Nâng tầm sản phẩm OCOP từ cây dược liệu

DNHN - Công ty TNHH nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc được thành lập từ 2009; là đơn vị tiên phong trong phát triển vùng dược liệu bền vững tại Việt Nam với sứ mệnh bảo tồn, ứng dụng và hiện đại hóa nguồn dược liệu quý vào công cuộc chăm sóc sức khỏe của chính người Việt.

Từ lâu, miến dong được coi là sản phẩm chủ lực của huyện Bình Liêu. Hiện trên địa bàn huyện có 1 doanh nghiệp, 4 HTX, 3 cơ sở sản xuất và 40 hộ sản xuất miến dong, sử dụng hoàn toàn nguyên liệu địa phương. Năm 2017, miến dong Bình Liêu được công nhận là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh. Từ sản xuất thủ công truyền thống, miến dong được đầu tư, trở thành sản phẩm uy tín, chất lượng, tiêu thụ rộng rãi trong thị trường cả nước, mang lại doanh thu trung bình khoảng 56 tỷ đồng/năm. 

  Trà giảo cổ lam có tính cạnh tranh cao, độc đáo, thân thiện môi trường, định hướng phát triển bền vững.

Hiệu quả từ Chương trình OCOP đã thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần thay đổi tư duy sản xuất, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra nhiều nông sản phẩm khẳng định thương hiệu trên thị trường; giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững. Chương trình cũng góp phần giúp Bình Liêu hình thành các vùng chuyên canh, vùng nguyên liệu tập trung, như vùng trồng dong riềng, vùng trồng gạo bao thai, trồng dầu sở… Đến nay, huyện Bình Liêu đã có 27 sản phẩm OCOP của 20 đơn vị tổ chức. Trong đó có 2 sản phẩm miến dong Bình Liêu và nước lọc tinh khiết Bình Liêu được xếp hạng 4 sao.

Để thúc đẩy tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm OCOP, huyện Bình Liêu đặc biệt quan tâm tổ chức các sự kiện, hội chợ, hội thảo kết nối giao thương, trưng bày sản phẩm, xúc tiến thương mại nhằm giới thiệu sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng; quảng bá sản phẩm OCOP thông qua các chương trình lễ hội và hoạt động du lịch. Từ những cách làm hiệu quả, riêng có, sản phẩm OCOP và các đặc sản của Bình Liêu đã từng bước được người tiêu dùng nhận diện, đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã bao bì, phong phú về chủng loại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài các sản phẩm đã có chỗ đứng vững vàng trên thị trường, trong năm 2021, huyện Bình Liêu tiếp tục tập trung hoàn thiện nhãn mác, bao bì và nâng cao chất lượng cho 2 sản phẩm Dầu sở Bình Liêu của HTX phát triển xanh ở thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn và Hoa lan Vũ nữ Bình Liêu của HTX Hoa Bình Liêu thôn Cao Sơn, xã Hoành Mô. Hoa lan Vũ nữ hứa hẹn trở thành sản phẩm đặc trưng của Bình Liêu khi lần đầu tiên có một địa phương trong cả nước chọn 1 giống hoa đưa vào chương trình OCOP. Cùng với đó, huyện cũng vừa tiếp nhận ý tưởng sản phẩm mới có tên “thịt chua Hà Tình” hiện đang đề xuất ban chỉ đạo OCOP tỉnh xem xét đưa vào danh mục các sản phẩm OCOP của địa phương.

Với lợi thế về khoa học & công nghệ so với các đơn vị thương mại, Dược liệu Đông Bắc tập trung vào phát triển hệ thống phòng Lab đạt tiêu chuẩn GMP.

Bên cạnh đó, huyện luôn quan tâm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân các nguồn lực để giúp doanh nghiệp tồn tại, phát triển. Trong đó, tập trung việc hỗ trợ các nội dung về kết nối đầu vào, thương mại, hỗ trợ kết nối đầu ra cho sản phẩm để từng bước xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và từng bước nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm OCOP ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Huyện Bình Liêu đã thực hiện tham gia trên 12 cuộc xúc tiến thương mại giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trong và ngoài huyện; thực hiện hỗ trợ trên 10 đợt xúc tiến tại các hội chợ do tỉnh tổ chức; kết nối đầu vào cho 3 tổ chức (HTX Hợp Tiến; HTX Phát Triển Xanh, Công ty Cổ phần TM&DV Bình Liêu...). Đồng thời, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia hội chợ trên địa bàn huyện, tỉnh và một số tỉnh lân cận với tần suất tham gia hội chợ từ 5 – 7 lần/năm.

Tuy nhiên, để thực sự phát huy thế mạnh, các sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu vẫn cần nhiều hỗ trợ về vùng nguyên liệu, nguồn lực ứng dụng KHCN nhằm nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh. Trước thực tế đó, huyện đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ cho những cơ sở sản xuất đạt chứng nhận OCOP nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng xây dựng những sản phẩm có tiềm năng, định hướng phát triển kinh tế lâu dài. Đặc biệt với sản phẩm chủ lực là miến dong, huyện đã có định hướng rà soát và siết chặt quản lý vùng nguyên liệu; kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu từ gieo trồng đến chăm bón, thu hoạch tạo thành quy trình khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; qua đó tiếp tục tạo dấu ấn cho sản phẩm miến dong trên thị trường trong và ngoài nước.

Bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Bình Liêu sẽ đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ để phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng, phát triển bền vững, bài bản sản phẩm này. Huyện cũng đang lên kế hoạch khôi phục giống dong đỏ đặc trưng của địa phương để cho ra đời dòng sản phẩm chuyên biệt “Miến dong rừng đỏ” mang sắc thái riêng của miền sơn cước; hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất Bình Liêu.

Theo Làng nghề Việt Nam

Tin liên quan