Nền kinh tế Mỹ sẽ không bao giờ trở lại “bình thường”

DNHN - Nền kinh tế Mỹ đã trải qua một chặng đường dài kể từ cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19. Mặc dù tình hình hiện nay đã khôi phục phần nào nhưng theo các chuyên gia dự đoán, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với “bình thường mới”.

Chỉ số “Back to Normal” (trở lại trạng thái bình thường) do CNN và Moody Analytics thống kê cho thấy tính đến ngày 18 tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ đã đạt 93%, đánh dấu mức tăng mới trong thời kì đại dịch. Chỉ số này được đo lường dựa trên 37 chỉ số cấp quốc gia và 7 chỉ số cấp tiểu bang bao gồm tín dụng tiêu dùng, tỷ lệ thất nghiệp, du lịch hàng không trong nước, tỷ lệ đặt phòng du lịch hậu đại dịch.

Kết quả trên cho thấy nước Mỹ đang tiến gần hơn với “mức bình thường” nhưng chặng đường cuối cùng sẽ rất khó khăn. Mặc dù các bang đã dần loại bỏ hạn chế chống dịch tuy nhiên cuộc sống trước đây vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trên thực tế, đại dịch có thể đã thay đổi một số nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế mãi mãi. Ví dụ, nhiều người vẫn đang làm việc tại nhà và có thể tiếp tục hình thức này vô thời hạn. Trong khi một số công ty đang yêu cầu nhân viên quay trở lại văn phòng, nhiều đơn vị điều chỉnh thích nghi với làm việc từ xa và mở rộng lực lượng lao động đa dạng về mặt địa lý.

Du lịch là một thành phần trong chỉ số Back to Normal và cũng thể hiện xu hướng biến đổi. Tỷ lệ tiêm chủng tăng đồng nghĩa với người dân được phép đi lại, số lượng các chuyến du lịch ngày càng nhiều. Thế nhưng các chuyến công tác không vì thế mà trở lại như cũ. Sau hơn một năm đã làm quen với các cuộc họp ảo, vai trò của đi công tác và gặp mặt trực tiếp đã giảm dần. Moody Analytics cho biết du lịch với mục đích kinh doanh sẽ khó có thể trở lại như trước đại dịch, điều ảnh ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu sử dụng dịch vụ hàng không.

Xét cho cùng nước Mỹ và thế giới vẫn còn nhiều cơ hội để cải thiện. “Không bao giờ trở lại bình thường” không có nghĩa là nền kinh tế sẽ không lấy lại được quy mô và sức mạnh ban đầu. Trên thực tế, cường quốc số một thế giới đang hướng tới một loại “bình thường mới”.

TL

Tin liên quan