Ngân hàng Thế giới đánh giá cao dự án thoát lũ và sinh kế tại Đồng Tháp

Ngày 29/3 vừa qua, Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới và Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh Đồng Tháp về Tiểu dự án Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười.

Ngoài các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới làm việc trực tiếp với tỉnh còn có bà Mona Sur – Giám đốc Ban Môi trường, Tài nguyên và Kinh tế Biển – Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương kết nối trực tuyến từ Sydney, Úc.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Đoàn công tác trao đổi tại Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Đồng Tháp đã báo cáo với đoàn công tác về tiến độ thực hiện Tiểu dự án Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười; kiến nghị Ngân hàng Thế giới sớm cho ý kiến đồng thuận sử dụng vốn kết dư từ giảm giá trong đấu thầu và dự phòng phí không sử dụng.

Bà Mona Sur và các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đánh giá cao tỉnh Đồng Tháp trong triển khai thực hiện dự án. Dự án sẽ kết thúc vào tháng 12/2022 và hiện còn rất nhiều nguồn lực đã cam kết nhưng chưa được sử dụng, do đó, bà Mona Sur đề nghị tỉnh quan tâm dành ngân sách đối ứng để thực hiện hợp phần về sinh kế cho người dân và tái định cư.

Bà Mona Sur cũng mong muốn Đồng Tháp ủng hộ Ngân hàng Thế giới trong việc hoàn thiện quy hoạch tổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thành lập các tiểu ban trong Hội đồng Điều phối vùng.

Tiếp và làm việc với Đoàn, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cảm ơn Ngân hàng Thế giới và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng để phát triển lĩnh vực nông nghiệp, thích ứng biến đổi khí hậu; đồng thời cam kết sẽ cùng tháo gỡ khó khăn, tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo thời gian hoàn thành để mang đến lợi ích cho cộng đồng.

"Đồng Tháp ủng hộ những sáng kiến của Ngân hàng Thế giới và rất cần hỗ trợ thêm các dự án liên quan tới phát triển nông nghiệp, thích ứng biến đổi khí hậu", ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết.

Đối với đề nghị hỗ trợ địa phương xây dựng quy hoạch tỉnh trên cơ sở quy hoạch tổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long của tỉnh Đồng Tháp, bà Mona Sur cho biết sẵn sàng hỗ trợ tỉnh.

Ngay sau đó, Đoàn công tác đã khảo sát thực địa các điểm dự kiến sẽ đầu tư từ nguồn vốn kết dư của dự án.

PV (Theo Cổng TTĐT Đồng Tháp)

Tin liên quan