Indonesia sản xuất 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19

DNHN - “Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã trao giấy phép sản xuất 100 triệu liều vắc-xin. Quy trình sản xuất sẽ tuân thủ tiêu chuẩn của BPOM cũng như các tiêu chuẩn quốc tế".

Đây là thông tin được Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước Indonesia Erick Thohir đưa ra tại cơ sở sản xuất của PT Bio Farma tại thành phố Bandung, tỉnh Tây Java hôm 7/1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đưa ra thông báo rằng chính quyền sẽ cung cấp miễn phí vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đưa ra thông báo rằng chính quyền sẽ cung cấp miễn phí vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân. (Ảnh: minh hoạ)

Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước Indonesia Erick Thohir cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM) của nước này đã cấp phép cho Công ty dược quốc doanh PT Bio Farma sản xuất 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Được biết, tổng năng lực sản xuất của PT Bio Farma là 250 triệu liều vắc-xin mỗi năm và 150 triệu liều vắc-xin còn lại vẫn đang phải chờ giấy phép sản xuất của BPOM.

Vị Bộ trưởng thông tin thêm, PT Bio Farma chỉ còn phải đợi tiếp nhận các nguyên liệu để có thể bắt tay sản xuất vắc-xin ngay. Các nguyên liệu thô này sẽ chuyển đến trong thời gian sớm nhất. PT Bio Farma đang phối hợp với Hội đồng giáo sỹ Indonesia (MUI) để đảm bảo rằng các vắc-xin do công ty sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn Hồi giáo Halal.

Các y - bác sĩ Indonesia chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19

Các y - bác sĩ Indonesia chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Telegraph)

Thống kê của trang worldometers.info cho thấy, Indonesia vẫn là ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN, khi nước này trong ngày ghi nhận số ca bệnh cũng như tử vong mới cao nhất khu vực.Tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” tiếp tục nghiêm trọng sau nhiều tháng dịch bùng phát tại đây và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Với 19.514 ca tử vong, Indonesia là quốc gia người thiệt mạng vì Covid-19 nhiều thứ 3 châu Á.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đưa ra thông báo rằng chính quyền sẽ cung cấp miễn phí vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân nước này khi quốc gia đông dân thứ 4 thế giới khởi động chương trình tiêm chủng.

“Sau khi tiếp nhận nhiều kiến nghị của người dân và sau khi tính toán khả năng tài chính của nhà nước, tôi có thể nói rằng các vắc xin ngừa Covid-19 sẽ được tiêm miễn phí cho người dân”, Tổng thống Joko Widodo đưa ra thông báo.

Sở dĩ ông Widodo nói “các vắc-xin” là bởi Indonesia đã quyết định “bắt cá nhiều tay” để có được nhanh số lượng vắc xin ngừa Covid-19 đủ cho 270 triệu dân nước này.

Chính phủ Indonesia đã quy định 6 loại vắc-xin Covid-19 có thể được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng trong nước. Đó là vắc-xin của các hãng Bio Farma, Astra Zeneca, Sinopharm, Moderna, Pfizer Inc/BioNtech và Sinovac Biotech.

Mới đây, Tổng thống Joko Widodo đã đặt mục tiêu đến tháng 3/2021 sẽ có 29,55 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 được phân phối cho các địa phương trong cả nước, phục vụ cho chương trình tiêm chủng quốc gia miễn phí.

Trong số đó, 5,8 triệu liều sẽ được bàn giao trong tháng 1, 10,45 triệu liều trong tháng 2 và 13,3 triệu liều còn lại trong tháng 3.

Trong tháng 12 vừa qua, Indonesia đã tiếp nhận hai lô vắc-xin ngừa Covid-19 với tổng cộng 3 triệu liều do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất. Quốc gia này lên kế hoạch khởi động chiến dịch tiêm chủng toàn quốc vào ngày 13/1 tới.

Trần Linh 

Tin liên quan