#Hải quan

Hải quan không xử phạt vi phạm hành chính với lý do tác động từ dịch COVID-19

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và công chức hải quan trong việc thực thi các quy định, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố; Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Kiểm tra sau thông quan khi xem xét không xử phạt vi phạm hành chính với lý do tác động từ dịch COVID-19 phải căn cứ các quy định và hồ sơ vụ việc cụ thể.

Sửa giá tính lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy (trừ rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô) nhằm đảm bảo chính sách minh bạch, tạo thuận lợi cho cơ quan Thuế xác định giá tính lệ phí trước bạ nhanh chóng.

Miễn phí bảo đảm hàng hải đối với tàu, thuyền trong các trường hợp nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 74/2021/TT-BTC sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2016/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về phí, lệ phí hàng hải và biểu mức thu phí, lệ phí hàng hải.

Ban hành quy trình phân tích để phân loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định 2166/QĐ-TCHQ ban hành Quy trình Phân tích để phân loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan phản hồi nhiều kiến nghị liên quan đến Nghị định 128/2020/NĐ-CP

Quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP, khiến Hiệp hội DN dịch vụ Logistics Việt Nam và Hội các DN Logistics khu vực miền Bắc (gọi tắt là các DN) thắc mắc, đã được Tổng cục Hải quan giải đáp.

Ngành Thuế nâng cấp hạ tầng kĩ thuật cho hệ thống hoá đơn điện tử

Tổng cục Thuế đã và đang đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hệ thống hoá đơn điện tử để sẵn sàng tiếp nhận đề nghị và kết nối với tất cả các tổ chức cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định từ ngày 1/7/2022.

Trường hợp nào không bị xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều lô hàng không kịp làm thủ tục hải quan dẫn đến tình huống vi phạm hành chính mà doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý không mong muốn. Trước thực tế này, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và công chức hải quan trong việc thực thi, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, để triển khai có hiệu quả thì doanh nghiệp cần nắm rõ trường hợp nào bị xử phạt và không bị xử phạt vi phạm hành chính do “sự kiện bất khả kháng” đối với từng vụ việc cụ thể.

Doanh nghiệp thép tăng mạnh doanh thu nhờ xuất khẩu

Dịch Covid-19 khiến hoạt động xây dựng trong nước bị ngưng trệ, từ đó làm giảm lượng tiêu thụ thép nội địa. Vì thế, nhiều doanh nghiệp thép đã đẩy mạnh xuất khẩu và đây là nguồn doanh thu chủ lực trong cơ cấu kinh doanh.

Kính ô tô nhập khẩu phải áp dụng thuế suất ra sao?

Trước thắc mắc của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) liên quan đến mặt hàng kính ô tô NK, Tổng cục Hải quan đã có phản hồi và hướng dẫn cụ thể để cộng đồng DN thực hiện.

Hướng dẫn nhập xe ô tô cứu thương đã qua sử dụng

Các vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ, kiểm tra chuyên ngành và địa điểm làm thủ tục hải quan đối với xe ô tô cứu thương đã qua sử dụng vừa được Tổng cục Hải quan hướng dẫn Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh thực hiện.