#phòng vệ thương mại

Nhiều kết quả tích cực trong kháng kiện phòng vệ thương mại

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài đã đem lại những kết quả rất tích cực.

Làm sao để phòng vệ thương mại không còn là rào cản lớn với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam?

Các doanh nghiệp cần trang bị kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định phòng vệ thương mại trong các FTA giữa Việt Nam và các đối tác, xây dựng hệ thống quản trị tiên tiến, hiện đại, lưu trữ hồ sơ, sổ sách đầy đủ và rõ ràng.

Danh sách sản phẩm xuất khẩu có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

Có 4/11 mặt hàng trong danh sách cảnh báo là sản phẩm gỗ, cho thấy nguy cơ lớn mà ngành gỗ trong nước đang phải đối mặt tại thị trường Hoa Kỳ

Chủ động thích ứng với phòng vệ thương mại để phục hồi kinh tế

Doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn nữa để hạn chế tác động tiêu cực của PVTM nước ngoài, đồng thời sử dụng hiệu quả PVTM như công cụ đắc lực để bảo vệ sản xuất và thị trường của mình, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, phục hồi sau đợt dịch thứ tư đầy khắc nghiệt.

Ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp đừng để “nước đến chân” mới nhảy

Việc Việt Nam gia nhập các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đẩy mạnh xuất khẩu khiến các vụ kiện chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm của doanh nghiệp trong nước không ngừng gia tăng. Theo chuyên gia kinh tế, để ứng phó thành công với các vụ kiện, doanh nghiệp trong nước phải có sự chuẩn bị từ trước, tránh để “nước đến chân” mới nhảy.

Phòng vệ thương mại: Chủ động các biện pháp

Trước diễn biến phức tạp của thị trường thế giới, Bộ Công Thương đã và đang tích cực, chủ động hoàn thiện khung khổ pháp lý, triển khai các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) nhằm ổn định sản xuất trong nước, bảo vệ người tiêu dùng.

Bộ Công Thương xây dựng Chương trình tổng thể về phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương vừa ban hành “Chương trình tổng thể về sử dụng và ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2018-2020, xét đến 2025”.

Gia hạn thời hạn điều tra áp dụng PVTM đối với một số sản phẩm đường mía

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 348/QĐ-BCT gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía thêm 2 tháng, theo đó thời hạn kết thúc điều tra vụ việc là ngày 21/5/2022.

Nhìn lại ngành mía đường sau áp dụng phòng vệ thương mại

Tình hình toàn ngành đã chuyển sắc sau khi áp dụng phòng vệ thương mại, bảo vệ lợi ích doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cảnh báo 11 mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị điều tra gian lận xuất xứ

Bộ Công Thương vừa thông báo cho các doanh nghiệp trong nước về 11 mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị điều tra áp dụng biện pháp thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp.

Đề nghị các doanh nghiệp cùng hợp tác điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với đường mía

Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đề nghị tất cả các bên liên quan tham gia, hợp tác đầy đủ trong suốt quá trình điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía.

Khuyến nghị mới cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu mặt hàng sợi vải sang Indonesia

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cần liên lạc với Cơ quan điều tra của Indonesia để đăng ký làm bên liên quan trong thời hạn quy định.

Bộ Công Thương điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại đường mía

Ngay sau khi lượng đường nhập khẩu từ một số nước ASEAN (ngoài Thái Lan) có dấu hiệu gia tăng, Bộ Công Thương (Cục PVTM và các đơn vị liên quan) đã chủ động tham vấn, hỗ trợ Hiệp hội Mía đường Việt Nam...

Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp Việt Nam khi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại

Phòng vệ thương mại là công cụ chính sách được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép các nước thành viên sử dụng với mục đích bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước các hành vi cạnh tranh được coi là không lành mạnh của hàng hóa nhập khẩu như bán phá giá hay trợ cấp từ chính phủ; hoặc trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu tăng mạnh gây ảnh hưởng tới ngành sản xuất nội địa.

Tăng cường cảnh báo sớm – một trong những giải pháp hữu hiệu của công tác phòng vệ thương mại

Hội nhập kinh tế quốc tế, hướng đi đúng đắn, sáng suốt mà Đảng đã lựa chọn cho phát triển kinh tế đất nước đã mang lại những thành tựu to lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Giai đoạn 2016-2020, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng trung bình 6,8%/năm.

Trong bối cảnh vấn đề gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, chuyển tải bất hợp pháp có những diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các Bộ/ngành trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 824/QĐ-TTg ngày 04 tháng 7 năm 2019 phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” (Đề án 824).

Bộ Công Thương hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp kháng kiện phòng vệ thương mại

Thời gian qua, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã kiên trì chủ trương chủ động ứng phó và xử lý có hiệu quả các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của ta; nâng cao năng lực cảnh báo sớm cho nền kinh tế, các ngành sản xuất, xuất khẩu thông qua xây dựng và vận hành hiệu quả Hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại.