Nga có thể chấp nhận tiền ảo làm phương tiện thanh toán

DNHN - Chính phủ Nga cho biết họ có thể chấp nhận bitcoin để thanh toán cho hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của mình khi các nước phương Tây siết chặt các biện pháp trừng phạt.

Nguồn: BEG
Nguồn: BEG.

Trong một cuộc họp báo được ghi hình vào thứ năm, chủ tịch ủy ban Duma của quốc gia Nga về năng lượng cho biết trong một nhận xét đã dịch rằng khi làm việc với các quốc gia “thân thiện” như Trung Quốc hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẵn sàng linh hoạt hơn với các lựa chọn thanh toán.

Chủ tịch Pavel Zavalny nói rằng tiền tệ của quốc gia của người mua - cũng như bitcoin - đang được coi là cách thay thế để thanh toán cho xuất khẩu năng lượng của Nga. Đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn từ các nước phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine, Nga đang cân nhắc việc chấp nhận bitcoin để thanh toán cho hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của mình.

“Chúng tôi đã đề xuất với Trung Quốc trong một thời gian dài để thanh toán các hợp đồng bằng đồng rúp và nhân dân tệ,” Zavalny cho biết trong các bình luận đã dịch. "Với Thổ Nhĩ Kỳ, nó sẽ là lira và rúp." Chủ tịch Pavel Zavalny không dừng lại với các loại tiền tệ truyền thống. “Bạn cũng có thể giao dịch bitcoin,” ông bổ sung thêm. Bitcoin tăng gần 4% trong 24 giờ qua lên khoảng 44.000 đô la. Giá của tiền điện tử đã tăng đột biến vào khoảng thời gian mà các báo cáo tin tức về nhận xét của Zavalny lần đầu tiên xuất hiện.

Áp lực lên việc giao dịch dầu và khí đốt đã tăng cao hơn khi Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ tư yêu cầu các quốc gia “không thân thiện” trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga. Thông báo của Putin khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt do lo ngại động thái này có thể làm trầm trọng thêm thị trường năng lượng vốn đang chịu nhiều áp lực. “Nếu họ muốn mua, hãy để họ thanh toán bằng tiền tệ phổ thông - là vàng đối với chúng tôi, hoặc thanh toán bằng tiền tệ thuận lợi cho chúng tôi – tiền của Nga” Zavalny nói, trong các bình luận lặp lại cảnh báo của tổng thống từ ngày trước.

Mặc dù Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu của Nga như một phần trong phản ứng đối với cuộc chiến của Moscow đối với Ukraine, các nguồn tin nói với CNBC rằng Liên minh châu Âu không chắc sẽ làm theo, do nước này phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, một phần để sưởi ấm các ngôi nhà trong mùa đông. Ngày 24/3, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang đánh giá các kịch bản, trong đó có việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga vào mùa đông tới, sẵn sàng cho việc gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga.

Nic Carter, đồng sáng lập Coin Metrics, cho biết: “Rõ ràng Nga đang tìm cách đa dạng hóa sang các loại tiền tệ khác. Ông nói với CNBC rằng Nga đã chuẩn bị cho sự chuyển đổi kể từ năm 2014, khi nước này bắt đầu thoái vốn tất cả các trái phiếu Kho bạc của Mỹ. Carter, người cũng là đối tác sáng lập của Castle Island Ventures, một công ty giai đoạn đầu tập trung vào tiền điện tử, cho biết: “Nhưng đất nước chưa chuẩn bị đầy đủ cho việc tài sản ngoại hối nước ngoài bị đóng băng”.

Hiện tại, Nga tỏ ra nghiêm túc trong việc rời bỏ đồng đô la. “Họ có thứ mà thế giới cần, Nga là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên số 1 trên toàn cầu” Carter nói. Nga có thể chuyển đổi năng lượng dự trữ thành tài sản cứng có thể được sử dụng bên ngoài hệ thống đồng đô la.

Putin đã thay đổi quan điểm của mình đối với bitcoin. Vào năm 2021, nhà lãnh đạo Nga nói với Hadley Gamble của CNBC rằng mặc dù ông tin rằng bitcoin có giá trị, nhưng ông không tin rằng nó có thể thay thế đồng đô la Mỹ trong việc giải quyết các giao dịch dầu mỏ. Giờ đây, người đứng đầu của Điện Kremlin đang coi nó như một hình thức thanh toán cho các mặt hàng xuất khẩu lớn. Hiện với mức giá 44,000$/BTC, vốn hóa thị trường của bitcoin rơi vào khoảng 840 tỷ USD, với khối lượng giao dịch hằng ngày trung bình hơn 30 tỷ USD, tuy nhiên bitcoin vẫn chưa thực sự được sử dụng nhiều trong các thanh toán quốc tế chính thức, chưa rõ đồng tiền ảo có thể hỗ trợ các giao dịch thương mại quốc tế ở mức độ thanh toán quốc gia hay không.

Anh Dũng

Bài liên quan