Nga tăng lãi suất từ 9,5% lên 20%.

23:33 28/02/2022

Trong một tuyên bố, Ngân hàng trung ương Nga nêu rõ việc nâng lãi suất chủ chốt lên 20% là biện pháp khẩn cấp trong bối cảnh các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga "thay đổi mạnh."

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo CNBC, Ngân hàng trung ương Nga (CBR) đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản, từ 9,5% lên 20% trong bối cảnh đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la sau một loạt các biện pháp trừng phạt mới do châu Âu và Mỹ áp dụng đối với nước này.

Trong tuyên bố, Ngân hàng trung ương Nga nêu rõ đây là biện pháp khẩn cấp trong bối cảnh các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga "thay đổi mạnh."

Biện pháp này sẽ đảm bảo tăng lãi suất tiền gửi lên mức cần thiết để bù đắp nguy cơ đồng nội tệ mất giá ngày càng lớn và các rủi ro về lạm phát.

Đây cũng là động thái cần thiết để hỗ trợ ổn định tài chính và giá cả, bảo vệ các khoản tiết kiệm của người dân.

Dữ liệu của CNBC cho thấy, đồng rúp đã được giao dịch ở mức thấp là 119,5 rúp đổi 1 đô la trên thị trường quốc tế theo giờ châu Á, từ mức gần 84 mỗi rúp vào ngày hôm trước.

Cuối tuần trước, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT và đóng băng dự trữ ngoại hối của Nga. Phần lớn các quốc gia châu Âu đã cấm máy bay Nga đi qua không phận của họ, điều này có thể gây khó khăn cho việc vận chuyển tiền mặt vào nước này.

Trong bối cảnh đó, CBR thông báo một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường. Cơ quan này mới đây đã nối lại hoạt động mua vàng sau 2 năm duy trì dự trữ đi ngang và cho biết sẽ giải phóng 733 tỷ rúp (tương đương 8,78 tỷ USD) trong kho dự trữ của các ngân hàng để tăng tính thanh khoản.

Nguyễn Dũng (t/h)