Thứ năm 05/03/2026 23:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Nga Sơn (Thanh Hóa): Thực hư những lá đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ

12/10/2020 00:00
Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tỉnh Thanh Hóa cũng như cả nước đã triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo tinh thần nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đến tay

Nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ sẽ bị loại khỏi hộ cận nghèo

Nhiều người dân ở Thanh Hóa phản ánh, thời gian cách li xã hội, không có công ăn việc làm, Chính phủ đã hỗ trợ cho người nghèo gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng rất kịp thời. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tại một số huyện, tiền chưa đến tay người dân, đã xảy ra tình trạng vận động người dân tham gia ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ để nhường lại cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn, chung tay cùng đất nước chống dịch.

Tại thị trấn Nga Sơn (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa), một số hộ cận nghèo rất bất bình trước việc làm của chính quyền trong những ngày gần đây. Đó là việc chính quyền địa phương sau khi vận động người dân không tham gia nhận tiền hỗ trợ bất thành, đã “dọa” cắt chế độ hộ cận nghèo của người dân nếu vẫn cố tình nhận tiền.

Đại diện hộ cận nghèo ở thị trấn Nga Sơn trao đổi với PV về việc gia đình ông được vận động không nhận tiền hỗ trợ do dịch bệnh của Chính phủ

Ông Nguyễn Văn Hiệu - thôn Trung Bắc, thị trấn Nga Sơn bức xúc: “Đây là sự quan tâm của nhà nước đối với người nghèo thì tại sao thị trấn lại cứ “ép” dân không được nhận. Gia đình tôi có 8 khẩu, ban đầu họp thôn lãnh đạo bảo những hộ cận nghèo mà có điều kiện ổn thì đừng nên nhận tiền hỗ trợ của nhà nước nhưng người dân phản đối. Sau đấy, thôn họp lại và nói nếu hộ cận nghèo có điều kiện tốt mà vẫn nhận tiền hỗ trợ thì hôm sau thôn cắt, loại bỏ khỏi danh sách hộ cận nghèo”.

Thấy lãnh đạo nói quá vô lý, gia đình ông vẫn quyết nhận tiền hỗ trợ rồi sau đến đâu thì đến. Nhưng 8 khẩu gia đình ông Hiệu chỉ được nhận hỗ trợ 5 khẩu.

Ông Nguyễn Văn Gấm - trưởng tiểu khu Trung Bắc cho biết: “Tại thôn có 37 hộ cận nghèo nhưng hầu hết là các hộ đều có kinh tế vững, có nhà 2 tầng, có xe hơi. Chủ trương là vận động các hộ nếu cảm thấy điều kiện khó khăn nếu chưa cần nhà nước hỗ trợ thì đừng nhận, hỗ trợ lại cho nhà nước. Thôn có 15 hộ nhất trí không nhận, chúng tôi có đơn cho các hộ ký vào. Nhưng vừa rồi qua báo đài, nên chúng tôi nói lại các hộ viết tay. Sau khi đề nghị 15 hộ viết tay thì chỉ có 10 hộ viết, còn 5 hộ lại đòi nhận tiền. Một số hộ khác thì họ xin nhận hỗ trợ cho 2 cháu nhỏ còn người lớn không nhận”.

Chia sẻ với chúng tôi, một số người dân tại thị trấn đồng quan điểm: Đây là gói an sinh xã hội nhân văn của Chính phủ, vì nằm trong đối tượng nên họ nhận tiền. Nhưng tại sao họ lại bị vận động không nhận tiền hỗ trợ.

Hộ cận nghèo nhưng lại không đủ điều kiện nhận hỗ trợ

ông Lưu Văn Phúc, trưởng tiểu khu Thắng Thịnh (thị trấn Nga Sơn ) cho biết: “Việc vận động hộ cận nghèo không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ là chỉ đạo của cấp trên, thôn chỉ thực hiện theo và triển khai vận động các hộ cận nghèo nhưng có nhà lầu, xe hơi thì đừng nhận tiền. Nếu không có chỉ đạo thì thôn biết đâu mà làm”.

Giải đáp thắc mắc: Gói an sinh xã hội của Chính phủ nhằm hỗ trợ các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, thế tại sao thị trấn, thôn lại vận động các hộ cận nghèo không nhận tiền, ông Phúc cho rằng: “Đây là do hệ lụy của việc bình bầu hộ cận nghèo không đúng với thực tế. Tại thôn có 35 hộ cận nghèo nhưng chỉ có khoảng 13 hộ là đúng cận nghèo, khó khăn. Còn hơn 20 hộ đều là các hộ có điều kiện kinh tế khá giả, thậm chí nhiều hộ có nhà 2 tầng, có ô tô con. Những đối tượng này họ xin vào cận nghèo nhằm vay vốn, hoặc cho con đi học để hưởng chính sách của nhà nước. Nay tự dưng Covid-19, được nhà nước hỗ trợ thì chúng tôi cũng vận động họ đừng lấy tiền mà mang tiếng, trả lại cho nhà nước dành cho người khó khăn hơn. Nhưng các hộ họ không đồng ý, họ bảo nhà nước cho thì họ nhận”.

