Nét đẹp văn hóa của dân tộc Cao Lan (Tuyên Quang)

DNHN - Tuyên Quang được biết đến với câu nói “Chè Thái, gái Tuyên” không chỉ khẳng định là con gái tuyên quang xinh đẹp nhất cả nước mà cái đẹp nơi đây người ta biết đến là cái đẹp về bản sắc văn hóa trong đó phải kể đến văn hóa của đồng bào dân tộc Cao Lan từ trang phục, nhạc cụ đến nhưng bài hát độc đáo và đa dạng hiếm nơi đâu giữ gìn được nét độc đáo này.

Nói đến văn hóa Cao Lan là ai ai cũng biết đến Câu lạc bộ Sình Ca Cao Lan thôn 10, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang). Theo ông Hoàng Hữu Đinh chia sẻ: Chiếc trống sành do cụ thân sinh ông để lại, thân trống làm bằng đất sét nung, phần giữa thu nhỏ và phình ra ở hai đầu. Hai đầu của trống bọc bằng da trâu. Trống sành chủ yếu cho sinh hoạt văn hóa tâm linh như nghi lễ cúng thần linh, ma chay hay cưới hỏi truyền thống. Bên cạnh đó trống sành được sử dụng làm nhạc cụ đệm cho hát Sình Ca, các điệu múa truyền thống của người Cao Lan.   

  Điệu mua Chim gâu nét đẹp văn hóa dân tộc Cao Lan.

Theo bà Phan Thị Bắc -  Chủ nhiệm Câu lạc bộ thông tin: Lợi thế của câu lạc bộ là được các cụ cao tuổi trong thôn cùng tham gia sinh hoạt. Những người cao tuổi  không chỉ am hiểu về văn hóa truyền thống của người Cao Lan mà còn thuộc nhiều điệu múa truyền thống và Sình Ca. Nhờ vậy mà việc truyền dạy các điệu múa, nhất là múa trống sành, hát Sình Ca được thuận lợi. Đặc biệt, sự đam mê văn hóa Cao Lan của người cao tuổi có sức ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ trẻ.

Ngày nay CLB có các điệu múa như: Múa Chim gâu, múa Xúc tép, múa Còn, múa Cầu mùa... Các thành viên Câu lạc bộ cũng chú trọng viết lời mới cho làn điệu Sình Ca như hát mừng đám cưới, xây dựng nông thôn mới, ca ngợi quê hương đổi mới....Cùng với đó, câu lạc bộ duy trì dạy tiếng nói của người Cao Lan trong cộng đồng, trong đó mỗi thành viên là nòng cốt truyền dạy trong chính gia đình. Đến nay nhiều cháu nhỏ người Cao Lan không chỉ biết nói tiếng dân tộc mà còn hát Sình Ca bằng tiếng dân tộc. Điển hình là cháu Trần Thu Trang lớp 3 không chỉ nói thành thạo tiếng Cao Lan mà còn hát Sình Ca bằng tiếng Cao Lan. 

Với số lượng đông đảo, câu lạc bộ Sình Ca Cao Lan ở thôn 10, xã Lưỡng Vượng đã góp phần lưu giữ, bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của người Cao Lan.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan