Ngân hàng thu hàng trăm tỷ từ bán bảo hiểm

DNHN - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam đã thu lợi lớn từ ngành kinh doanh bảo hiểm khi thu nhập lũy kế hết quý III/2021 đã tăng lên 2.448 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ 2020. Hàng loạt các ngân hàng khác như MBBank, VPBank, ... cũng có kết quả tốt khi kinh doanh bảo hiểm.

Trong 9 tháng đầu năm 2021 nhiều ngân hàng báo lãi lớn từ hoạt động bán chéo bảo hiểm. Trước sự hấp dẫn của hoạt động này, hàng loạt thương vụ phân phối bảo hiểm trị giá nghìn tỷ đã được ký kết.

Đơn cử như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - MB, ngân hàng này đã ghi nhận 4.054 tỷ đồng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm, tăng gần 90% so với cùng kì năm trước và đóng góp gần 86% tổng thu nhập của mảng dịch vụ.

Ngân hàng thu hàng trăm tỷ từ bán bảo hiểm
Ngân hàng thu hàng trăm tỷ từ bán bảo hiểm.

Bên cạnh việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ của Bảo hiểm Quân đội (MIC), MB còn liên kết với Tập đoàn Ageas và Muang Thai Life thành lập MB Ageas Life, phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Được biết, MB là kênh phân phối bảo hiểm lớn nhất của MIC và MB Ageas Life với khoảng 85-90% doanh thu mỗi năm.

Bảo hiểm cũng đang trở thành nguồn thu chính trong mảng dịch vụ của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank khi đóng góp tới hơn 36% với 1.757 tỷ đồng lãi thuần trong 9 tháng đầu năm. Ngân hàng này hiện đang phân phối bảo hiểm độc quyền cho AIA trong thời gian 15 năm.

Hay như Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm, thu nhập từ dịch vụ hợp tác bảo hiểm đã đạt hơn 710 tỷ đồng, tăng 31%.

Tổng Giám đốc Techcombank - Jens Lottner cho biết, tình hình kinh doanh bảo hiểm trong quý III/2021 cũng như 9 tháng đầu năm nay vẫn tăng trưởng tích cực, dù có ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Điều này có được là nhờ Techcombank tư vấn bảo hiểm qua hệ thống online và cung cấp các thông tin qua hình thức trực tuyến trước khi mua bảo hiểm.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam cũng đã kí kết hợp tác phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền với Prudential vào cuối năm 2015, thu nhập bán bảo hiểm liên tục tăng trưởng mạnh trong 4 năm qua và liên tục đóng góp 40 - 50% lãi thuần mảng dịch vụ. Trong 9 tháng đầu năm, kinh doanh bảo hiểm mang về cho VIB khoản lãi hơn 753 tỷ đồng.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam đã thu lợi lớn từ ngành kinh doanh bảo hiểm khi thu nhập lũy kế hết quý III đã tăng lên 2.448 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ 2020. Trong đó động lực tăng chính là nguồn thu từ hoạt động phân phối bảo hiểm. MSB không thuyết minh chi tiết về lợi nhuận từ hoạt động bancassurance nhưng cho biết mảng nghiệp vụ ủy thác và đại lý ghi nhận lãi ròng gần 1.756 tỷ đồng, gấp gần 26 lần so với cùng kỳ 2020.

Trước đó, vào tháng 3, MSB đã ký hợp đồng bancassurance độc quyền với Prudential trong thời gian 15 năm. Chứng khoán Vietcombank ước tính mức phí trả trước MSB nhận được có thể ở mức 3.500 tỷ đồng. Ngân hàng khả năng cao sẽ lựa chọn hạch toán dần trong 3-5 năm để tránh ảnh hưởng lớn tới vốn chủ sở hữu.

PV

Bài liên quan