Thứ bảy 08/08/2026 00:15
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

02/06/2023 20:05
Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn.

Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp.

Người nông dân trồng cà phê tham gia vào chương trình NESCAFÉ Plan
Người nông dân trồng cà phê tham gia vào chương trình NESCAFÉ Plan.

Tại sự kiện gặp gỡ 50 doanh nghiệp đầu tư ESG 2023 diễn ra tại Tp.HCM ngày 1/06, chủ đề biến đổi khí hậu và những tác động ngày càng mạnh mẽ của vấn đề này đến kinh tế - xã hội, môi trường và doanh nghiệp đã được trao đổi và thảo luận. Các doanh nghiệp đều nhất trí rằng, việc thích ứng với biến đổi khí hậu và thực hiện hành động để giảm phát thải nhà kính là cần thiết để hướng tới tương lai bền vững cho các thế hệ trong tương lai.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã có cam kết về mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành những chính sách và chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, cũng như định hướng thu hút đầu tư thế hệ mới. Định hướng này đòi hỏi sự hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân để có thể đẩy nhanh tiến độ hiện thực hoá nền kinh tế carbon thấp và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Là doanh nghiệp hàng đầu về thực phẩm, Nestlé tập trung vào các nhóm giải pháp về giảm khí thải nhà kính trong toàn bộ chuỗi cung ứng, cũng như thực hiện vai trò thúc đẩy sự chuyển đổi sang phương thức canh tác nông nghiệp bền vững nhằm xây dựng hệ thống thực phẩm tái sinh, góp phần đảm bảo nguồn cung lương thực bền vững, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, tăng cường sinh kế và đa dạng sinh học.

Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam, chia sẻ tại sự kiện gặp gỡ 50 doanh nghiệp đầu tư ESG 2023
Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam, chia sẻ tại sự kiện gặp gỡ 50 doanh nghiệp đầu tư ESG 2023.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam, cho biết: “Nông nghiệp bền vững theo cách tiếp cận của chúng tôi là canh tác thuận tự nhiên. Lâu nay, để tăng năng suất cây trồng, người nông dân đã sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu một cách không kiểm soát, ảnh hưởng xấu đến chất lượng đất trồng. Nếu tiếp tục phương thức canh tác này, có thể sẽ không còn thực phẩm cho các thế hệ tương lai. Vì thế, chúng tôi khích khuyến người nông dân chuyển đổi sang nông nghiệp tái sinh – một phương thức dựa trên chất lượng đất và cây trồng. Chúng tôi tin rằng, phương thức này có thể giúp bảo vệ được hành tinh của chúng ta.”

Mục tiêu của nông nghiệp tái sinh là hướng đến giúp cải thiện chất lượng và độ phì nhiêu của đất cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên nước và đa dạng sinh học. Chất lượng đất trồng tốt hơn sẽ tăng khả năng chống chọi với những tác động của biến đổi khí hậu, giúp tăng năng suất và cải thiện thu nhập và sinh kế cho người nông dân, và giúp tăng khả năng hấp thụ khí CO2.

Tại Việt Nam, nông nghiệp tái sinh được lồng ghép và thực hiện trong khuôn khổ NESCAFÉ Plan – một chương trình phát triển bền vững triển khai từ năm 2011. Trong đó, các thực hành nông nghiệp tái sinh đang được Nestlé Việt Nam chia sẻ đến người nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên chủ yếu kết hợp đồng thời 5 giải pháp: Trồng xen canh hợp lý; sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh; tiết kiệm nước; đa dạng sinh học; cải thiện chất lượng đất trồng.

“Chúng tôi có được nguồn lực và kiến thức, kỹ thuật từ tập đoàn. Và chúng tôi chia sẻ, tập huấn các phương thức canh tác bền vững với người nông dân. Để người nông dân thay đổi thói quen canh tác như giảm sử dụng phân bón hóa học là rất khó nhưng các cán bộ nông nghiệp của chúng tôi luôn sát cánh với người nông dân để họ hiểu và có thể áp dụng”, ông Binu Jacob cho biết thêm. “Chúng tôi cần phải thúc đẩy sự thay đổi, từ những việc nhỏ như giúp người nông dân biết khi nào cần tưới nước cho cây vì việc sử dụng nhiều nước tưới không tốt cho đất trồng. Chúng tôi cũng khuyến khích việc trồng xen canh hợp lý giữa cây cà phê với các loại cây khác như hồ tiêu. Việc này không chỉ tốt cho cây trồng, mà còn giúp người nông dân có thêm thu nhập”.

