Ngân hàng SHB bổ nhiệm bà Ngô Thu Hà là tân Tổng Giám đốc

15:14 16/08/2022

Ngày 15/08/2022, Công văn số 5631/NHNN-TTGSNH của Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng giám đốc SHB. Trước đó, bà Hà được Hội đồng quản trị SHB giao trọng trách Quyền tổng giám đốc.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa có công bố thông tin liên quan việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao trong Ban Tổng Giám đốc ngân hàng. Theo quy định, các vị trí nhân sự trong HĐQT, Tổng Giám đốc ngân hàng, ngoài việc thông qua ý kiến cổ đông còn phải nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý là NHNN.

Công văn số 5631/NHNN-TTGSNH SHB ngày 15/08/2022 cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận để bà Ngô Thu Hà giữ chức Tổng Giám đốc theo đề xuất trước đó. Sau khi nhận được sự chấp thuận của NHNN, SHB cho biết, HĐQT ngân hàng sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để bổ nhiệm Tổng Giám đốc theo quy định của pháp luật và quy chế nhà băng.

Việc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nhân sự Tổng Giám đốc có ý nghĩa quan trọng với SHB nhằm tăng cường năng lực quản trị điều hành, góp phần thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ theo định hướng chiến lược trung và dài hạn của ngân hàng, hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả, áp dụng các công nghệ hiện đại hàng đầu và là ngân hàng số được yêu thích nhất. 

Bà Ngô Thu Hà được bổ nhiệm là tân Tổng giám đốc Ngân hàng SHB
Bà Ngô Thu Hà được bổ nhiệm là tân Tổng giám đốc Ngân hàng SHB.

Được biết, bà Ngô Thu Hà sinh năm 1973, là Tiến sỹ Kinh tế. Bà đã có 28 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và hơn 11 năm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc SHB.

Bà Hà từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý cấp cao tại các tổ chức, định chế tài chính liên quan SHB như Thành viên HĐTV Công ty CP Chứng khoán SHB (SHBS); Thành viên HĐTV Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHBFC)…

Trước đó, bà Ngô Thu Hà là nhân sự được HĐQT SHB lựa chọn để giao đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc. Cùng với đó, ông Võ Đức Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT, được cho thôi đảm nhận nhiệm vụ phụ trách điều hành để tập trung tham gia quản trị ngân hàng với vai trò Phó Chủ tịch và phụ trách Hội đồng tín dụng.

Trong suốt thời gian công tác tại SHB, bà Ngô Thu Hà đã đảm trách nhiều vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng, góp phần cùng SHB phát triển vượt bậc, đứng trong Top 5 Ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam.

Cũng trong thời gian mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của SHB lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế.

Thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ. Theo đó, SHB đã hoàn thiện hồ sơ trình NHNN phương án tăng vốn điều lệ mà Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 thông qua, bao gồm 3 phần: chi trả cổ tức năm 2021 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 15% bằng cổ phiếu; chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền với tỷ lệ 100:20 với giá chào bán 12.500 đồng/cổ phiếu và chào bán cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động SHB với tổng số lượng cổ phiếu phát hành là 45,12 triệu cổ phiếu mới.

Dưới sự định hướng và quyết tâm cao độ của HĐQT, Ban lãnh đạo cùng sự nỗ lực không ngừng của toàn thể CBNV SHB, trong 6 tháng đầu năm 2022, SHB đã đạt kết quả kinh doanh ấn tượng. Tính đến 30/6/2022, tổng tài sản của SHB đạt hơn 522.000 tỷ đồng, hoàn thành 91,7% kế hoạch năm 2022. Tổng vốn huy động đạt hơn 471.000 tỷ đồng; dư nợ cấp tín dụng đạt hơn 390.000 tỷ đồng, cả hai chỉ tiêu đều hoàn thành 93% kế hoạch năm 2022. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.900 tỷ đồng (tăng 84%), đứng Top 5 các Ngân hàng TMCP tư nhân có lợi nhuận cao nhất; thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh đạt gần 9. tỷ đồng (tăng 113%); tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel II đạt gần 12%, xếp hạng tín nhiệm của Moody’s đạt B1.

Với kết quả kinh doanh tích cực đạt được trong 6 tháng đầu năm, mục tiêu tổng lợi nhuận tối thiểu 11.686 tỷ đồng trong năm 2022 của SHB là hoàn toàn khả quan. Khả năng sinh lời tốt và vốn điều lệ không ngừng được nâng cao là tiền đề để SHB tuân thủ Basel II nâng cao, đón đầu Basel III, tạo dựng nền tảng quản trị rủi ro vững chắc, đảm bảo quá trình phát triển lành mạnh, an toàn và hiệu quả.

H.H