Nền kinh tế Mỹ có thể sẽ có kết cục giống như Trung Quốc vì sức nặng của khoản nợ khổng lồ

23:56 25/09/2023

Ruchir Sharma viết rằng nền kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với một "sự suy thoái chậm và kéo dài" khi các khoản nợ khổng lồ gây thiệt hại. Ông cho biết trên tờ Financial Times rằng kể từ năm 2021, chính phủ đã chi thêm 8 nghìn tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Ruchir Sharma viết trên tờ Financial Times rằng hàng nghìn tỷ đô la chi cho kích thích dẫn đến "phép màu tăng trưởng nhỏ" của Mỹ có thể trở thành gánh nặng cho nền kinh tế Mỹ về lâu dài.

Người đứng đầu Rockefeller International cho biết sức mạnh đáng ngạc nhiên của nền kinh tế trước việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ là điều đáng ngạc nhiên, nhưng ông cảnh báo rằng việc chính quyền Biden tăng mạnh chi tiêu và nợ cuối cùng sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.

Sharma cho biết: “Nhiều quốc gia đã phải hối hận về các kế hoạch kích thích lớn của mình vì các khoản nợ mà chúng gây ra đã ảnh hưởng đến tăng trưởng. Sau năm 2008, Trung Quốc được cho là đã “cứu thế giới” nhờ số tiền họ chi tiêu, nhưng tốc độ tăng trưởng của nước này đã chậm lại kể từ đó. “Sau phép lạ, Mỹ sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự. Khi gói kích thích và các biện pháp thúc đẩy ngắn hạn khác hết tác dụng, nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng suy thoái chậm và kéo dài.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu chính phủ mạnh mẽ đã dẫn đến bước nhảy vọt về tăng trưởng của Mỹ. Ông cho biết chỉ riêng trong quý này, nền kinh tế được cho là đã tăng trưởng hơn 3%. Và sau khi số tiền tiết kiệm thêm của người dân đạt mức cao nhất là 2,1 nghìn tỷ USD vào năm 2020, 1/3 vẫn còn lại.

Ông cũng cho biết kể từ năm 2021, chính phủ đã chi thêm 8 nghìn tỷ USD, trong đó 6 nghìn tỷ USD dành cho quân đội Mỹ, các chương trình quyền lợi và trợ cấp cho các công ty Mỹ để giúp họ cạnh tranh với Trung Quốc.

Sharma viết: “Khi bạn kết hợp những điều này lại với nhau, chúng sẽ giải thích được lý do tại sao việc thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang cho đến nay lại có tác động nhỏ như vậy”.

Tuy nhiên, khoản chi lớn cho kích thích kinh tế đang gây áp lực lớn lên chính phủ Mỹ khi thâm hụt ngân sách ngày càng tăng và lợi suất trái phiếu tăng cao.

Tuần trước, khoản nợ của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục mới là 33 nghìn tỷ USD và tỷ lệ nợ trên GDP dự kiến sẽ đạt kỷ lục mới vào cuối thập kỷ này.

Mặc dù thị trường bất động sản đang sụp đổ và người dân không chi tiêu nhiều tiền, chính phủ Trung Quốc vẫn cảnh giác với việc tăng viện trợ kinh tế thông qua nợ nhiều hơn. Nguyên nhân là do gói kích thích từ năm 2008 vẫn đang đè nặng lên nền kinh tế.

PV tổng hợp