Ngân hàng Nhà nước sẽ đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp

23:06 05/10/2023

NHNN sẽ đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng-DN nhằm tăng cường thông tin, nắm bắt nhu cầu, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của người dân, DN...

 Chiều 4/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng-Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ nhằm đẩy mạnh kết nối, trao đổi, nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp (DN) trong tiếp cận tín dụng ở nhiều cấp độ, NHNN đã tổ chức 11 Hội nghị, cuộc họp chuyên đề bàn về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng đối với một số đối tượng, ngành, lĩnh vực (BĐS, doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), hợp tác xã, lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản, lúa gạo) và nhiều Hội nghị kết nối ngân hàng-DN.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Lãnh đạo NHNN cho rằng: Mặc dù toàn ngành ngân hàng đã nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách, giải pháp, trong đó nhiều giải pháp được thực hiện bằng chính nguồn lực của TCTD, song việc cung ứng và tiếp cận tín dụng của các DN trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng hiện vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong đó, các kênh huy động vốn khác chưa thực sự phát huy hiệu quả, nhất là thị trường vốn. Các yếu tố khách quan như: cầu đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng giảm; một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, nhất là nhóm DNNVV; tác động từ khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm BĐS; sau thời gian kinh tế gặp khó khăn, mức độ rủi ro bị đánh giá cao hơn, khi hoạt động của DN khó chứng minh hiệu quả (chi phí đầu vào, nguyên vật liệu nhập khẩu cao, thị trường đầu ra, đơn hàng, doanh thu giảm...)

Sau khi lắng nghe các ý kiến phản ánh của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp khác để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với cả khoản vay mới và dư nợ hiện hữu...; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ để tạo thuận lợi cho khách hàng tăng khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn; triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn thuộc các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023.

NHNN sẽ đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng-DN nhằm tăng cường thông tin, nắm bắt nhu cầu, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của người dân, DN...

"Với tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng người dân, DN, ngành ngân hàng sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phát triển kinh tế. Với những giải pháp của ngành ngân hàng và sự phối hợp của lãnh đạo địa phương, các Hội, hiệp hội sẽ giúp người dân, DN trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo đà phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước trong thời gian tới", ông Phạm Thanh Hà kỳ vọng.

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên-Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Thái Hưng đánh giá cao việc NHNN đẩy mạnh tần suất tiếp xúc, trao đổi ngân hàng, DN cũng như chỉ đạo hạ lãi suất 4 lần để tháo gỡ khó khăn cho DN. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Vinh cũng thẳng thắn cho rằng, tình hình DN còn rất khó khăn. Việc giảm lãi suất cho vay vẫn còn quá chậm so với việc giảm lãi suất huy động. Theo tính toán từ phía DN này, lãi suất huy động đã giảm 2% nhưng mà lãi suất cho vay thì mới giảm từ 0,5%-1%, khi bà Vinh trao đổi về vấn đề này thì "ngân hàng tại địa phương có phản hồi là giảm 1% là nhiều vì ngân hàng cũng khó khăn".

T.H