Ngăn không cho dịch Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp ở TP.HCM

DNHN - Tính đến ngày 4.6, có 728/1.330 (đạt 55%) DN tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trong đó, có 221 DN rất ít nguy cơ lây nhiễm, 437 DN nguy cơ lây nhiễm thấp và 70 DN có nguy cơ lây nhiễm trung bình.

Ban Quản lý (BQL) các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) cho biết, sẽ tiếp tục đôn đốc các DN gửi kết quả tự đánh giá, khắc phục các chỉ số có nguy cơ cao. Dù phần lớn DN tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở mức độ thấp nhưng dịch bệnh vẫn len lỏi vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ngày 9.6, TP.HCM ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19 trong KCX Tân Thuận (Q.7), Công ty TNHH may xuất khẩu Việt Mỹ (xã Tân Hiệp, H.Hóc Môn) và Công ty TNHH PouYuen VN (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân). Trưa 10.6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty PouYuen VN. 

Chợ tự phát tại các KCN, KCX tiềm ẩn nhiều nguy lây lan dịch bệnh
Chợ tự phát tại các KCN, KCX tiềm ẩn nhiều nguy lây lan dịch bệnh. (Ảnh: PV)

Ông Tsai Wen Tsung, Tổng Giám đốc Tập đoàn Pouchen khu vực VN (đơn vị quản lý Công ty PouYuen VN - DN có số lượng lao động lớn nhất TP.HCM với khoảng 56.000 người - PV), cho biết, từ đợt dịch tháng 3.2020 đến nay, công ty đã triển khai các biện pháp theo hướng dẫn của ngành y tế. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế, đánh giá Công ty PouYuen là điểm có nguy cơ dịch bệnh cao và hiện ý thức của một bộ phận CN còn hạn chế khi tụ tập ở khu vực máy rút tiền và nhà ăn.

Ngoài ra, mối nguy tại DN này còn đến từ hoạt động các khu chợ tự phát bên ngoài công ty. Bên trong nhà xưởng thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang nhưng khi ra chợ vô tư tháo ra, người người chen lấn thì những rủi ro vẫn luôn tiềm ẩn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho rằng, việc kiểm tra, giám sát các quy định phòng dịch của Công ty PouYuen chưa thực sự đầy đủ. Ông Đức bày tỏ lo ngại nguy cơ dịch bệnh từ hoạt động của hơn 670 xe đưa rước CN mỗi ngày tại công ty này, với số lượng xe lớn thì nếu chia ra 5 - 7 đợt thì CN vẫn tập trung đông. Hiện công ty đã có kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch bệnh nhưng cần tăng cường tổ chức diễn tập. Ông Đức giao Sở Y tế kiểm tra các kịch bản, tham vấn, bổ sung để công ty có sự chuẩn bị tốt hơn. Ông Đức yêu cầu công ty tiếp tục truy vết những người tiếp xúc gần với nữ CN mắc Covid-19, có thể sử dụng camera quan sát để phục vụ công tác này.

Mai Anh

Tin liên quan