Thứ sáu 28/08/2026 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Ngành công nghệ dẫn đầu tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao

12/10/2020 00:00
Theo Vietnam Report 2018, công nghệ là ngành tốp đầu trong kì vọng của các doanh nghiệp về tăng trưởng lợi nhuận cao trong giai đoạn tới.

Nhận định về những ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong giai đoạn tới, khảo sát của Vietnam Report vừa công bố cho thấy, công nghệ vẫn là ngành tốp đầu trong kì vọng của các doanh nghiệp (51,4% phản hồi), kế đến là ngành xây dựng, bất động sản (40%) và bán lẻ (34,3%).

Trong bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018, đứng đầu Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất là ngành Viễn thông, tin học, công nghệ. Tuy số lượng doanh nghiệp chỉ chiếm 3,6%, đây vẫn luôn là ngành tiềm năng với các chỉ số lợi nhuận tăng trưởng ổn định.

Top 5 ngành với tiềm năng sinh lời lớn nhất giai đoạn tới

Cũng theo Vietnam Report, hiện nay, trong khi thế giới đang tiến đến kỷ nguyên công nghiệp 4.0, thì trình độ áp dụng công nghệ trong doanh nghiệp Việt nói riêng và trong nhiều ngành của Việt Nam nói chung mới đang ở giai đoạn đầu do thiếu hụt nguồn vốn, thông tin, kỹ năng, cơ sở hạ tầng, nhân lực… Nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu lớn nhưng chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược trong quá trình đầu tư này.

Trong giai đoạn 2018-2019, khoảng 57% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đang đẩy mạnh quá trình đầu tư cho công nghệ, 37,1% doanh nghiệp hiện đang đầu tư từ từ, thay đổi từng bước và 8,6% vẫn trong quá trình chuẩn bị.

Mục tiêu lớn nhất doanh nghiệp mong đợi khi đưa CMCN 4.0 vào quy trình sản xuất kinh doanh hiện tại tập trung chủ yếu vào tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hiệu suất làm việc (chiếm 80%) và tăng cường thị phần (77,1%).

Mục tiêu chủ yếu của doanh nghiệp khi đầu tư vào công nghệ trong giai đoạn 2018-2019

Các doanh nghiệp hiện nay đang đẩy mạnh đầu tư, đặt trọng tâm chiến lược vào xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thời đại. “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” nằm trong top 3 chiến lược ưu tiên của các doanh nghiệp nhằm tăng trưởng lợi nhuận trong 12 tháng tới.

Trong đó, mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp là tăng năng suất lao động của nhân viên, gián tiếp tăng doanh thu của doanh nghiệp. Gần 65% doanh nghiệp cho biết đã phân bổ nguồn lực cho nhân sự và đây cũng là kênh đem lại hiệu quả cao trong thời gian qua./.

PV

Tin bài khác
Cà Mau thu hút hơn 473.000 tỷ đồng, từ xúc tiến sang kiến tạo đầu tư

Cà Mau thu hút hơn 473.000 tỷ đồng, từ xúc tiến sang kiến tạo đầu tư

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Cà Mau - Cực tăng trưởng mới”, tỉnh Cà Mau ghi nhận 17 quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn hơn 33.600 tỷ đồng và 3 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với tổng vốn dự kiến hơn 439.000 tỷ đồng.
Xuất khẩu gạo Việt Nam thêm điểm sáng, Trung Quốc tăng mua mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam thêm điểm sáng, Trung Quốc tăng mua mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam chịu sức ép khi Philippines giảm mua, nhưng Trung Quốc và một số thị trường khác đang tăng mạnh, mở thêm cơ hội cho ngành gạo.
Logistics Đồng Nai: Doanh nghiệp nhỏ cần chuyển đổi số để bứt phá

Logistics Đồng Nai: Doanh nghiệp nhỏ cần chuyển đổi số để bứt phá

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm phần lớn ngành logistics Đồng Nai nhưng còn hạn chế về vốn, nhân lực và công nghệ. Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Đồng Nai, mô hình hybrid là bước chuyển tiếp cần thiết, song đích đến phải là kết nối dữ liệu và chuyển đổi số toàn diện.
Khánh Hòa đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế cuối năm

Khánh Hòa đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế cuối năm

Khánh Hòa dự kiến đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế trong những tháng cuối năm 2026, đưa khoảng 22.000-28.000 lượt khách lên bờ tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
Chuyển đổi xanh -  “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Chuyển đổi xanh - “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Trước sức ép ngày càng lớn từ CBAM, ESG và các tiêu chuẩn môi trường quốc tế, chuyển đổi xanh không còn là lựa chọn mang tính định hướng mà đang trở thành yêu cầu trực tiếp đối với doanh nghiệp khu công nghiệp.
SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

Ngày 19/8/2026, trong khuôn khổ Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng năm 2026 (SURF 2026), Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo SVenture được Ban tổ chức trao hoa chúc mừng sau khi chính thức được cấp phép hoạt động.
Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Từ xu hướng số hóa mạnh mẽ, ngành logistics đang đứng trước một yêu cầu mới, không chỉ chuyển giao dịch từ giấy sang điện tử, mà phải xây dựng được một hệ thống giao dịch có giá trị pháp lý, khả năng kiểm chứng và độ tin cậy cao.
TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp được kỳ vọng trở thành nguồn lực trực tiếp cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số. Tuy nhiên, để nguồn tiền này thực sự đi vào sản xuất, kinh doanh, TP. Hồ Chí Minh đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc từ quy định đến cách thức triển khai.
Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Thu hồi nhiệt thải đang được nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam triển khai nhằm giảm chi phí điện, nâng hiệu quả sử dụng năng lượng và từng bước đáp ứng yêu cầu giảm phát thải.
TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

Mô hình “Tích xanh trách nhiệm” được TP.HCM triển khai nhằm số hóa truy xuất nguồn gốc, minh bạch suất ăn và tăng giám sát an toàn thực phẩm từ nhà trường, phụ huynh đến cơ quan quản lý.
Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang định hướng xây dựng hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm. Trong mô hình này, y tế tư nhân được xác định là một cấu phần quan trọng, cùng khu vực công lập hình thành hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thống nhất.
Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Chi nhánh Khánh Hòa vừa khởi động chiến dịch “Khởi hành Mùa Vàng, Đón ngàn điều may”, kéo dài đến hết tháng 10/2026, với nhiều ưu đãi cho khách du lịch nội địa và quốc tế.
SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global không chỉ rót vốn cho startup mà hướng tới kiến tạo hệ sinh thái đồng hành cùng doanh nghiệp. Đà Nẵng được chọn làm điểm khởi đầu cho hành trình này.
Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Sau khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng có khả năng thực hiện những công việc vốn đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng của con người, câu hỏi đặt ra với giáo dục không còn chỉ là dạy trẻ sử dụng công nghệ như thế nào, mà còn là làm sao để người học đủ năng lực làm chủ công nghệ và không phụ thuộc vào nó.
Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ diễn biến thận trọng trong phiên 18/8, khi nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc tác động từ đà tăng của lợi suất trái phiếu toàn cầu và giá dầu, sau ba phiên giảm liên tiếp của Phố Wall.