Ngân hàng Sacombank xin chủ trương đầu tư vào hãng hàng không Bamboo Airways

15:28 15/09/2023

Ngân hàng Sacombank thực sự quan tâm đến quá trình tái cấu trúc Bamboo Airways và kỳ vọng vào sự phát triển của doanh nghiệp này.

Ảnh minh họa
Đại hội đồng cổ đông bất thường lần thứ 3 năm 2023 của Bamboo Airways diễn ra ngày 15/9

Ngày 15/9, hãng hàng không Bamboo Airways đã tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường lần thứ ba năm nay. Theo nguồn tin của chúng tôi, ông Phan Đình Tuệ, Thành viên HĐQT công ty chia sẻ Sacombank (mã chứng khoán: STB) - chủ nợ lớn của Bamboo Airways đang có chủ trương tham gia đầu tư vào hãng này và đang xúc tiến các thủ tục xin cơ quan quản lý chấp thuận.

Ông Tuệ cho biết Sacombank đang là tổ chức tín dụng tham gia tài trợ lớn vào Bamboo Airways. Vì vậy, Sacombank thực sự quan tâm đến quá trình tái cấu trúc Bamboo Airways và kỳ vọng vào sự phát triển của doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, là một tổ chức tín dụng nên việc Sacombank đầu tư vào Bamboo Airways được coi là đầu tư ngoài ngành. Vì vậy, nhà băng này đang phải xúc tiến các thủ tục, xin cơ quan quản lý chấp thuận mới có thể thực hiện được.

Trước đó, hồi tháng 8, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho Bamboo Airways, trong đó đề nghị Ngân hàng Nhà nước làm việc với hãng hàng không này để gỡ khó về vốn và tham gia cổ phần của các ngân hàng có đủ điều kiện.

Tại phiên họp sáng nay, Bamboo Airways đã thông qua một số nội dung liên quan đến cơ cấu mới của ban quản trị, và một số thay đổi về điều lệ công ty, quy chế hoạt động của HĐQT, ban hành quy chế quản trị công ty, cũng như phương hướng lựa chọn cổ đông chiến lược.

Tại đại hội, các cổ đông cũng đã đồng ý với kiến nghị của Chủ tịch HĐQT Lê Thái Sâm về việc giao HĐQT tổ chức, thực hiện rà soát xác định nguồn vốn của công ty, tăng/giảm vốn điều lệ nhằm mục tiêu tái cấu trúc Bamboo Airways và huy động vốn từ cổ đông chiến lược.

Việc lựa chọn cổ đông chiến lược được thực hiện nhằm mục tiêu tái cấu trúc về mặt tài chính, đảm bảo hoạt động của công ty và tăng cường nguồn vốn để thực hiện các chủ trương mở rộng quy mô tàu bay, mạng bay, nâng cao dịch vụ trong tương lai.

Ảnh minh họa

Mới đây, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước làm việc với Bamboo Airways để tháo gỡ khó khăn về vấn đề vốn và tham gia cổ phần của các ngân hàng có đủ điều kiện. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Thủ tướng cũng yêu cầu báo cáo kết quả xử lý trước ngày 15/9.

Với Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu theo dõi, đôn đốc Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện bảo đảm đúng thời hạn được giao. Trên cơ sở báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng trong tháng 9/2023.

Phó Tổng giám đốc FLC trở thành thành viên HĐQT Bamboo Airways

Về mặt nhân sự, ĐHĐCĐ Bamboo Airways cũng đồng ý bầu bổ sung bà Lê Thị Trúc Quỳnh, hiện là Phó tổng giám đốc hãng vào HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028. Như vậy, HĐQT Bamboo Airways có 5 thành viên gồm ông Lê Thái Sâm, Lê Bá Nguyên, Nguyễn Ngọc Trọng, Phan Đình Tuệ và bà Lê Thị Trúc Quỳnh.

Bà Lê Thị Trúc Quỳnh tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế tại Trường Đại học Tổng hợp Nantes (Pháp) và có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng. Bà Quỳnh sinh năm 1976, thường trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí mới tại FLC, bà Trúc Quỳnh từng nắm giữ vị trí cấp cao tại nhiều tổ chức tài chính uy tín như Ngân hàng Hàng Hải, Ngân hàng TMCP Đại Dương, Ngân hàng Việt Á, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam...

Bà Lê Thị Trúc Quỳnh đảm nhiệm vai trò Phó Tổng Giám đốc FLC từ năm 2020 đồng thời là Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways. Mặc dù vẫn giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc quản lý tài chính tại Bamboo Airways song bà Quỳnh đã từ nhiệm vai trò tại Tập đoàn FLC vào tháng 2/2023.

Sau khi miễn nhiệm 3 thành viên, ban kiểm soát Bamboo Airways cũng được bầu bổ sung 3 người mới là bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm, ông Phạm Văn Phùng và Nguyễn Đăng Khoa. Số lượng đại diện pháp luật của công ty này cũng được giảm từ 3 còn 2 người gồm Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.

PV (t/h)