Nga bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa vi-rút corona

DNHN - Mới đây, ngày 5/12, 70 cơ sở y tế tại thủ đô của Nga bắt đầu sử dụng vắc-xin do Nga bào chế đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Được biết, Chính phủ Nga phê chuẩn loại vắc-xin Gam-Covid-Vak (Sputnik V) hồi tháng 8. Những người đăng kí tiêm vắc-xin trên mạng Internet đã đến bệnh viện ở Moscow.

Dường như Nga muốn nhấn mạnh tính hiệu quả của loại vắc-xin này nên đã khởi động chiến dịch tiêm chủng trước nước Anh. Tuy nhiên, theo kết quả cuộc khảo sát dư luận tại Nga được công bố đầu tháng này thì chỉ 30% số người trả lời cho biết họ đã sẵn sàng được tiêm chủng. Nhiều người dân Nga vẫn luôn cẩn trọng với hiệu quả của vắc-xin này.

Vắc-xin Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga
Vắc-xin Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga. (Ảnh: TTXVN)

Vắcxin Gam-Covid-Vak (Sputnik V) có hạn sử dụng 6 tháng, chỉ định dùng cho người trong độ tuổi từ 18- 60 không bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Hiệu quả miễn dịch được quảng cáo có thể kéo dài tối đa 2 năm.

Trước đó, ông Rinat Maksyutov, Tổng Giám đốc Trung tâm y tế “Vector” của Nga cho biết ba nguyên mẫu vaccine phòng chống lây nhiễm virus thể mới SARS-CoV-2 đã được thử nghiệm thành công vào ngày 30/6, cho thấy khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

Chia sẻ với hãng tin RIA-Novosti, ông Maksyutov nói: “Có thể coi đây là loại vắc-xin thuộc thế hệ tiên tiến nhất hiện nay trong cuộc chiến chống Covid-19”. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh “với hơn 100 nhân viên, Trung tâm “Vector” hiện đang nỗ lực ngày đêm để tìm tòi, nghiên cứu các loại vaccine thế hệ mới, hứa hẹn là phương thuốc hữu dụng nhất trong thời điểm bệnh dịch vẫn còn diễn biến khó lường như hiện nay”.

Theo Hãng tin TASS, Bộ Y tế Nga ngày 8/9 công bố lô vắcxin ngừa Covid-19 đầu tiên đã được xuất xưởng và đi vào lưu hành với tên thương mại là Gam-Covid-Vak. Thuốc sẽ được phân bổ cho các vùng miền của Liên bang Nga trong thời gian ngắn tới.

"Lô vắcxin đầu tiên ngừa virus corona chủng mới tên gọi Gam-Covid-Vak (Sputnik V) đã trải qua mọi khâu kiểm tra chất lượng cần thiết trong phòng thí nghiệm và được cấp phép lưu hành dân sự", Bộ Y tế Nga thông tin.

Thu Cúc

Tin liên quan