Ngân hàng Kakao của Hàn Quốc xác nhận mức giá IPO

14:26 23/07/2021

Công ty cho vay kỹ thuật số có thể trở thành công ty tài chính lớn thứ ba trên chỉ số Kospi (chỉ số thị trường chứng khoán đại diện của Hàn Quốc, giống như S&P 500 của Mỹ).

Shares in Kakao Bank, led by CEO Yun Ho-young, begin trading on Aug. 6. (Photo courtesy of Kakao Bank)

Cổ phiếu của Ngân hàng Kakao, do Giám đốc điều hành Yun Ho-young dẫn đầu sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 6 tháng 8. (Ảnh: Kakao Bank).

Ngân hàng Kakao đã xác nhận giá chào bán lần đầu ra công chúng ở mức cao nhất của phạm vi đề xuất, giải quyết rào cản lớn trước khi công ty cho vay kỹ thuật số niêm yết trên thị trường chứng khoán chuẩn của Hàn Quốc vào tháng tới.

Ngân hàng Kakao cho biết vào ngày 22/7 rằng, họ đã cố định giá IPO của mình ở mức 39.000 won (tương đương 34 USD) / cổ phiếu, mức cao nhất trong khoảng từ 33.000 won đến 39.000 won mà họ đã trình bày trước đó, vì các nhà đầu tư tổ chức tỏ ra quan tâm rất lớn đến cổ phiếu.

Tổng cộng 1.667 nhà đầu tư tổ chức ở Hàn Quốc và nước ngoài đã đăng ký mua tổng cộng 623 triệu cổ phiếu, có nghĩa là đợt phát hành đã được đăng ký quá mức 1.733 lần. Công ty cho vay dựa trên internet có thể huy động tới 2,6 nghìn tỷ won thông qua kế hoạch chào bán 65 triệu cổ phiếu cho tất cả các nhà đầu tư, đưa công ty này có giá trị vốn hóa thị trường là 18,5 nghìn tỷ won để trở thành công ty tài chính lớn thứ ba trên chỉ số Kospi (chỉ số thị trường chứng khoán đại diện của Hàn Quốc, giống như S&P 500 của Mỹ).

Kakao Bank sẽ chấp nhận đơn đăng ký của các nhà đầu tư bán lẻ vào thứ Hai (26/7) và thứ Ba (27/7), trước khi bắt đầu giao dịch vào ngày 6 tháng 8. Nhân viên của Kakao Bank cũng đủ điều kiện nhận cổ phiếu.

"Tôi đánh giá cao sâu sắc các nhà đầu tư tổ chức đã đồng ý với tiềm năng tăng trưởng và chiến lược khác biệt hóa của chúng tôi", Giám đốc điều hành Ngân hàng Kakao Yun Ho-young cho biết trong một tuyên bố. "Tôi mong đợi sự quan tâm và khuyến khích của các nhà đầu tư bán lẻ."

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các ứng viên IPO tên tuổi của Hàn Quốc phải đối mặt với sự phản đối của các cơ quan quản lý đối với việc định giá của họ. Kakao Pay, một nhánh của ngân hàng kỹ thuật số, đã buộc phải tạm hoãn IPO theo kế hoạch của mình khi Dịch vụ Giám sát Tài chính vào tuần trước yêu cầu Công ty fintech sửa đổi bản cáo bạch của mình, nói rằng nó có thể gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư.

Krafton, nhà phát triển trò chơi hàng đầu của đất nước, cũng đã giảm giá IPO của mình hơn 10% vào đầu tháng này, kết quả sau khi cơ quan quản lý từ chối chấp nhận mẫu đăng ký ban đầu của nó.

Ngân hàng Kakao đã thách thức các đối thủ truyền thống bằng cách cung cấp các dịch vụ tài chính nhanh chóng và dễ dàng thông qua ứng dụng di động của mình. Đây là công ty cho vay kỹ thuật số lớn nhất Hàn Quốc, với cơ sở 16,2 triệu khách hàng sử dụng ứng dụng di động của mình tính đến tháng Ba. Ứng dụng của nó cũng phổ biến nhất trong ngành tài chính, với 13,4 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Kakao Bank và Kakao Pay đều là chi nhánh của công ty internet Kakao, được biết đến với dịch vụ nhắn tin nhanh KakaoTalk.

Bảo Bảo