, vẫn còn khoảng trống lớn”, Jin nói, lưu ý rằng bất kể trình độ học vấn ở mức độ gì, các thí sinh đều phải đối mặt với câu hỏi họ muốn tạo dựng gia đình như thế nào?

Cô nói với CNBC rằng chương trình mai mối sẽ diễn ra một mùa khác vào cuối năm nay.

Dù là trên sân khấu hay trực tuyến, Jin hy vọng công việc của cô ấy có thể góp phần mang đến sự vui vẻ hơn cho người xem, đặc biệt là sau cú sốc của đại dịch.

Cô nói, con người không bao giờ có thể kiếm đủ tiền, nhưng con người có thể “sống chậm lại và hưởng thụ cuộc sống một cách an nhàn hơn thay vì chỉ tìm đến giá trị vật chất".

Bảo Bảo (Theo CNN)

Tin bài khác
Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Việc sửa đổi 8 thủ tục hành chính lĩnh vực đường bộ theo hướng tinh gọn, số hóa và đồng bộ được kỳ vọng giảm chi phí tuân thủ, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn cho doanh nghiệp.
Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa” do UBND phường Sầm Sơn tổ chức, diễn ra chiều 10/5 tại khách sạn Anyla Sầm Sơn. Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự và quảng bá du lịch Sầm Sơn năm 2026.
Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, đa dạng hóa sinh kế đang trở thành chiến lược quan trọng giúp nông hộ giảm rủi ro, tăng thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu. Nghiên cứu thực nghiệm tại Bình Minh, Vĩnh Long cho thấy việc kết hợp giữa thu nhập nông nghiệp và phi nông nghiệp, cùng khả năng tiếp cận tín dụng, có tác động rõ rệt đến phát triển kinh tế hộ gia đình và thích ứng bền vững.
Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5, Tây Bắc Bộ có mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông cục bộ.
Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Truớc thực trạng gần đây có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra trên đèo Phượng Hoàng - nơi địa hình hiểm trở, có nhiều khúc cua tay áo, dốc cao và khuất tầm nhìn - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo với những người điều khiển xe khi đi qua đây cần thận trọng để không xảy ra mất an toàn giao thông (ATGT).
Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Thôi nôi là bước ngoặt phong thủy quan trọng đầu đời của trẻ. Sự kiện kỷ lục quy tụ 680 em bé không chỉ tôn vinh truyền thống mà còn mở ra kỷ nguyên chăm sóc dinh dưỡng chuẩn khoa học cùng Nutren Junior và Con Cưng.
Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Nằm dưới chân núi Pù Rinh hùng vĩ, bản Năng Cát (xã Linh Sơn) là nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái với những nếp nhà sàn cổ, những bộ trang phục truyền thống, các món ẩm thực độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Phát huy những lợi thế “trời ban”, chính quyền và người dân nơi đây đang từng bước đưa Năng Cát trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, đậm đà bản sắc vùng cao.
Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm định, phân loại toàn bộ 88 chung cư cũ trên địa bàn, ưu tiên xử lý các công trình cấp D có nguy cơ mất an toàn.
Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 9/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, động viên Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5, vùng núi, Trung Du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao Nguyên trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trưa chiều nắng nóng, chiều tối mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức:  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Kỳ kiểm tra, sát hạch để tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào làm công chức tại các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp xã đã được Sở Nội vụ Đắk Lắk tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026. Tuy nhiên, nhiều cán bộ không chuyên trách của phường Buôn Ma Thuột đã không được tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch này.
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.