Nga chính thức lưu thông đồng Ruble kỹ thuật số kể từ ngày 1/4

23:20 21/03/2023

Đồng Ruble kỹ thuật số là đồng nội tệ mới của Nga, có thể chuyển nhận thanh toán trực tuyến hoặc ngoại tuyến, không phụ thuộc vào Internet.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đồng Ruble kỹ thuật số đang đến gần với ví của người Nga, mặc dù khái niệm này còn rất mới mẻ. Đây là đồng nội tệ mới, thực ra là một mã kỹ thuật số duy nhất được lưu trữ trong ví điện tử trên một nền tảng đặc biệt của Ngân hàng Trung ương.

Nếu như đồng Ruble thông thường được Ngân hàng Trung ương Nga phát hành, đi qua các ngân hàng thương mại và lưu thông với 2 hình thức là tiền mặt và tài khoản, thì đồng Ruble kỹ thuật số được tạo ra trong ví điện tử, có thể chuyển nhận thanh toán trực tuyến hoặc ngoại tuyến, không phụ thuộc vào Internet.

Báo Nga phân tích, khác với các đồng tiền điện tử hiện hành, tiền Ruble kỹ thuật số được phát hành và kiểm soát bởi Ngân hàng Trung ương Nga. Các khoản thanh toán của công dân và công ty - những người sử dụng nền tảng đồng Ruble kỹ thuật số có thể được chuyển trực tiếp đến người nhận tiền, mà không cần sử dụng tổ chức tín dụng làm trung gian. Điều này có nghĩa, các dòng tài chính có thể vượt qua các hệ thống do các quốc gia không thân thiện kiểm soát.

Theo tờ Gazeta, đến cuối năm 2022 tỷ lệ thanh toán quốc tế bằng các loại tiền thay thế cho đồng USD và đồng Euro ở Nga đã tăng hơn gấp đôi từ 21% lên gần 50%. Một phần đáng kể các khoản thanh toán xuất nhập khẩu vẫn bằng USD và Euro, hiện đang gặp khó khăn do các ngân hàng nằm trong danh sách bị trừng phạt và bị ngắt kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Phần lớn giới chuyên gia cho rằng, đồng Ruble kỹ thuật số được tạo ra ở Nga có cơ hội trở thành phương thức thanh toán phổ biến của người dân và doanh nghiệp và sẽ có thể thay thế SWIFT, giúp phá vỡ một số lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo Chủ tịch Ủy ban Tài chính thuộc Hạ viện Nga Anatoly Aksakov, sau khi ra mắt, đồng Ruble kỹ thuật số sẽ được sử dụng trong thanh toán song phương với Trung Quốc - quốc gia cũng đang thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Nga đã tăng tốc triển khai việc sử dụng đồng Ruble kỹ thuật số trong bối cảnh Phương Tây áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt, trong đó có lĩnh vực tài chính tiền tệ. Việc sử dụng loại hình tiền mới được xem là giải pháp hiệu quả để thực hiện các khoản thanh toán quan trọng ở trong và ngoài nước, giúp Moskva giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính Phương Tây.

PV(t/h)