Ngân hàng Nhà nước: Tăng trưởng tín dụng 2023 khoảng 14 - 15%

16:44 25/01/2023

Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo và định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh.

 

Tăng trưởng tín dụng 2023 khoảng 14 - 15%
Tăng trưởng tín dụng 2023 khoảng 14 - 15%.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đã tính toán định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14 - 15%, nhưng vẫn có điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo và định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh; hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ. Đề xuất sửa đổi một số quy định nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần ngân hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cơ quan điều hành thị trường tiền tệ sẽ vẫn tiếp tục điều tiết tăng trưởng khối lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Một số chuyên gia cho rằng, mục tiêu lạm phát năm 2023 là 4,5%, cao hơn so với thực tế năm 2022, nhưng đó là một con số khá hợp lý. Với các số liệu cụ thể về lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể tính toán phương án điều tiết cung tiền một cách hợp lý.

Về diễn biến thực tế tình hình giá cả những ngày đầu năm mới, Bộ Tài chính cho biết, dự báo giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong ngày mùng 4 tết không có sự biến động bất thường về giá do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm vẫn chưa nhiều, người dân đa phần đã mua sắm dự trữ đầy đủ trước tết.

Tại một số tỉnh, thành phố lớn, nhiều siêu thị cửa hàng mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu vì vậy nguồn cung hàng hóa sẽ đáp ứng đầy đủ. Giá cả các loại hàng hóa sẽ tiếp tục ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ.

P.V (t/h)