Nền tảng AI được đổi thương hiệu của Google Gemini bao gồm ứng dụng mới và dịch vụ đăng ký

13:01 12/02/2024

Google đã đổi tên nền tảng trí tuệ nhân tạo sáng tạo Bard của mình - và đó không chỉ là thay đổi tên.

Ảnh minh họa
Ông Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google và công ty mẹ Alphabet. Ảnh AP

ông ty con của Alphabet thông báo rằng nền tảng này hiện sẽ được gọi là Gemini, với mục tiêu thách thức ChatGPT của OpenAI và chiếm thị phần lớn hơn trong thị trường AI toàn cầu.

Gemini là gì?

Gemini cũng là tên của bộ mô hình ngôn ngữ lớn hỗ trợ Bard của Google được giới thiệu vào tháng 12 - thời điểm có bản cập nhật lớn nhất của nền tảng này.

Với khả năng suy luận đa phương thức, mô hình Gemini 1.0 có ba kích cỡ - nano, pro và ultra - để có thể chạy trên mọi thứ, từ trung tâm dữ liệu sử dụng nhiều tài nguyên đến thiết bị di động nhỏ.

Gemini Advanced là sản phẩm AI tổng hợp cao cấp nhất của Google, bao gồm mô hình lớn nhất Gemini Ultra 1.0, được mô tả là mô hình AI "có khả năng nhất".

Nó "có khả năng lý luận, làm theo hướng dẫn, mã hóa và cộng tác sáng tạo cao hơn nhiều", nó "có thể hiểu, giải thích và tạo mã chất lượng cao bằng nhiều ngôn ngữ lập trình" và được thiết kế cho các tác vụ rất phức tạp.

Gemini Ultra 1.0 mạnh đến mức nào?

Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google và Alphabet, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng Gemini Ultra 1.0 là công cụ đầu tiên vượt trội hơn các chuyên gia về con người về khả năng hiểu ngôn ngữ đa nhiệm, "phát triển không chỉ là mô hình" và "hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái".

Theo Google, MMLU của Gemini Ultra 1.0 sử dụng kết hợp 57 môn học - bao gồm toán, vật lý, lịch sử, luật, y học và đạo đức - để kiểm tra kiến thức và khả năng giải quyết vấn đề.

Gemini cũng có sẵn bằng 40 ngôn ngữ nhưng Google có kế hoạch bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ khác, bao gồm cả tiếng Nhật và tiếng Hàn, vào danh sách này.

Nó có giá bao nhiêu?

Đối với những người sẵn sàng chi tiền mặt cho mô hình AI mạnh mẽ nhất của Google, bạn sẽ phải trả 19,99 USD/tháng cho gói Google One AI Premium mới - và bạn sẽ chỉ bị tính phí sau hai tháng dùng thử miễn phí.

Gói này bao gồm 2TB dung lượng lưu trữ, nhiều tính năng hơn cho Google Meet và Lịch Google, đồng thời được hoàn tiền 10% khi mua hàng thực hiện trên Google Store.

Việc đăng ký cũng sẽ cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tính năng của Gemini trong tương lai sẽ có trên Gmail, Google Docs, Google Slides và Google Meet.

Ứng dụng thì sao?

Google cho biết ứng dụng Gemini dành cho Android hiện có sẵn để tải xuống, trong khi những người sử dụng iPhone của Apple có thể sử dụng dịch vụ này thông qua ứng dụng Google iOS.

Công ty không đưa ra ngày ra mắt iOS.

Google có còn xa OpenAI không?

Sự trỗi dậy của AI tạo ra đã gây ra một cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ nhằm đưa công nghệ mạnh mẽ này đến với nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng hơn.

Động thái giới thiệu một ứng dụng và cấp độ trả phí của Google dự kiến sẽ làm tăng nguy cơ, đáng chú ý nhất là trong cuộc chiến với OpenAI do Microsoft hậu thuẫn.

Tuy nhiên, công ty internet lớn nhất thế giới có thể vẫn còn một số việc phải làm, vì OpenAI đã dẫn đầu trên cả hai mặt trận: OpenAI có trụ sở tại San Francisco đã bắt đầu cung cấp ứng dụng ChatGPT vào tháng 5 và một dịch vụ cao cấp mới, ChatGPT Enterprise, vào tháng 5 Tháng tám.

Tháng trước, OpenAI đã ra mắt Cửa hàng ChatGPT trực tuyến, cho phép người dùng truy cập vào hơn ba triệu phiên bản tùy chỉnh của máy biến áp được đào tạo tổng quát để giúp họ tùy chỉnh chatbot và cho phép họ kiếm tiền.

Mong đợi nhiều hơn từ Google

Ông Pichai cho biết, Google đang tiếp tục tăng cường nền tảng AI tổng quát của mình, "đang trong quá trình đào tạo thế hệ tiếp theo của các mô hình Gemini của chúng tôi".

Ông cho biết, tuần tới công ty sẽ chia sẻ “thêm thông tin chi tiết” về đám mây và các nhà phát triển, đồng thời lưu ý rằng “hàng trăm nghìn nhà phát triển và doanh nghiệp đã xây dựng bằng mô hình Gemini”.

Ông Pichai nói: “Các nhà phát triển là nền tảng cho mọi sự thay đổi công nghệ lớn và sẽ đóng một vai trò quan trọng không kém trong hệ sinh thái Gemini”.

Bình Anh t/h