Thứ bảy 15/11/2025 16:27
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Ngân hàng lãi 'khủng', nhân viên ngóng thưởng Tết lớn

12/10/2020 00:00
Một số ngân hàng đã dần tiết lộ mức lãi kỷ lục, vượt xa kế hoạch năm 2018 khiến không ít nhân viên hy vọng mức thưởng Tết sẽ khả quan.

Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không ít nhân viên ngân hàng lại háo hức khi nghĩ về tiền thưởng năm nay. Bởi 2018 được xem là năm "ăn nên làm ra" khi con số lợi nhuận của một vài nhà băng vừa công bố cho thấy cao "ngất ngưởng".

Chẳng hạn như Vietcombank, báo cáo sơ bộ của nhà băng cho biết mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm nay lên tới khoảng 18.300 tỷ đồng, ước tăng trưởng tới 62% so với năm 2017 - con số lợi nhuận vượt xa mọi dự đoán trước đó của các nhà phân tích.

TPBank cũng đã công bố kết quả kinh doanh năm 2018. Ngân hàng cho biết lợi nhuận trước thuế đạt tới 2.258 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và vượt mục tiêu kế hoạch đại hội đồng cổ đông đã đề ra (2.200 tỷ). Quy mô lợi nhuận của TPBank đã tăng trưởng gần gấp 4 lần chỉ sau 3 năm, kể từ cuối năm 2015.

Nhân viên ngân hàng chờ thưởng Tết. Ảnh: VnExpress

Một ngân hàng nằm trong diện tái cơ cấu là Sacombank cũng chính thức công bố kết quả kinh doanh của mình tại hội nghị tổng kết năm mới đây. Theo đó, lợi nhuận trước thuế 2018 của Sacombank ước đạt hơn 2.200 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch cổ đông thông qua.

Theo lộ trình, đến cuối tháng 1/2019, các ngân hàng thương mại mới công bố đầy đủ báo cáo tài chính năm 2018. Nhưng với những kết quả lợi nhuận bước đầu của vài ngân hàng kể trên cho thấy mức lãi của ngành năm nay khá sáng sủa. Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định, tổng lợi nhuận sau thuế của các định chế tài chính 2018 ước tăng 33% so với năm 2017. Trong đó, riêng tổng lợi nhuận của các tổ chức tín dụng ước tăng 40%.

Trước kết quả kinh doanh rất khả quan này, các nhân viên ngân hàng không giấu được sự phấn khởi và mong sẽ có thưởng Tết cao. Nhật Nam - chuyên viên tín dụng thuộc bộ phận khách hàng doanh nghiệp một chi nhánh của Vietcombank ở TP HCM cho biết,năm nay chi nhánh anh hoàn thành trên 100% kế hoạch. Hơn nữa, lợi nhuận ngân hàng cũng tăng cao nên hầu như các nhân viên tại đây đều hy vọng sẽ được thưởng lớn.

Tương tự, Minh Nhật - nhân viên tại OCB cũng cho rằng, năm trước, ngoài việc thưởng tháng lương thứ 13, thì thưởng Tết âm lịch tại ngân hàng này được căn cứ trên chỉ tiêu của từng chi nhánh và từng cá nhân. Đơn vị Nhật năm trước đạt chỉ tiêu và các nhân viên được xếp loại xuất sắc được mức thưởng khoảng 5 tháng lương, ít cũng 1-2 tháng, và năm nay kỳ vọng sẽ nhiều hơn.

Trong khi đó, các nhân viên của Sacombank tỏ vẻ hào hứng không kém. Bởi năm trước ngân hàng tuy lợi nhuận không cao nhưng các nhân viên làm tốt vẫn được thưởng nhiều. Thời điểm đó,kế hoạch giao trong năm 2017 cho ban điều hành Sacombank là 585 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất. Ban lãnh đạo ngân hàng đã xin cổ đông đồng ý việc trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu để thưởng cho cán bộ nhân viên.

"Trong khi năm nay lợi nhuận lên đến hơn 2.200 tỷ đồng, gấp mấy lần năm ngoái nên chúng tôi hy vọng sẽ được thưởng nhiều hơn nữa", Mai - nhân viên tín dụng cá nhân của Sacombank chia sẻ.

Mới đây, theo tiết lộ củaSở Lao động – Thương binh & Xã hội TP HCM,thưởng Tết Nguyên Đán 2019, mức cao nhất là 1 tỷ 170 triệu đồng, thuộc về một ngân hàng có trụ sở tại TP HCM. Điều này càng làm cho kỳ vọng thưởng lớn của các nhân viên nhà băng có cơ sở.

Dù kết quả kinh doanh tốt, nhân viên thì khá trông ngóng, nhưng chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo các ngân hàng thời điểm này vẫn tỏ ra thận trọng khi nói về mức thưởng của đơn vị mình. Nhiều vị thừa nhận rất khó đưa ra quyết định về phương án thưởng Tết vào lúc này.

Như tại Ngân hàng Tiên Phong, dù lợi nhuận tăng gấp đôi năm ngoái, nhưng một lãnh đạo cấp cao của nhà băng cho rằng, mức lãi vẫn còn "khiêm tốn" so với nhiều ngân hàng quy mô lớn khác. Và theo ông, hiện nhà băng trong quá trình tính toán mức thưởng nên chưa thể chia sẻ con số cụ thể.

Với Ngân hàng Phương Đông, lãnh đạo nhà băng cũng cho biết ngân hàng đang đánh giá kết quả của từng cán bộ nhân viên, sau đó mới chốt thưởng. Theo vị này, thưởng Tết của nhân viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết quả kinh doanh hàng năm của ngân hàng, xếp loại của từng cá nhân...

