Thứ năm 18/09/2025 15:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nét đẹp kỳ vỹ Ruộng bậc thang Hồng Thái

17/09/2021 20:29
Những ngày này là lúc những chiếc ruộng bậc thang tại Na Hang (Tuyên Quang) đang chuyển từ màu xanh sang màu vàng lúa chín với mùi hương ngạt ngào đem lại cho mỗi du khách những cảm xúc riêng. Không chỉ vậy, nó còn là một trong những sản phẩm du lịc

Mỗi năm vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 những triền ruộng bậc thang đầy ắp nước từ những khe lạch nhỏ trên núi cao đổ về, lung linh như những tấm gương phản chiếu, nối dài tới tận chân trời; Các cánh đồng lúa đồng loạt chuyển sang sắc vàng rực rỡ. Từng dải sóng vàng uốn lượn bên sườn núi đã làm mê hoặc không biết bao nhiêu người.

Những chiếc ruộng bậc thang kỳ vĩ hoang sơ nhưng muôn màu muôn vẻ.

Người dân nơi đây gắn bó với nghề trồng lúa từ bao giờ, theo người dân trong làng cho biết với tổng diện tích tự nhiên hàng trăm ha diện tích ruộng bậc thang trồng lúa, tập trung nhiều nhất tại các thôn: Khau Tràng 30 ha, Pắc Khoang 10 ha, Nà Mụ hơn 10 ha, đất phân bố suốt dọc con đường liên xã, quanh khu vực trung tâm xã Hồng Thái. Ruộng có khi nằm cheo leo trên lưng chừng núi, sát đường đi, có khi nối liền từ đỉnh núi xuống tận khe suối với độ cao hàng 100m. Những cánh đồng bậc thang nơi đây được đánh giá là một trong những danh thắng bậc thang vào loại đẹp nhất huyện, được đánh giá là một “công trình lao động sáng tạo vĩ đại” của người Dao Tiền.

Có một điều dễ cảm nhận được khi đến đây là dường như với bàn tay lao động và sự cần cù của mình người Dao Tiền có thể biến mọi loại địa hình đồi núi, tận dụng tất cả nơi có đất để làm ruộng bậc thang. Có những chỗ gần như cả một quả đồi là những thửa ruộng bậc thang nhỏ vài ba mét vuông, xung quanh là đá, nơi phải dùng cuốc cày, bừa rồi dẫn nước vào cấy. Ở những khu đồi thấp, độ dốc không lớn và có nhiều mặt bằng, chiều ngang thửa ruộng rộng hơn, có nơi lên đến hàng chục mét, nhưng đa phần ruộng của người Dao Tiền thường hẹp, chỉ vừa đủ một hoặc hai đường bừa. Thông thường được đắp ở ngay mép ruộng, nhưng tại những khu ruộng có độ dốc lớn và kết cấu không chắc chắn hay bị sạt bờ, đồng bào phải lấy cuốc đào sâu vào chân ruộng rồi dùng đá kè chặt từ mặt ruộng dưới lên cao sát với mép ruộng sau đó lấy đất đắp lên trên kè đá làm bờ ruộng.

Những cách đồng bất tận đến mùa thu hoạch lúa.

Những đồng bào nơi đây từ xa xưa bằng đôi tay khéo léo, cần cù đã khắc tạc giữa đất trời những kiệt tác ruộng bậc thang tựa như những bức tranh thiên nhiên kỳ thú, hữu tình. Đây là điểm đến chắc chắn du khách có thể cảm nhận một cách trọn vẹn nhất phong cảnh thiên nhiên hữu tình cũng như cuộc sống.

Vũ Văn Tiến

Bài liên quan
Tin bài khác
Điện Biên triển khai 45 ngày thanh tra quản lý nhà, đất công

Điện Biên triển khai 45 ngày thanh tra quản lý nhà, đất công

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã công bố Quyết định số 218/QĐ-TTr (ngày 28/8/2025) về việc triển khai thanh tra chuyên đề công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 18/9: Bắc Bộ trưa nay nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/9: Bắc Bộ trưa nay nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/9, Bắc Bộ từ 22-24/9 có nơi mưa to; Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ có mưa dông về chiều, trưa trời nắng gián đoạn; áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão.
Thời tiết ngày mai 18/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào

Thời tiết ngày mai 18/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào

Thời tiết ngày mai 18/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Lâm Đồng phát động cuộc thi thiết kế cổng chào bằng hoa tươi tại chân đèo Prenn

Lâm Đồng phát động cuộc thi thiết kế cổng chào bằng hoa tươi tại chân đèo Prenn

Ngày 17/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 3618/KH-UBND về việc tổ chức thi thiết kế cổng chào bằng hoa tươi tại chân đèo Prenn, phường Xuân Hương - Đà Lạt. Cuộc thi nhằm tạo điểm nhấn, gây ấn tượng cho du khách trong nước và quốc tế khi đến với Đà Lạt.
Thời tiết hôm nay 17/9: Miền Bắc trưa và chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 17/9: Miền Bắc trưa và chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 17/9, Bắc Bộ từ đêm 22/9 mưa to; Bắc Trung Bộ chiều nay trời nóng; Nam Trung Bộ, Nam Bộ mưa nhiều đến 19/9, chiều và tối nay mưa dông mạnh, trưa có nắng.
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Ngày 16/9/2025, tại tỉnh Cà Mau, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao công trình lớp học cho Trường Tiểu học Đông Hải (tại ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau), góp phần quan trọng vào việc cải thiện chất lượng giáo dục của nhà trường.
Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực vùng núi, đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9, Bắc Bộ có mưa dông; Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều nay tiếp tục mưa dông, trưa trời nắng gián đoạn; vùng áp thấp ở Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ I (2025 - 2030) do Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Phú Thọ tổ chức đã tôn vinh 298 gương sáng, khẳng định sức mạnh đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới.
Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Từ “nóc nhà Quảng Trị” để mở thêm hướng phát triển du lịch xanh

Từ “nóc nhà Quảng Trị” để mở thêm hướng phát triển du lịch xanh

Hơn 66.000ha rừng nguyên sinh ở Nam Quảng Trị đang dần trở thành lợi thế du lịch sinh thái, khởi đầu với tuyến trekking Pa Thiên – Voi Mẹp đầy hứa hẹn.
Thời tiết hôm nay 15/9: Hà Nội ban ngày trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 15/9: Hà Nội ban ngày trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 15/9, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, sáng và đêm có mưa vài nơi; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ tiếp tục mưa dông về chiều tối, ngày có nắng.
Thời tiết ngày mai 15/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, đồng bằng và ven biển mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 15/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, đồng bằng và ven biển mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 15/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác.
Phường Mũi Né (Lâm Đồng): Đoàn thanh niên Mũi Né tổ chức hoạt động vì môi trường

Phường Mũi Né (Lâm Đồng): Đoàn thanh niên Mũi Né tổ chức hoạt động vì môi trường

Sáng ngày 14 tháng 9 năm 2025, tại bờ biển Làng chài Mũi Né, thuộc khu phố 1, phường Mũi Né. Ban Chấp hành Đoàn Phường Mũi Né hưởng ứng phong trào "Ngày thứ bảy vì môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp". Hoạt động này cũng là một phần của chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy cây hoa giấy".
Thời tiết hôm nay 14/9: Đông Bắc Bộ trưa, chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 14/9: Đông Bắc Bộ trưa, chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 14/9, Tây Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ trời nắng, duyên hải Nam Trung Bộ có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều, trưa trời nắng.