Nestle chuẩn bị kế hoạch đầu tư gần 1,9 tỷ USD vào Saudi Arabia

10:03 25/11/2022

“Gã khổng lồ” thực phẩm toàn cầu Thụy Sỹ Nestle SA dự định sẽ đầu tư 7 tỷ riyal (1,86 tỷ USD) vào Saudi Arabia (A-rập Xê-út) trong 10 năm tới

Tập đoàn Nestle SA dự định sẽ đầu tư 7 tỷ riyal (1,86 tỷ USD) vào Saudi Arabia (A-rập Xê-út) trong 10 năm tới, bắt đầu với một nhà máy sản xuất các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và cà phê pha sẵn, trong bối cảnh vương quốc này mong muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài để đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ.
 
Nhà máy dự kiến khai trương vào năm 2025 với vốn đầu tư ban đầu là 375 triệu riyal sẽ phục vụ Saudi Arabia và các thị trường xuất khẩu ở Trung Đông và Bắc Phi. Các khoản đầu tư trong thập kỷ tới có thể sẽ tạo ra 3.500 việc làm trực tiếp và gián tiếp. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Đầu tư Saudi Arabia, Khalid Al-Falih, cho rằng các khoản đầu tư của Nestle sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực, sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy sự đổi mới của địa phương, đồng thời tạo việc làm cho thanh niên và các chuyên gia. 

Saudi Arabia đã đặt mục tiêu thu hút khoảng 100 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mỗi năm vào năm 2030 khi nước này muốn đa dạng hóa nền kinh tế. Tuy nhiên, hầu hết các khoản đầu tư nước ngoài vào nước này là vào ngành công nghiệp dầu mỏ. 
Trong số gần 20 tỷ USD vốn FDI năm ngoái, khoảng 12 tỷ USD có liên quan đến thỏa thuận đường ống dẫn dầu của tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco.

Ngọc Phi (tổng hợp)  

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?