Nga Sơn (Thanh Hóa) nâng cao vị thế từ sản phẩm OCOP

DNHN - Hai năm qua huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) không ngừng nỗ lực triển khai Chương trình OCOP. Đến nay toàn huyện Nga Sơn đã có 9 sản phẩm, trở thành đơn vị dẫn đầu cả tỉnh về số lượng.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Chương trình OCOP, huyện Nga Sơn cũng thành lập ban điều hành Chương trình OCOP cấp huyện để triển khai các nhiệm vụ liên quan. Từ những ngày đầu thực hiện chương trình, huyện Nga Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giao nhiệm vụ cho các xã, thị trấn lựa chọn sản phẩm để “nuôi dưỡng” theo các tiêu chí của sản phẩm OCOP. Đến nay, tất cả các xã trên địa bàn huyện đều xác định được tầm quan trọng của việc được công nhận sản phẩm OCOP. 

   Sản phẩm đông trùng hạ thảo Đăng Khoa của huyện Nga Sơn.

Trong năm 2019 huyện Nga Sơn có 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP: Chiếu thủ công Ngân Khương, Thảm cói trải sàn Ngân Khương; năm 2020, huyện có chính sách hỗ trợ mỗi sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 50 triệu đồng. Từ đó nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong huyện đã hào hứng vào cuộc đồng hành cùng chính quyền địa phương. Trong 2 năm qua đã có thêm 7 sản phẩm OCOP. Trong đó, 2 sản phẩm dưa lưới và dưa vàng Vạn Hoa được UBND tỉnh xếp hạng 4 sao. 3 sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, gồm: đông trùng hạ thảo tươi Đăng Khoa, đông trùng hạ thảo khô Đăng Khoa và rượu đông trùng hạ thảo Đăng Khoa cũng được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao.

Ông Thịnh Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện Nga Sơn cho biết: Trong xây dựng sản phẩm OCOP, ngay từ đầu, chúng tôi xác định Nga Sơn là huyện có nhiều ưu thế, phải phát huy được điều này. Sản phẩm đề cao về chất lượng, mẫu mã nhằm xây dựng thương hiệu. Từ doanh nghiệp đến hộ gia đình đã sản xuất bài bản, truyền thống.
Thời gian tới dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh nên huyện Nga Sơn xây dựng thêm 1 sản phẩm OCOP, tuy nhiên trên cơ sở những kinh nghiệm và kết quả đạt được, huyện đang xây dựng các hồ sơ thủ tục để đề xuất 4 sản phẩm, trong đó có 2 sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói, 1 sản phẩm dưa hấu và 1 sản phẩm là dưa chuột baby được trồng trong nhà lưới theo các quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan