Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

11:24 27/09/2021

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng điều chỉnh lãi suất phù hợp và theo đúng cam kết. Bên cạnh đó, sẽ tập trung cho vay với các hợp tác xã nhưng cần nâng cao hiệu quả hoạt động của đối tượng này.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ gặp cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cơ quan quản lý tiền tệ và hệ thống các tổ chức tín dụng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ về tín dụng, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, góp phần kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. 

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Tính đến ngày 21/9, tăng trưởng tín dụng ngân hàng đạt 7%, hệ thống thanh toán ngân hàng tư nhân với các địa phương vẫn hoạt động thông suốt. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng đã ban hành lại chính sách cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng gặp khó khăn bởi dịch bệnh. Theo tính toán, các ngân hàng đã giảm khoảng 28.000 tỷ đồng tiền lãi thông qua các đợt giảm lãi suất cho vay với người dân và doanh nghiệp, dự kiến số tiền giảm lãi này sẽ còn tăng thêm từ nay đến cuối năm khi lãi suất cho vay vẫn đang giữ xu hướng thấp hơn.

Trước đó, NHNN cho biết, bám sát các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành ngân hàng đã tích cực thực hiện giảm lãi suất cho vay bằng chính nguồn lực của ngành. Cụ thể với 3 lần liên tiếp điều chỉnh giảm các mức lãi suất với tổng mức giảm 1,5-2,0%/năm đối với lãi suất điều hành; giảm 0,6-1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng; giảm 1,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên (hiện ở mức 4,5%/năm), sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho TCTD, tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh.

Kết quả, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1%/năm trong năm 2020 và xu hướng giảm lãi suất này vẫn tiếp tục trong hơn nửa năm 2021 với mức giảm khoảng 0,55%/năm (tổng cộng giảm 1,55%/năm so với trước dịch).

Theo Thống đốc, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết. Trong đó, tập trung cho vay đối với các hợp tác xã. Mặc dù hoạt động này đã được thực hiện, nhưng cần nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã.

PV