Naver Financial hưởng lợi từ luật “chống google”

11:29 03/09/2021

Naver Financial, công ty vận hành dịch vụ thanh toán di động Naver Pay được xem là một trong những người hưởng lợi từ động thái Quốc hội Hàn Quốc thông qua đạo luật đầu tiên trên thế giới nhằm cấm Google và Apple buộc người tiêu dùng sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trái ngược với đối thủ Kakao Pay có khả năng góp mặt vào hệ thống thanh toán trên Google Play, Naver Pay không nằm trong số các phương thức thanh toán mua hàng của gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ. Cục diện này có thể hiểu như cuộc cạnh tranh công cụ tìm kiếm và thị trường giữa Naver và Google.

Trước tình hình trên, một quản lý cấp cao của Naver cho biết, công ty đã hỗ trợ các nỗ lực của Hiệp hội các Tập đoàn Internet Hàn Quốc nhằm ngăn chặn Google sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng riêng để chiếm ưu thế trên thị trường. Hiệp hội, từng là nhóm vận động hành lang cho các công ty ICT tại đây, đã nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp fintech trong nước sẽ tàn lụi nếu chính phủ không ngăn cản được kế hoạch của gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ.

Một đại diện Hiệp hội phát biểu: “Một kế hoạch như vậy có thể giáng một đòn mạnh vào các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động không được Google lựa chọn. Luật mới sẽ cho phép cạnh tranh công bằng giữa các công ty fintech, bởi vì các nhà điều hành ứng dụng sẽ không thể ép buộc người dùng sử dụng các phương thức thanh toán cụ thể”. Hiệp hội Công nghiệp Fintech Hàn Quốc hội tụ các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động và các công ty fintech cho hay, họ chưa thảo luận về vấn đề này với các thành viên. Lãnh đạo đương nhiệm của hiệp hội là Giám đốc điều hành Kakao Pay Ryu Young-joon.

TL