Ngân hàng KB của Hàn Quốc tiếp quản tổ chức tài chính vi mô lớn nhất Campuchia

14:38 27/08/2021

Việc mua lại này làm tăng sự tham gia của KB vào lĩnh vực vốn đã trở thành một phân khúc tín dụng có lợi nhuận cao nhưng ngày càng gây tranh cãi ở Campuchia.

Tổ chức tài chính vi mô Prasac, tổ chức cho vay tín dụng vi mô lớn nhất Campuchia, hiện thuộc sở hữu hoàn toàn của Tập đoàn tài chính KB của Hàn Quốc. (Nguồn ảnh của EPA / Jiji và ảnh chụp màn hình từ trang web của Tổ chức tài chính vi mô Prasac)

Tổ chức tài chính vi mô Prasac, tổ chức cho vay tín dụng vi mô lớn nhất Campuchia, hiện thuộc sở hữu hoàn toàn của Tập đoàn KB của Hàn Quốc. (Nguồn ảnh của EPA / Jiji và ảnh chụp màn hình từ trang web của Tổ chức tài chính vi mô Prasac).

Tập đoàn ngân hàng khổng lồ của Hàn Quốc KB Financial Group đang tăng cường đặt cược vào ngành tín dụng vi mô của Campuchia, lĩnh vực đang phát triển nhanh trị giá 13 tỷ USD vốn phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều do lo ngại về tình trạng khai thác quá mức và vi phạm nhân quyền.

KB niêm yết tại New York trong tháng này thông báo họ đã nắm toàn quyền sở hữu Tổ chức tài chính vi mô Prasac, tổ chức tài chính vi mô lớn nhất Campuchia. Ngân hàng KB Kookmin đã mua lại 70% cổ phần (161 triệu cổ phiếu) trong Prasac vào tháng 4 với giá 702,1 tỷ won. Lần này, họ đã mua lại 30% cổ phần còn lại (90 triệu cổ phiếu) với giá 378,4 tỷ won. Trong số 90 triệu cổ phiếu, một cổ phiếu sẽ thuộc sở hữu của công ty con của ngân hàng tại Campuchia, Ngân hàng KB Campuchia.

Việc mua lại này làm tăng sự tham gia của KB vào lĩnh vực vốn đã trở thành một phân khúc tín dụng có lợi nhuận cao nhưng ngày càng gây tranh cãi ở Campuchia.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, các nhóm nhân quyền đã lên tiếng lo ngại rằng những người cho vay vì lợi nhuận đã liều lĩnh đẩy các khoản cho vay vi mô đến mức không bền vững, khiến người vay mắc kẹt trong vòng quay nợ nần.

Theo Licadho, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Campuchia, đã công bố một số báo cáo về lĩnh vực này.  Theo Licadho, quy mô trung bình của một khoản vay siêu nhỏ ở nước này vào khoảng 4.280 USD - một số tiền cao hơn thu nhập hàng năm của 95% người dân Campuchia. Hầu hết các khoản vay được thế chấp bằng quyền sở hữu đất của người vay.

Các cảnh báo về sự mong manh của ngành cũng đến từ các quý khác. Quỹ Tiền tệ Quốc tế năm 2018 cảnh báo rằng "tầm quan trọng có hệ thống ngày càng tăng" của các tổ chức tài chính vi mô (MFI) ở Campuchia gây ra "rủi ro đối với sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô."

Năm ngoái, một chuyên gia về nợ độc lập tại Liên Hợp Quốc đã mô tả tình hình ở nước này là một "cuộc khủng hoảng tài chính vi mô", với hầu hết các khoản vay là cho "các mục đích phi lợi nhuận" như chi tiêu, trả lãi hoặc chăm sóc sức khỏe.

Bất chấp những cảnh báo như vậy, ngành và danh mục cho vay của nước này vẫn tiếp tục phát triển. Hầu hết các công ty cho vay vi mô lớn nhất của Campuchia đã công bố lợi nhuận kỷ lục ngay cả khi đại dịch đã ảnh hưởng đến các động lực kinh tế của đất nước - may mặc, du lịch và xây dựng - dẫn đến tổng sản phẩm quốc nội giảm 3,1% vào năm 2020.

Theo số liệu từ Ngân hàng Quốc gia Campuchia, lợi nhuận ròng trong lĩnh vực tài chính vi mô đã tăng 6,8% vào năm 2020 lên khoảng 268 triệu USD.

Prasac, có danh mục cho vay hơn 3 tỷ USD và tiền gửi hơn 2 tỷ USD, đã báo cáo lợi nhuận sau thuế là 32 triệu USD trong quý 2 (tính từ tháng 4 đến tháng 6) gần đây nhất, tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó xảy ra khi Campuchia hứng chịu đợt bùng phát COVID-19 quy mô lớn đầu tiên trong nước, bắt đầu vào tháng 2 và dẫn đến các đợt đóng cửa và giới nghiêm tại thủ đô của nước này trong quý 2.

Tuy nhiên, chìa khóa cho khả năng sinh lời của người cho vay là quyết định của Ngân hàng Trung ương Campuchia (NBC), cho phép cơ cấu lại các khoản cho vay của những người đi vay đang gặp khó khăn cho đến cuối năm nay, cho phép các tổ chức tài chính vĩ mô tránh phân loại một số khoản vay. Cho đến nay, các bên cho vay đã cơ cấu lại các khoản vay trị giá hơn 5,5 tỷ USD, bao gồm hơn 1,6 tỷ USD từ các tổ chức tài chính vĩ mô.

Stephen Higgins, cựu giám đốc liên doanh của ngân hàng ANZ tại Campuchia , cho biết các biện pháp này là hợp lý để tránh gây ảnh hưởng kinh tế, nhưng ngân hàng trung ương vẫn còn một thách thức phía trước.

Chea Serey, trợ lý thống đốc kiêm Tổng giám đốc ngân hàng trung ương tại NBC, đã trả lời các câu hỏi từ trang tin Nikkei Asia rằng các biện pháp tái cơ cấu đã giúp duy trì sự ổn định và khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng. Bà nói thêm rằng tỷ suất lợi nhuận của các công ty cho vay nói chung đã giảm trong thời kỳ đại dịch.

Số liệu của NBC cho thấy trong khi lợi nhuận tại một số ngân hàng thực sự giảm vào năm 2020, thì bốn trong số năm tổ chức tài chính vĩ mô hàng đầu của đất nước lại có lợi nhuận kỷ lục.

Serey cho biết ngân hàng trung ương không mong đợi các vụ vỡ nợ hàng loạt.

"Theo những gì chúng tôi thấy bây giờ, phần lớn khách hàng đã cơ cấu lại khoản vay của họ có thể trở lại bình thường sau khi giai đoạn tái cơ cấu kết thúc. Một số người khác yêu cầu thêm một số hỗ trợ, bao gồm cả tái cơ cấu hoặc thậm chí thêm vốn để tiếp tục hoạt động kinh doanh của họ", bà cho biết thêm.

"Chúng tôi không thể đảm bảo rằng tất cả những người đi vay sẽ thoát khỏi tình trạng tài chính nguyên vẹn khỏi đại dịch, nhưng chúng tôi có thể cố gắng giảm thiểu tác động và số lượng người đi vay bị ảnh hưởng", bà nhận định. 

Lyly (Theo Nikkei Asia)