Sau 12 năm thực hiện, chương trình NESCAFÉ Plan đã hỗ trợ hơn 21.000 hộ nông dân tại Tây Nguyên tiếp cận và thực hành sản xuất cà phê theo bộ tiêu chí 4C, triển khai tập huấn về canh tác cà phê bền vững cho hơn 330.000 lượt nông dân, phân phối hơn 63,5 triệu cây giống kháng bệnh và cho năng suất cao, giúp người nông dân tiết kiệm được 40% nước tưới, giảm 20% lượng phân bón, giảm 20% chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo được năng suất cây trồng. Từ đó, giúp cải thiện thu nhập của người nông dân và góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Phạm Hà

Bài liên quan
Tin bài khác
Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Sau khi cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, Bamboo Capital tiếp tục mất tư cách công ty đại chúng theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Diễn biến mới nối dài chuỗi biến động của doanh nghiệp trong bối cảnh chậm công bố báo cáo tài chính và đang triển khai tái cấu trúc.
PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ, mã: PNJ) quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thay cho hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa công bố khoản lỗ sau thuế hơn 283 tỷ đồng trong quý II/2026. Diễn biến này thu hút sự chú ý của thị trường khi kết quả kinh doanh chịu tác động lớn từ khoản dự phòng liên quan hoạt động mua lại trang sức kim cương.
Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Trong nhiều năm, câu chuyện doanh nghiệp ở xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai dường như là một khoảng trống. Người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, kinh tế hộ gia đình, với cây quế là sinh kế chính. Nhưng sự xuất hiện của những doanh nghiệp đầu tiên đang cho thấy một chuyển biến đáng chú ý: khi tư duy sản xuất thay đổi, vùng đất khó cũng có thể hình thành những động lực phát triển mới.
Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Theo báo cáo tài chính quý II/2026, 10 doanh nghiệp lỗ lớn nhất quý II/2026 có tổng mức lỗ hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó tổng mức lỗ của ba công ty đầu bảng đã vượt 1.000 tỷ đồng là Vietnam Airlines, PNJ và Gỗ Trường Thành.
Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Bà Bùi Ngọc Bích Phương - con dâu của Chủ tịch Techcombank vừa trở thành người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Hải Âu Aviation hồi tháng 3/2026, đúng thời điểm hãng hàng không này thông báo chấm dứt cung cấp dịch vụ thủy phi cơ.
PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

Doanh thu quý II/2026 của PVOIL lần đầu tiên vượt mốc 90.000 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, áp lực từ giá dầu thế giới leo thang, giá vốn và chi phí tài chính tăng mạnh đã khiến doanh nghiệp chuyển từ lãi sang lỗ gần 100 tỷ đồng trong quý.
Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HaiHaCo, HNX: HHC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan khi ghi nhận lỗ trước thuế gần 1,7 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp thua lỗ trở lại kể từ quý I/2021.
Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm, khi các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ tài xế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên hai mảng gọi xe và giao hàng tại Đông Nam Á.
Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Sau nhiều quý kinh doanh khó khăn, CTCP Đầu tư Thương mại SMC đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong nửa đầu năm 2026, vượt khoảng 140% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên, kết quả tích cực này chủ yếu đến từ hoàn nhập dự phòng và xử lý công nợ, trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn chịu sức ép khi doanh thu tiếp tục sụt giảm.
Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Quý II/2026, CTCP Tasco (HNX: HUT) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt ở mảng phân phối ô tô và bảo hiểm. Tuy nhiên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm gần 951 tỷ đồng, trong khi quy mô các khoản phải thu và dư nợ vay vẫn ở mức cao.
Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Golden Gate sở hữu hệ sinh thái F&B gồm hơn 35 thương hiệu nổi tiếng như Gogi House, Kichi-Kichi, Manwa,… sắp bị hủy tư cách công ty đại chúng, đồng nghĩa từ nay sẽ không còn cần phải công bố thông tin rộng rãi theo Luật Chứng khoán.
Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Trong hơn 7.800 tỷ đồng vay mới trong nửa đầu năm, PNJ đã phát sinh thêm những khoản vay mới thêm từ ba ngân hàng vốn 100% nước ngoài từ Thái Lan và Hàn Quốc.
Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt gần 187.200, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tổng nguồn vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế vượt 3,6 triệu tỷ đồng, cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với triển vọng phục hồi và tăng trưởng vẫn được duy trì, dù áp lực doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao.
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.