Thứ hai 10/11/2025 08:17
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Ngân hàng phản ứng chuyện “ăn dày” lãi suất

12/10/2020 00:00
Lãi suất cho vay USD khá cao đang bị nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu than phiền là bất hợp lý. Thế nhưng, doanh nghiệp sẽ còn lo lắng hơn, vì có thể tới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ siết chặt thêm tín dụng ngoại tệ.

Doanh nghiệp hiện vay USD với lãi suất phổ biến 3,5 - 5%/năm với khoản vay ngắn hạn. Ảnh: Đức Thanh

Ngân hàng hưởng siêu lợi nhuận?

Đang vay USD tại Eximbank với lãi suất 4%/năm, rẻ bằng nửa lãi vay tiền đồng, song ông Phạm Thế Hùng, Giám đốc một công ty xuất khẩu nông sản vẫn chưa hài lòng vì cho rằng, ngân hàng huy động “không mất một đồng” thì phải cho vay rẻ hơn.

Theo ông Hùng, hiện nay, lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3,5 - 5%/năm với khoản vay ngắn hạn và 5 - 6%/năm với khoản vay dài hạn. Với trần lãi suất huy động USD 0%/năm, rõ ràng, các ngân hàng đang hưởng margin lãi suất khá cao.

Tuy nhiên, theo phía các ngân hàng, cách nhìn này của doanh nghiệp là không chính xác. Theo tính toán của các nhà băng, với mỗi đồng ngoại tệ huy động được, khi cho vay, ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro với tỷ lệ 0,7% và chi phí nhân viên khoảng 1,5%.

Ngoài ra, do hầu hết tiền gửi USD hiện nay là tiền gửi không kỳ hạn, trong khi ngân hàng chủ yếu cho vay có kỳ hạn (cả ngắn hạn lẫn trung và dài hạn), nên rủi ro kỳ hạn là rất lớn, nhiều ngân hàng phải trích thêm 0,7 - 0,8% chi phí dự phòng rủi ro kỳ hạn.

Chưa kể, dù trần 0%, song thực tế, nhiều ngân hàng vẫn phải trả lãi “ngầm” với các khoản tiền gửi lớn. Mặt khác, do lượng tiền gửi USD sụt giảm, nên một số ngân hàng phải vay USD trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất 1,5%/năm hoặc vay ngoại tệ nước ngoài với lãi suất 3 - 4%/năm để cho vay lại. Chính vì nguồn huy động có hạn, rủi ro kỳ hạn lớn và chi phí thực lên tới xấp xỉ 3%, nên ngân hàng không thể cho vay USD với lãi suất rẻ hơn.

TS. Nguyễn Xuân Thành (Đại học Fulbright Việt Nam) nhận định: “Các ngân hàng thương mại hiểu rằng, huy động USD thời gian tới sẽ khó khăn, trong khi họ vẫn phải “nuôi” các khoản cho vay. Lãi suất cho vay USD cao một phần để bù đắp rủi ro này”.

Sẽ dừng hẳn cho vay ngoại tệ

Dù phàn nàn lãi suất cao, song nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn đang đổ xô xin vay ngoại tệ, trong khi đó, tiền gửi ngoại tệ vào ngân hàng liên tục sụt giảm. Trong nửa đầu đầu năm 2018, huy động vốn ngoại tệ giảm trên 3%, trong khi tín dụng ngoại tệ tăng hơn 8%. Nhiều khả năng, việc gia hạn cho vay ngoai tệ sẽ được NHNN kéo dài trong năm 2019. Vì vậy, huy động USD đang là vấn đề đặt ra với nhiều nhà băng.

TS. Nguyễn Xuân Thành nhận định, trong bối cảnh USD tăng và tiền gửi USD vào ngân hàng sụt giảm, việc tiếp tục duy trì lãi suất huy động 0% với USD của NHNN sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trước.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, NHNN nên cân nhắc nâng lãi suất USD để hút ngoại tệ này trở lại hệ thống ngân hàng, đồng thời đảm bảo công bằng cho người gửi tiền.

Theo một nguồn tin từ NHNN, cơ quan này sẽ không thay đổi chính sách lãi suất huy động 0% áp dụng với USD. Thậm chí, NHNN có thể còn siết chặt thêm tín dụng ngoại tệ.

“Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục siết chặt tín dụng ngoại tệ, giảm dần đối tượng được phép vay ngoại tệ. Nếu tín dụng ngoại tệ tăng cao, sẽ dẫn tới mất kiểm soát”, một lãnh đạo NHNN cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện cung - cầu ngoại tệ rất ổn định, song yếu tố tâm lý lại rất đáng sợ. Nếu NHNN tăng lãi suất huy động USD hay điều chỉnh tỷ giá, tâm lý kỳ vọng vào USD sẽ lên cao, kéo theo cầu đầu cơ tăng mạnh. Một khi người dân ồ ạt quay lại nắm ngoại tệ, thị trường sẽ lên cơn sốt, thanh khoản bị nghẹt và tỷ giá bùng phát. Nguy hiểm hơn, nếu làm như vậy, NHNN sẽ phá vỡ niềm tin thị trường, đồng nghĩa với phá vỡ thành quả nhiều năm qua.

Về vấn đề này, GS. Andreas Hauskrecht (Trường Kinh doanh Kelley, Đại học Indiana, Mỹ) - người đã có 30 năm nghiên cứu kinh tế Việt Nam cũng ủng hộ quyết liệt chính sách chống đô-la hóa của NHNN.

“Việc quay lại trả lãi cho huy động USD là sai lầm kỹ thuật, vì sẽ khiến USD hấp dẫn hơn, tác động bất lợi tới tỷ giá. Tôi cho rằng, Việt Nam phải tiến tới chấm dứt huy động và cho vay USD, thay vào đó là xây dựng thị trường mua - bán ngoại tệ có tính thanh khoản”, ông Andreas khuyến cáo.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao NHNN xây dựng Đề án Chống đô-la hóa và vàng hóa trong nền kinh tế và trình Thủ tướng đầu năm 2017. Dẫu vậy, đến thời điểm này, Đề án vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến các bộ, ngành.

Nhiều khả năng, khi Đề án được thông qua, NHNN sẽ có lộ trình rõ ràng, cụ thể về co hẹp tín dụng ngoại tệ, đồng thời với xây dựng và vận hành thị trường mua - bán ngoại tệ đúng nghĩa

Thời gian tới, ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục siết chặt tín dụng ngoại tệ, giảm dần đối tượng được phép vay ngoại tệ. Nếu tín dụng ngoại tệ tăng cao, sẽ dẫn tới mất kiểm soát.

Hà Tâm

Tin bài khác
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Lý giải tại tọa đàm về thí điểm tài sản số ngày 6/11, ông Tô Trần Hòa – Phó trưởng Ban Phát triển Thị trường Chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) – cho biết: mục tiêu là bảo vệ nhà đầu tư trong nước và kiểm soát rủi ro trong giai đoạn đầu.
Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Quỹ mở đang nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư cá nhân mà còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả, an toàn và linh hoạt.
Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Cổ đông Tesla, Inc. vừa chính thức phê duyệt gói thù lao kỷ lục dành cho vị CEO Elon Musk, với tổng giá trị tiềm năng lên tới 1.000 tỷ USD, trong cuộc họp đại hội cổ đông ngày 6/11.
Xuất khẩu rau quả bứt tốc, kỳ vọng vượt mốc 8 tỷ USD trong năm 2025

Xuất khẩu rau quả bứt tốc, kỳ vọng vượt mốc 8 tỷ USD trong năm 2025

Ngành rau quả Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực, với sự chuyển mình trong sản xuất, chế biến và mở rộng thị trường, hứa hẹn tiếp tục bứt phá trong năm 2025.
Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việc thúc đẩy đa dạng sản phẩm tài chính, kết hợp với chiến lược thu hút nhà đầu tư tổ chức và cải cách thể chế toàn diện, chính là chìa khóa để thị trường chứng khoán Việt Nam vươn lên tầm cao mới trong tiến trình hội nhập tài chính toàn cầu.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng tốc, kỳ vọng cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng tốc, kỳ vọng cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam tăng gần 13% trong 10 tháng năm 2025, đạt hơn 58 tỷ USD, kỳ vọng cả năm cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD.
Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Ngành hồ tiêu Việt Nam bứt phá nhờ giá và nhu cầu thế giới phục hồi, cùng chiến lược chế biến sâu và mở rộng thị trường, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu toàn cầu.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Hai khái niệm “lập kế hoạch tài chính” và “đầu tư” bị dùng thay thế cho nhau là một quan niệm sai lầm phổ biến, bởi thực tế, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, theo Chris Keeling, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành cấp cao của Metis – công ty tư vấn tài sản có trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC).
Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định toàn bộ thủ tục đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử của hộ kinh doanh đều được cung cấp miễn phí hoàn toàn, không yêu cầu mua hay cài đặt phần mềm riêng.
Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Những vụ khởi tố, bắt giữ, phá sản của hàng loạt nghệ sĩ trong thời gian qua đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh rằng thiếu tri thức, quản trị kinh doanh và thượng tôn pháp luật, ánh hào quang sân khấu có thể nhanh chóng hóa thành bóng tối thương trường.