Xung quanh vấn đề này, bà Trương Thị Hoài, Chủ tịch thị trấn Nga Sơn cho biết: “Tại thị trấn đã chi trả đợt 1 cho 1460 khẩu của 4 loại đối tượng. Trong đó, chỉ có 10 hộ viết đơn không nhận tiền hỗ trợ thôi. Còn việc các hộ cận nghèo mà có điều kiện, có nhà lầu, xe hơi thì tôi chưa nắm được. Bởi 2 thôn này trước đây là của xã Nga Hưng vừa sáp nhập vào thị trấn nên chúng tôi chỉ biết tiếp nhận danh sách chứ chưa rà soát lại”

Liên quan đến việc vận động những hộ dân cận nghèo không nhận tiền hỗ trợ của nhà nước, ở huyện Tĩnh Gia cũng có câu chuyện tương tự. Ngày 16/4, UBND huyện Tĩnh Gia có văn bản gửi Chủ tịch các xã thị trấn, yêu cầu rà soát lại các hộ trong danh sách (chủ yếu là hộ cận nghèo) nhưng không đủ điều kiện hưởng thì đề nghị gia đình làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước có xác nhận của ủy ban xã.

Trước đó, ngày 13/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện hỏa tốc gửi các địa phương, ban, ngành trong tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm nếu có việc vận động người dân từ chối nhận tiền của Chính phủ hỗ trợ do thuộc diện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công điện hỏa tốc của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa gửi các địa phương, ban, ngành trong tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm nếu có việc vận động người dân từ chối nhận tiền của Chính phủ

Có thể thấy, mặc dù Quyết định số 15 đã nêu khá cụ thể về điều kiện, hồ sơ, đối tượng, trình tự thực hiện chính sách hỗ trợ, nhưng thực tế khi triển khai tại Thanh Hóa lại nảy sinh nhiều vấn đề dẫn tới tình trạng nhiều hộ dân còn băn khoăn, bức xúc.

Minh Hiền

Tin bài khác
IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng tình hình xung đột Trung Đông đang đặt ra nguy cơ mới đối với triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 385/QĐ-TTg ngày 4/3/2026 về việc thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước những diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sau nhiều ngày gián đoạn do căng thẳng khu vực Trung Đông, một số chuyến bay quốc tế tại Nội Bài bắt đầu được khôi phục. Hãng Emirates đã nối lại đường bay Hà Nội – Dubai, giúp từng bước giải tỏa lượng hành khách bị ảnh hưởng.
Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Hai tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 601,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 23,8% dự toán năm và tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy nguồn thu ngân sách tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000km cao tốc

Thủ tướng Chính phủ: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000km cao tốc

Hệ thống cao tốc Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ khi cả nước đã hoàn thành và khởi công khoảng 4.000km đường bộ cao tốc, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, kết nối vùng và phát triển bền vững.
Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Hy Lạp đang đứng trước dư địa mở rộng mới khi hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác vận tải biển, chuyển giao công nghệ đóng tàu và mở cửa thị trường nông sản, thực phẩm. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực nâng kim ngạch thương mại song phương trong bối cảnh Hiệp định EVFTA tiếp tục phát huy hiệu quả.
Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu rà soát pháp lý, tính toán lại tổng mức đầu tư và nghiên cứu phân kỳ tuyến Vành đai 5 đoạn IC5 – cầu Vĩnh Thịnh.
Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Trước diễn biến phức tạp của kinh tế, chính trị toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành chủ động xây dựng kịch bản điều hành kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng trong tình hình mới, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định vĩ mô và các cân đối lớn.
Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Hai tháng đầu năm 2026, cả nước giải ngân 55.739 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 5,6% kế hoạch Thủ tướng giao. Con số này cho thấy sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong năm bản lề mở đầu giai đoạn đầu tư công trung hạn 2026–2030, dù phía trước vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để bảo đảm tiến độ cả năm.
Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Bộ Công Thương đã khuyến nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm hạn chế rủi ro đối với hoạt động sản xuất và giao thương quốc tế.
Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông cùng sự cố hạ tầng tại Saudi Arabia khiến nguồn LPG nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. PVGas Trading thông báo giảm tiến độ giao hàng và khuyến nghị đối tác chủ động phương án thay thế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình  làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Ngày 03/03/2026, tại Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại các dự án tồn đọng trên địa bàn.
Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề nghị Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gia tăng hỗ trợ các dự án hạ tầng nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo và hiện đại hóa thủy lợi, đồng thời cam kết phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác giai đoạn 2027–2031 với trọng tâm phát triển bền vững và mục tiêu Net Zero.
Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Ngày 03/3, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X đã thông qua các nghị quyết quan trọng về tài chính - ngân sách. Trọng tâm của kỳ họp chuyên đề lần này là quyết nghị gỡ vướng, cho phép kéo dài thời gian giải ngân hơn 2.050 tỷ đồng vốn Trung ương và phân bổ thêm 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương năm 2026.
Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Những ngày qua, nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện quanh định hướng di dời Cảng cá Thọ Quang – cảng cá lớn nhất miền Trung – để chuyển đổi công năng thành cảng du lịch.