Thứ năm 26/02/2026 03:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nét đẹp kỳ vỹ Ruộng bậc thang Hồng Thái

17/09/2021 20:29
Những ngày này là lúc những chiếc ruộng bậc thang tại Na Hang (Tuyên Quang) đang chuyển từ màu xanh sang màu vàng lúa chín với mùi hương ngạt ngào đem lại cho mỗi du khách những cảm xúc riêng. Không chỉ vậy, nó còn là một trong những sản phẩm du lịc

Mỗi năm vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 những triền ruộng bậc thang đầy ắp nước từ những khe lạch nhỏ trên núi cao đổ về, lung linh như những tấm gương phản chiếu, nối dài tới tận chân trời; Các cánh đồng lúa đồng loạt chuyển sang sắc vàng rực rỡ. Từng dải sóng vàng uốn lượn bên sườn núi đã làm mê hoặc không biết bao nhiêu người.

Những chiếc ruộng bậc thang kỳ vĩ hoang sơ nhưng muôn màu muôn vẻ.

Người dân nơi đây gắn bó với nghề trồng lúa từ bao giờ, theo người dân trong làng cho biết với tổng diện tích tự nhiên hàng trăm ha diện tích ruộng bậc thang trồng lúa, tập trung nhiều nhất tại các thôn: Khau Tràng 30 ha, Pắc Khoang 10 ha, Nà Mụ hơn 10 ha, đất phân bố suốt dọc con đường liên xã, quanh khu vực trung tâm xã Hồng Thái. Ruộng có khi nằm cheo leo trên lưng chừng núi, sát đường đi, có khi nối liền từ đỉnh núi xuống tận khe suối với độ cao hàng 100m. Những cánh đồng bậc thang nơi đây được đánh giá là một trong những danh thắng bậc thang vào loại đẹp nhất huyện, được đánh giá là một “công trình lao động sáng tạo vĩ đại” của người Dao Tiền.

Có một điều dễ cảm nhận được khi đến đây là dường như với bàn tay lao động và sự cần cù của mình người Dao Tiền có thể biến mọi loại địa hình đồi núi, tận dụng tất cả nơi có đất để làm ruộng bậc thang. Có những chỗ gần như cả một quả đồi là những thửa ruộng bậc thang nhỏ vài ba mét vuông, xung quanh là đá, nơi phải dùng cuốc cày, bừa rồi dẫn nước vào cấy. Ở những khu đồi thấp, độ dốc không lớn và có nhiều mặt bằng, chiều ngang thửa ruộng rộng hơn, có nơi lên đến hàng chục mét, nhưng đa phần ruộng của người Dao Tiền thường hẹp, chỉ vừa đủ một hoặc hai đường bừa. Thông thường được đắp ở ngay mép ruộng, nhưng tại những khu ruộng có độ dốc lớn và kết cấu không chắc chắn hay bị sạt bờ, đồng bào phải lấy cuốc đào sâu vào chân ruộng rồi dùng đá kè chặt từ mặt ruộng dưới lên cao sát với mép ruộng sau đó lấy đất đắp lên trên kè đá làm bờ ruộng.

Những cách đồng bất tận đến mùa thu hoạch lúa.

Những đồng bào nơi đây từ xa xưa bằng đôi tay khéo léo, cần cù đã khắc tạc giữa đất trời những kiệt tác ruộng bậc thang tựa như những bức tranh thiên nhiên kỳ thú, hữu tình. Đây là điểm đến chắc chắn du khách có thể cảm nhận một cách trọn vẹn nhất phong cảnh thiên nhiên hữu tình cũng như cuộc sống.

Vũ Văn Tiến

Bài liên quan
Tin bài khác
Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Tình trạng số nhà được đánh không theo quy tắc, chồng chéo giữa các giai đoạn quy hoạch đang gây không ít khó khăn cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm địa chỉ, đồng thời đặt ra thách thức cho công tác quản lý hành chính đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, từ chiều mưa giảm dần, đêm và sáng trời lạnh.
Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 503/QĐ-UBND, phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hỗ trợ chi phí tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo cơ chế một cửa liên thông.
Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ dự báo có nơi mưa to; Quảng Trị - Lâm Đồng trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ trời nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh:  Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

TP. Hồ Chí Minh: Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

Ngày 24/2, ông Nguyễn Tấn Lập – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử phường Tân Uyên chủ trì cuộc họp Tiểu ban Nội dung - Tài chính - Hậu cần thuộc Ủy ban bầu cử phường nhằm nghe báo cáo kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử và phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.
Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; đêm và sáng trời lạnh.
Trên 2.600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công và thân nhân liệt sỹ

Trên 2.600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công và thân nhân liệt sỹ

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cả nước đã triển khai đồng loạt các chính sách tri ân người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ với hơn 3 triệu lượt người được nhận quà. Tổng kinh phí thực hiện trên 2.600 tỷ đồng, bảo đảm chi trả kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.
Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định một số biện pháp phòng, chống vi phạm pháp luật về tin giả, tin sai sự thật.
Thời tiết hôm nay 24/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 24/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 24/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời ấm; Quảng Trị - Lâm Đồng có nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng đẹp; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng.
Thanh Hóa: Khách du xuân tấp nập đổ về các điểm du lịch tâm linh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Thanh Hóa: Khách du xuân tấp nập đổ về các điểm du lịch tâm linh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mặc dù thời tiết mưa phùn nặng hạt. Nhưng các khu, điểm du lịch tâm linh trên địa bàn Thanh Hóa như Phủ Na, Đền Bà Triệu, Chùa cổ Đông Sơn … luôn tấp nập du khách bốn phương đổ về tham quan, chiêm bái, dâng hương cầu tài, cầu lộc đầu năm.
Thời tiết ngày mai 24/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 24/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 24/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Giao thông TP.Hồ Chí Minh thông thoáng trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026

Giao thông TP.Hồ Chí Minh thông thoáng trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026

Sáng ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 ( sáng mùng 7 tết) giao thông tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra tương đối thông thoáng. Nhiều trục đường cửa ngõ và tuyến huyết mạch không còn cảnh ùn ứ kéo dài như những năm trước, cho thấy ý thức chấp hành luật giao thông của người dân được nâng cao, cùng với sự chủ động điều tiết của các lực lượng chức năng.
Du lịch Tết Bính Ngọ: Từ “đông khách” sang “chất lượng trải nghiệm”

Du lịch Tết Bính Ngọ: Từ “đông khách” sang “chất lượng trải nghiệm”

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 chứng kiến sự bùng nổ của du lịch Việt Nam cả về lượng khách lẫn doanh thu, khi nhiều địa phương ghi nhận mức tăng trưởng hai con số. Tuy nhiên, bên cạnh những con số kỷ lục, giới chuyên gia cho rằng năm 2026 sẽ là giai đoạn bản lề để ngành du lịch chuyển từ “đông khách” sang “chất lượng trải nghiệm”, hướng tới bản sắc, xanh và bền vững hơn.
Cuối tháng 4, người lao động có thể được nghỉ liên tiếp tới 7 ngày

Cuối tháng 4, người lao động có thể được nghỉ liên tiếp tới 7 ngày

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, người lao động tiếp tục đón hai đợt nghỉ lễ quan trọng là Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Quốc tế Lao động 1/5.
Thời tiết hôm nay 23/2: Bắc Bộ có mưa, trời ấm và ẩm

Thời tiết hôm nay 23/2: Bắc Bộ có mưa, trời ấm và ẩm

Thời tiết hôm nay 23/2, thủ đô Hà Nội tuần này nồm ẩm, có mưa về đêm và sáng, nhiệt độ tăng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Đông Nam Bộ có nắng nóng.