Thứ hai 11/05/2026 23:26
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến đề nghị xây dựng Luật Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng

30/07/2021 14:14
Luật Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng dự kiến được đề nghị xây dựng trên cơ sở kế thừa Nghị quyết số 42/2017/QH14, đồng thời sửa đổi, bổ sung một số quy định...

Báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD) cho biết, tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 của toàn hệ thống các TCTD đến ngày 31/5/2021 là 425,4 nghìn tỷ đồng (giảm 3,4% so với cuối năm 2020). Lũy kế từ 15/08/2017 đến 31/5/2021, đã xử lý được 353,81 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Nợ xấu là những khoản nợ quá hạn phải trả lãi và gốc lớn hơn 90 ngày, đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp

Nợ xấu là những khoản nợ quá hạn phải trả lãi và gốc lớn hơn 90 ngày, đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp. (Ảnh: minh họa)

Tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42 được xử lý từ ngày 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn 2,54 nghìn tỷ đồng/tháng so với kết quả xử lý nợ xấu nội bảng trung bình tháng từ năm 2012 – 2017 của hệ thống các TCTD trước khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực (khoảng 3,52 nghìn tỷ đồng/tháng).

Trước khi có Nghị quyết số 42, nợ xấu của toàn hệ thống các TCTD chủ yếu được xử lý bằng dự phòng rủi ro, các biện pháp xử lý nợ xấu thông qua xử lý TSBĐ và khách hàng trả nợ còn chưa cao.

Tuy nhiên, kể từ khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực từ ngày 15/8/2017 đến 31/5/2021, xử lý nợ xấu nội bảng xác định theo Nghị quyết số 42 chủ yếu thông qua hình thức khách hàng trả nợ là 130,1 nghìn tỷ đồng (chiếm 39,28% tổng nợ xấu theo Nghị quyết số 42 đã xử lý), cao hơn nhiều tỷ trọng nợ xấu được xử lý do khách hàng tự trả nợ/tổng nợ xấu đã xử lý trung bình năm từ 2012-2017 là khoảng 22,8%.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh về bối cảnh hiện tại, khi mà dịch bệnh Covid-19 đã và đang tiếp tục bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế-xã hội của các quốc gia trên thế giới. Việt Nam không là ngoại lệ, dịch bệnh Covid-19 đã gây tác động tiêu cực đến thu nhập của các cá nhân, hộ gia đình và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

NHNN thông tin tại dự thảo báo cáo Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD cho hay, “Thực trạng này dẫn đến khả năng trả nợ của khách hàng vay suy giảm, nợ xấu của các TCTD có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, việc kiểm soát tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các TCTD ở mức dưới 2% trong thời gian tới được coi là thách thức không nhỏ đối với ngành ngân hàng (cuối năm 2020, tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức 1,69%)”.

Trong bối cảnh đó, TNHNN đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân về đề nghị xây dựng Luật Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Cũng trong dự thảo này, NHNN dự kiến tham mưu Chính phủ đề xuất Quốc hội xem xét xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các TCTD theo hướng tiếp tục kế thừa các quy định về xử lý nợ xấu tại Nghị quyết số 42 còn phù hợp; cùng với đó, sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị quyết số 42 mà thực tiễn triển khai trong thời gian qua gặp khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, sửa đổi quy định về việc thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) theo hướng TCTD có quyền thu giữ TSBĐ cho khoản nợ xấu mà không cần phải có thỏa thuận về việc bên nhận bảo đảm đồng ý cho TCTD có quyền thu giữ TSBĐ trong hợp đồng bảo đảm.

Phía NHNN cho hay, theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 7 Nghị quyết số 42, điều kiện TCTD có quyền thu giữ TSBĐ của khoản nợ xấu là “Tại hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận về việc bên bảo đảm đồng ý cho TCTD có quyền thu giữ TSBĐ…”.

Tuy nhiên, các hợp đồng bảo đảm được ký kết trước thời điểm Nghị quyết số 42 có hiệu lực đều không quy định trực tiếp nội dung này (vì tại thời điểm hợp đồng được ký kết thì Nghị định 163/2006/NĐ-CP không quy định nội dung này). Do vậy, để đủ điều kiện áp dụng quyền thu giữ TSBĐ theo quy định trên, các TCTD phải đàm phán lại với bên vay/bên bảo đảm để ký lại hợp đồng bảo đảm có điều khoản thu giữ.

Dù vậy, khách hàng thường không hợp tác (không ký lại nội dung điều chỉnh hợp đồng bảo đảm có điều khoản thu giữ), vì vậy, các TCTD rất khó để thực hiện việc thu giữ TSBĐ theo Điều 7 Nghị quyết số 42.

Bên cạnh sửa đổi đáng chú ý trên, Luật về xử lý nợ xấu của các TCTD cũng sẽ sửa đổi, bổ sung quy định tại Điều 8 Nghị quyết số 42 theo hướng có quy định loại trừ không áp dụng: quy định về trường hợp xuất hiện tình tiết mới trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn (Khoản 3 Điều 317) và quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm theo thủ tục rút gọn (Khoản 4 Điều 323) của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đối với các vụ án giải quyết tranh chấp liên quan đến TSBĐ tại Tòa án.

Thêm vào đó, sửa đổi, bổ sung quy định tại Điều 8 Nghị quyết số 42 theo hướng bổ sung quy định cho phép áp dụng thủ tục rút gọn đối với các tranh chấp liên quan đến hợp đồng tín dụng có khoản nợ là nợ xấu.

Ngoài ra, bổ sung quy định về việc hoàn trả TSBĐ là tang vật của các vụ việc hành chính.

Để công tác xử lý nợ xấu được triển khai có hiệu quả trên thực tế, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc xử lý xấu, dự thảo của NHNN dự kiến tham mưu Chính phủ đề xuất Quốc hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ quá trình xử lý nợ xấu thông qua việc quyết định mục tiêu, chỉ tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế - xã hội dài hạn và hằng năm của đất nước.

Song song, xem xét đến khía cạnh xử lý nợ xấu khi quyết định chính sách cơ bản về tài chính, tiền tệ quốc gia; đặc biệt là quy định liên quan đến thuế.

Đồng thời yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo Toà án nhân dân các cấp về việc triển khai thi hành quy định về thủ tục rút gọn theo quy định pháp luật. Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Cơ quan thi hành án sớm có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện quy định về hoàn trả các TSBĐ là vật chứng của vụ án hình sự sau khi đã hoàn tất các thủ tục xác minh chứng cứ. Ngoài ra, phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự (THADS) sớm xây dựng hệ thống dữ liệu liên quan đến các vụ việc đang được thụ lý giải quyết và cho phép các TCTD được tra cứu trích xuất.

Bảo Ngân

Tin bài khác
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn (xã Bình Phú) tạm dừng sản xuất, khắc phục các tồn tại liên quan đến môi trường.
Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ ngày 15/5/2026, Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, hành vi bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc sẽ bị xử phạt tới 20 triệu đồng, trong khi mức phạt tối đa với tổ chức vi phạm trong lĩnh vực dược có thể lên tới 200 triệu đồng.
Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, Doanh nghiệp tư nhân Đ.L, có địa chỉ tại Thôn 3, xã Lam Sơn, Thanh Hoá vừa bị xử phạt số tiền 180 triệu đồng.
Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Ngay sau lệnh ra quân tổng lực của Chính phủ, lực lượng chức năng Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các điểm kinh doanh hàng thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu quốc tế. Chỉ trong 2 ngày, gần 600 sản phẩm mang nhãn hiệu Nike, Gucci, Louis Vuitton, Burberry... đã bị thu giữ, cho thấy quyết tâm quét sạch hàng giả để bảo vệ môi trường kinh doanh và uy tín quốc gia.
Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Vụ việc tài xế không có giấy phép lái xe vẫn điều khiển ô tô khách chở 20 người đi thiện nguyện liên tỉnh tại Lào Cai không chỉ là vi phạm hành chính, mà còn gióng lên cảnh báo về nguy cơ mất an toàn và lỗ hổng trong kiểm soát điều kiện vận tải.
Công an Hà Tĩnh triệt phá thành công đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn

Công an Hà Tĩnh triệt phá thành công đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá thành công đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn…
Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Công ty Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín góp ý về Dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự là việc nâng mức tiền trốn thuế bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời tạo cơ chế linh hoạt để xử lý hành chính, nhằm bảo vệ tinh thần khởi nghiệp và giảm tải cho các cơ quan tư pháp.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị dừng quy định cấp xã được tước Chứng chỉ hành nghề luật sư

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị dừng quy định cấp xã được tước Chứng chỉ hành nghề luật sư

Sau khi Nghị định 109/2026/NĐ-CP được Chính phủ ban hành, qua rà soát và tổng hợp ý kiến của nhiều luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) nhận thấy một số quy định liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư (các điều: Điều 8, Điều 12, Điều 84) có những nội dung mâu thuẫn, xung đột pháp luật giữa Luật Luật sư với các quy định pháp luật khác.
Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Đức Phước Lộc đóng trên địa bàn xã Vân Tụ (Nghệ An) bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco

Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco

Lê Đăng Liêu - Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco vừa bị khởi tố về hành vi làm giả hàng nghìn giấy kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng cho nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 146/2026/NĐ-CP, bổ sung nhiều quy định mới nhằm siết chặt hoạt động đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí trong rừng. Đáng chú ý, các hành vi triển khai dự án không đúng quy định tại rừng đặc dụng có thể bị xử phạt tới 50 triệu đồng.