Nghề cuộn rơm đem lại thu nhập kinh tế cao cho người nông dân

DNHN - Những năm trở lại đây tại Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Hà Tĩnh xuất hiện một nghề rất lạ, đó là nghề cuộn rơm bằng máy được nông dân ưa thích bởi tính tiện lợi và chi phí không đáng kể và đem lại kinh tế cao.

Khi những cánh đồng lúa vụ Đông Xuân chín vàng được thu hoạch xong cũng là lúc người làm nghề cuộn rơm thuê bằng máy bước vào “chính vụ”. Anh Nguyễn Văn Phong (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) tất bật đi khắp cánh đồng ở Bình Định rồi đến các tỉnh lân cận như: Phú Yên, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Quảng Ngãi. 

Ảnh minh họa
Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp.

Theo anh Phong: “Cuộn rơm bằng máy thì tốc độ nhanh hơn, một ngày làm khoảng 6 – 7 mẫu ruộng, còn người dân cuộn thủ công, một ngày chỉ làm được 2-3 sào, mà phải 3-4 người làm”. 

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng rơm cuộn ngày một tăng cao nên kết thúc vụ gặt là lúc anh Phong bận rộn nhất. Với mức tiền công mỗi cuộn rơm là 7.000 đồng, mới ra Quảng Ngãi được tầm 10 ngày, anh Phong đã kịp “dắt túi” khoảng 20 triệu đồng.

Rơm sau khi cuộn được sử dụng vào nhiều mục đích như: Làm nấm rơm, làm giá thể bảo quản các đồ dễ vỡ như: sành, sứ, hay thức ăn cho gia súc… Khác với những vùng trồng lúa ở miền Tây Nam bộ, hầu hết các hộ trồng lúa ở Quảng Ngãi thường kết hợp với nuôi trâu bò để tận dụng hết phế phẩm còn lại sau khi thu hoạch. 

Ảnh minh họa
Máy cuộn rơm được đưa xuống ruộng lúa đã thu hoạch xong.

Cũng theo một người nông dân làm cùng nghề tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh cho hay: “Trước kia, một sào thì công tốn mất 150 nghìn đồng, nếu thuê máy cuộn thì tầm 80- 90 nghìn đồng thôi. Cuộn máy tiện vì làm nhanh, rơm cuộn chặt hơn, bảo quản lâu hơn, cũng đỡ lo lắng trời chuyển mưa. Rơm mắc mưa làm thức ăn cho bò không ngon”,.

Cùng với đưa máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa, việc đưa vào sử dụng máy cuộn rơm góp phần giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân. Vì thế, nghề cuộn rơm bằng máy dù chỉ mới xuất hiện ở Quảng Ngãi khoảng hai năm trở lại đây đã được bà con nông dân tiếp nhận và ưa chuộng bởi những tiện ích mà nó mang lại. Nhiều nông dân hy vọng, mô hình cuộn rơm bằng máy sẽ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Vũ Tiến

Bài liên quan