Lãnh đạo các ngân hàng khác cũng thông tin là đang trong quá trình tính toán phương án trả thưởng nhưng nhìn chung cách thức vẫn như mọi năm và trả theo năng lực thực tế từng vị trí, cá nhân. Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần năm ngoái trả trung bình 2 tháng thưởng Tết Nguyên đán cho hay, năm nay có thể nhỉnh hơn năm ngoái. Tuy nhiên, do nhiều chỉ tiêu kinh doanh hiện chưa chốt nên nhà băng không thể nói cụ thể về mức thưởng vào lúc này.

"Ngoài tính theo KPI cá nhân, chúng tôi sẽ tính cả kết quả làm việc của tập thể để đánh giá. Vì vậy, mức độ trả thưởng sẽ phân hóa khá cao. "Sẽ có người được 3-4 tháng lương hoặc hơn, nhưng cũng có người chẳng có tháng nào", ông nói.

Mặc dù nhiều ngân hàng được dự báo sẽ ghi nhận kết quả lợi nhuận cao, tạo kỳ vọng "thưởng lớn" cho người lao động, song niềm vui ấy chỉ xuất hiện ở những ngân hàng lớn, trong khi tại nhóm ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, đa phần vẫn còn khó khăn nên mức thưởng của người lao động được dự báo là không cao, thậm chí không có.

Theo Lệ Chi / Vne

Tin bài khác
SMEs đổi mới sáng tạo: Từ startup địa phương đến doanh nghiệp chuỗi

SMEs đổi mới sáng tạo: Từ startup địa phương đến doanh nghiệp chuỗi

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) là lực lượng đổi mới đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Nếu các tập đoàn lớn là “đầu kéo”, dẫn dắt chiến lược vĩ mô, thì SMEs chính là những “động cơ đẩy” lan tỏa đổi mới.
Thắp lửa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp – Dược liệu

Thắp lửa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp – Dược liệu

Trong hai ngày 13–14/11, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng (UED), phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp – Dược liệu 2025. Sự kiện quy tụ gần 500 đại biểu từ các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, startup, cơ quan quản lý cùng đông đảo sinh viên và phóng viên báo chí trung ương, địa phương.
Không gian sáng tạo trẻ tại Đại học Quốc gia Hà Nội đồng hành cùng thanh niên thời đại số

Không gian sáng tạo trẻ tại Đại học Quốc gia Hà Nội đồng hành cùng thanh niên thời đại số

Chiều 13/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Việt Nam (SYS Việt Nam) và Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên (CSS), đồng thời khai trương “Không gian sáng tạo trẻ”.
Đề xuất siết chặt giám sát, minh bạch hoạt động góp vốn của viên chức tại khu vực tư

Đề xuất siết chặt giám sát, minh bạch hoạt động góp vốn của viên chức tại khu vực tư

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 13/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi).
Xuất khẩu thực phẩm Việt bứt phá nhờ thương mại điện tử xuyên biên giới

Xuất khẩu thực phẩm Việt bứt phá nhờ thương mại điện tử xuyên biên giới

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra “đường cao tốc” mới, giúp thực phẩm Việt Nam tăng tốc vươn ra toàn cầu nếu doanh nghiệp biết tận dụng lợi thế số hóa và đổi mới chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh.
Tại sao các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40?

Tại sao các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40?

Các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40. Trong nhiều thập kỷ, danh mục với 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu từng là lựa chọn ổn định cho chiến lược đầu tư cân bằng.
Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Đây được đánh giá là bước đi quan trọng, phản ánh nỗ lực nâng cấp toàn diện hệ sinh thái tài chính quốc gia, đưa Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực quốc tế.
Niềm tin – giá trị không thể lập trình

Niềm tin – giá trị không thể lập trình

Khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mờ nhạt, niềm tin không còn là một giá trị mặc định. Nó trở thành tài sản chiến lược – thứ cần được kiến tạo, bảo vệ và phát triển một cách chủ đích. Trong bối cảnh ấy, doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào truyền thông để xây dựng uy tín, mà phải tái cấu trúc cách mình vận hành – từ tư tưởng, hành động đến trải nghiệm khách hàng.
Lan tỏa bánh tươi – bánh kẹo cao cấp tại Hội chợ Sắc Thu Quảng Ninh 2025

Lan tỏa bánh tươi – bánh kẹo cao cấp tại Hội chợ Sắc Thu Quảng Ninh 2025

Tại Hội chợ Sắc Thu Quảng Ninh 2025, Công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki thu hút sự chú ý với gian hàng trưng bày ấn tượng, giới thiệu hai thương hiệu chủ lực: bánh kẹo Hải Hà – Kotobuki và bánh tươi cao cấp Origato.
Từ thất bại ban đầu đến thành công rực rỡ: Bài học về sự kiên trì của các doanh nhân thành đạt

Từ thất bại ban đầu đến thành công rực rỡ: Bài học về sự kiên trì của các doanh nhân thành đạt

Bill Gates, Arianna Huffington, Steve Jobs, J.K. Rowling và Thomas Edison đều từng thất bại. Họ từng bị từ chối, nghi ngờ và xem thường. Nhưng chính thất bại đã rèn giũa họ trở thành những biểu tượng toàn cầu.
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Lý giải tại tọa đàm về thí điểm tài sản số ngày 6/11, ông Tô Trần Hòa – Phó trưởng Ban Phát triển Thị trường Chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) – cho biết: mục tiêu là bảo vệ nhà đầu tư trong nước và kiểm soát rủi ro trong giai đoạn đầu.
Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Quỹ mở đang nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư cá nhân mà còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả, an toàn và linh hoạt.