Nét đẹp kỳ vỹ Ruộng bậc thang Hồng Thái

DNHN - Những ngày này là lúc những chiếc ruộng bậc thang tại Na Hang (Tuyên Quang) đang chuyển từ màu xanh sang màu vàng lúa chín với mùi hương ngạt ngào đem lại cho mỗi du khách những cảm xúc riêng. Không chỉ vậy, nó còn là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo nơi đây là điểm đặc biệt thu hút du khách cả nước tới tham quan, chiêm ngưỡng.

Mỗi năm vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 những triền ruộng bậc thang đầy ắp nước từ những khe lạch nhỏ trên núi cao đổ về, lung linh như những tấm gương phản chiếu, nối dài tới tận chân trời; Các cánh đồng lúa đồng loạt chuyển sang sắc vàng rực rỡ. Từng dải sóng vàng uốn lượn bên sườn núi đã làm mê hoặc không biết bao nhiêu người. 

  Những chiếc ruộng bậc thang kỳ vĩ hoang sơ nhưng muôn màu muôn vẻ.

Người dân nơi đây gắn bó với nghề trồng lúa từ bao giờ, theo người dân trong làng cho biết với tổng diện tích tự nhiên hàng trăm ha diện tích ruộng bậc thang trồng lúa, tập trung nhiều nhất tại các thôn: Khau Tràng 30 ha, Pắc Khoang 10 ha, Nà Mụ hơn 10 ha, đất phân bố suốt dọc con đường liên xã, quanh khu vực trung tâm xã Hồng Thái. Ruộng có khi nằm cheo leo trên lưng chừng núi, sát đường đi, có khi nối liền từ đỉnh núi xuống tận khe suối với độ cao hàng 100m. Những cánh đồng bậc thang nơi đây được đánh giá là một trong những danh thắng bậc thang vào loại đẹp nhất huyện, được đánh giá là một “công trình lao động sáng tạo vĩ đại” của người Dao Tiền.

Có một điều dễ cảm nhận được khi đến đây là dường như với bàn tay lao động và sự cần cù của mình người Dao Tiền có thể biến mọi loại địa hình đồi núi, tận dụng tất cả nơi có đất để làm ruộng bậc thang. Có những chỗ gần như cả một quả đồi là những thửa ruộng bậc thang nhỏ vài ba mét vuông, xung quanh là đá, nơi phải dùng cuốc cày, bừa rồi dẫn nước vào cấy. Ở những khu đồi thấp, độ dốc không lớn và có nhiều mặt bằng, chiều ngang thửa ruộng rộng hơn, có nơi lên đến hàng chục mét, nhưng đa phần ruộng của người Dao Tiền thường hẹp, chỉ vừa đủ một hoặc hai đường bừa. Thông thường được đắp ở ngay mép ruộng, nhưng tại những khu ruộng có độ dốc lớn và kết cấu không chắc chắn hay bị sạt bờ, đồng bào phải lấy cuốc đào sâu vào chân ruộng rồi dùng đá kè chặt từ mặt ruộng dưới lên cao sát với mép ruộng sau đó lấy đất đắp lên trên kè đá làm bờ ruộng.

  Những cách đồng bất tận đến mùa thu hoạch lúa.

Những đồng bào nơi đây từ xa xưa bằng đôi tay khéo léo, cần cù đã khắc tạc giữa đất trời những kiệt tác ruộng bậc thang tựa như những bức tranh thiên nhiên kỳ thú, hữu tình.  Đây là điểm đến chắc chắn du khách có thể cảm nhận một cách trọn vẹn nhất phong cảnh thiên nhiên hữu tình cũng như cuộc sống.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan